9 ghi nhớ để có được bản lĩnh đàn ông đích thực

04/01/2019, 07:00 AM

Sự nam tính của phái mạnh thường hay bị đánh đồng với sức mạnh, tiền bạc, xe cộ vật chất,… thế nhưng đó là những khái niệm đã lỗi thời. Ngày nay, bản lĩnh đàn ông đích thực thường được thể hiện qua hành động cử chỉ nhiều hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Trở thành một người đàn ông đích thực là một khái niệmcao hơn việc trở thành một người đàn ông ga lăng hay có ngoại hình lịch lãm. Đó là việc trở thành một con người có những quy tắc sống sao cho bản thân cảm thấy thoải mái, tự tin nhưng vẫn phải đảm bảo sự chính trực để mọi người lẫn bản thân bạn có thể tự hào. Về cơ bản, việc phấn đấu trở thành một người đàn ông đích trong thời đại mới là trở thành một người làm chủ đượccuộc sống. Cùng ELLE Man tìm hiểu kỹ thêm trong bài viết dưới đây.

Ảnh: journeychristianmagazine.com
Ảnh: journeychristianmagazine.com

 

1. Đàn ông đích thực không gồng mình trở thành một người khác

Đàn ông chúng ta thường có xu hướng thể hiện cho thế giới thấy hình ảnh họ muốn chứ không phải thể hiện con người thật sự của chúng ta. Nam giới xây dựng hình ảnh dựa trên những phẩm chất mà chúng ta nghĩ rằng nên cóđể đáp ứng sự mong đợi của gia đình, bạn bè, bạn gái, đồng nghiệp, nhà tuyển dụng. Chúng ta bận rộn cố gắng làm hài lòng mọi người khác đến mức đánh mất bản thân.

Lời khuyên ở đây là đừng để những ý kiến người ngoài ảnh hưởng quá nhiều đến việc ra quyết định của mình.Khi bạn sống để “phục vụ”người khác, bạn trở thành một phiên bản nhạt nhẽo của bản thân, bạn liên tục phải sửa đổi hành vi của mình và mất đi bản sắc.

Ảnh: Askmen
Ảnh: Askmen

2. Đàn ông đích thực là người biết rằng “nhược điểm cũng là sức mạnh”

Thay vì gắn liền với hình ảnh yếu đuối, sự phô bày nhược điểm giờ đây cũng là một dạng sức mạnh. Tại sao? Bởi vì nó hạ thấp những định kiến đòi hỏi của xã hội dành cho người đàn ông, cho phép mọi người nhìn thấy con người thực sự của bạn, bao gồm cả những điểm yếu, sự sợ hãi và những nghi ngờ.

Cũng giống như điều 1, một người đàn ông đích thực ngày nay là người có thể cởi bỏ lớp mặt nạ giả tạo ra và tuyên bố với thế giới, “Xin chào, đây là tôi, con người thật sự của tôi. Nếu bạn chấp nhận và đến với tôi, thật tuyệt vời. Còn nếu bạn không chấp nhận, cuộc sống của tôi vẫn sẽ tuyệt vời thôi”.

Ảnh: Thought Catalog
Ảnh: Thought Catalog

3. Đàn ông đích thực biết dừng việc tự trách móc bản thân

Trong xã hội, chúng ta bị “nghiện” đánh giá mọi thứ và hầu hết thời gian chúng ta thậm chí không nhận thức được rằngchúng ta đang làm điều đó. Cứ như thể chúng ta được lập trình để liên tục đánh giá hiệu suất của mình: cách chúng ta nhìn, nghe, vui như thế nào,… và khi chúng ta không đáp ứng bất cứ tiêu chuẩn nào chúng ta tự đặt ra, chúng talàm chínhbản thân thất vọng, chúng ta sẽ trách móc bản thân.

Phánxétlà một suy nghĩ mang tính phá hoại, và nó làm hạn chế khả năng phát triển bản thân. Cách duy nhất để ngừng làm việc đó là ngừng làm việc đó!Lần tới khi bạn nhìn vào gương, hãy chú ý đến những suy nghĩ xuất hiện – và nếu nó đang ở trong trạng tháiphán xét, chỉ cần nói với chính mình: “Hãy dừng lại”. Chọn một ý nghĩ khác, tập trung vào thứ bạn thích về bản thân hoặc làm một khuôn mặt xấu xí buồn cười,và loại bỏ phán xét bằngtiếng cười! Vấn đề là:chú ý đếnmức độ thường xuyên bạn đánh giá bản thân và nỗ lực để giảm bớt điều đó nhé!

Ảnh: menshealth.de
Ảnh: menshealth.de

4. Biết rũ bỏ quá khứ

Bạn có bao giờ suy nghĩ về những điều tồi tệ bạn từng làm trong quá khứ? Chắc hẳn rồi! Chúng ta luôn bám vàoquá khứ và than trách, tự hỏi tại sao chúng ta làm điều đóhoặc không làm điều đó vào lúc đó,và điều này thật sự mệt mỏi! Nó khôngcó íchgì cả! Hãy nhận ra điều này: bạn chỉ có thể làm hết sức mìnhnếu bạnngừng đánh giá bản thân – quá khứ, hiện tại và tương lai. Coi đónhư kinh nghiệm, biết ơnbài học quá khứ cho bạn, và tiếp tục tiến bước.

Ảnh: Irreverent Gent
Ảnh: Irreverent Gent

5. Đàn ông đích thực không xem những người đàn ông khác là đối thủ

Một số người có nhu cầu mãnh liệt để chứng minh bản thân khi họ tụ tập như thi đấu hình thể, đọ tửu lượng hay vật tay trên bàn nhậu,… đặc biệt là nếu có phụ nữ gần đó. Tại sao? Bởi vì bản năng sinh tồn của con đực còn sót lại trong chúng ta được Darwin nêu ra trong thuyết tiến hoá là, chỉ con đực khoẻ mạnh nhất mới đứng đầu chuỗi thức ăn và có quyền giao phối. Nhưng bỏ đi, đây là thời đại mới và những suy nghĩ đó đã quá lạc hậu. Là một người đàn ông đích thực, bạn có thể chọn không tham gia vào những cuộc cạnh tranh đó nếu bạn cảm thấy nó là vô bổ hoặc không vui. Nếu có người khiêu khích hay lôi kéo, hãy khéo léo và vui vẻ từ chối cũng như giữ bản thân ở phe trung lập.

Đàn ông thực thu xem nhau là chiến hữu, họ tìm thấy sự giúp đỡ, đi chơi thoải mái cũng như các cơ hội hợp tác với nhau thay vì ganh đua hay xem nhau như một mối đe dọa.

Ảnh: RedEye
Ảnh: RedEye

6. Ngừng đánh đồng tính trăng hoa với việc trở thành đàn ông đích thực

Một trong nhữngkhuôn mẫu thường gắn liền với hình ảnh nam tính là khả năng tình dục. Điều này rất sai vìbạn không cần điều đóđể chứng minh bạn là ai. Số lượng người bạn lên giường cùng không phải là thước đo đánh giá giá trị của bạn. Mà bản lĩnh đàn ông đích thực được củng cố bằng tri thức, kỹ năng công việc cũng như sự ga lăng với phái nữ. Tăng giá trị bản thân trước và những người khác sẽ theo bạn. Lúc này, bạn sẽ ngừng việc “săn” tìm kiếm phụ nữ để thể hiện dấu ấn đàn ông của bản thân.

Ảnh: Matchmaker Joann Cohen
Ảnh: Matchmaker Joann Cohen

7. Biết chấp nhận hiện thực rằng không phải ai cũng ưa mình

Cần được mọi người yêu thích sẽ làm bạn phải hạ thấp bản thân để làm hài lòng người khác, và chắc chắn điều nàylàm bạn không còn là chính mình.Hãy suy nghĩ theo cách này: ý kiến của người khác – hay phán xét –có ý nghĩa gì với bạn? Nếu ai đó nghĩ bạn là thằng ngốc, bạn cần bao nhiêu thời gian, công sức và năng lượng để thuyết phục họ bằng cách khác? Ngoài ra, hãy tự hỏi, “Đã bao giờ nó hiệu quả chưa?” Cho phép bản thân không được yêu thíchlà một sự trợ giúp khá lớn đấy.

Điều mỉa mai là, mộtngười đàn ông đích thựcít quan tâm đến việc có ai thích anh ta hay không – và anh ta thường là người dễ thương nhất trong phòng. Không phải vì anh ta to nhất, hay đáng sợ nhất mà vì anh ta là chính mình. Khi bạn không quan tâm đến những lời phán xét, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn khi mọi người bên cạnh. Khi bạn tự tin và cởi mở, bạn tỏa ra một khí chất khiến mọi người bị thu hút. Khi bạn đang cố gắng chứng minh bạn có giá trị, thay vì biết bạn có giá trị, mọi người có xu hướng tránh xa bạn đấy.

Ảnh: Evergreen Efficiency
Ảnh: Evergreen Efficiency

8. Chấp nhận những rắc rối và sai lầm

Đàn ông chúng ta được xem là những người trụ cột trong gia đình, những người có trách nhiệm, những người có trách nhiệm lớn. Những định kiến đó khiến chúng ta rất khóchấp nhậnsai lầm, nhưng nếu bạn chấp nhận sai lầm thì điều này sẽ giúp bạn tìm thấy sự tự do trong cuộc sống.

Nếu bạn làm phiền lòng ai đó, hãy tiếpbướcvà xin lỗi,… và dĩ nhiên sau đó hãy bỏ qua. Đừng mang gánh nặng xung quanh bạn trongnhiềunăm. Việc xin lỗi vì gây ra sai lầm không làm bạn mất đi sự nam tính mà ngược lại còn khiến bạn trở thành một người đàn ông đích thực trong mắt số đông. Một người đàn ông đích thực không phải là người hoàng hảo. Bạn chỉ cần tận hưởng và có trách nhiệm với những lựa chọn của mình. Và nhận ra rằng tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và điểu đó hoàn toàn ổn.

Nếu bạn muốn sửa chữa một sai lầm thì hãy cứ nói những câu đại loại như: “Tôi xin lỗi, tôi đã sai. Tôi có thể làm gì để bù đắp thiệt hại?” với sự chân thành. Câu thần chú này có thể sửa chữa tất cả các loại mối quan hệ và giúp bạn thoát khỏi gánh nặngtừ những vấn đề trong quá khứ.

Ảnh: VideoBlocks
Ảnh: VideoBlocks

9. Tự thúc đẩy những giới hạn mới cho bản thân

Khi bạn đã hiểu những quan niệm mới trong việc xây dựng bản lĩnh đàn ông đích thực của thời đại mới thì có nghĩa là bạn đã buông bỏ được những điều làm hạn chế bản thân. Bạn có thểtự tạocon đường của riêng bạn trong cuộc sống – và đó là một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất khi trở thành một quý ông. Bạn nhận ra rằng cuộc sống không phải chỉ xoay quanh những điều xảy ra với bạn; thay vào đó, đó là điều bạn làm và rèn luyện bản thân mình. Đó là tiềm năng của bạn!

Là một quý ông, bạn hãy luôn học hỏi, tò mò, sáng tạo và đam mê để tìm kiếm những chân trời mới.

Ảnh: Confidence With Women
Ảnh: Confidence With Women

Xem Thêm

Đàn ông tuổi 30 và 10 câu hỏi lớn cần trả lời

Những người đàn ông không có đàn bà

Trích lược: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: MAXIM)

Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa
Giày da và sneakers là những item quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong mùa mưa, khi những đôi giày trên bị ướt, nếu...
9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp 9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp
Ở thời điểm hiện tại, "thương hiệu" không còn là từ dành cho doanh nghiệp, công ty. Các doanh nhân, người ảnh hưởng, thậm chí...
Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25 Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25
Khi chạm đến tuổi 25, điều này đồng nghĩa bạn đã tham gia lao động được vài năm và có được một số kinh nghiệm nhất định. Đến...
Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện
Không có động lực tập luyện sau Covid-19 là điều khiến bạn "lỡ hẹn" với phòng tập. Nếu bạn không có cách nào để xốc lại tâm lý...
Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách
Bụi, mồ hôi và các chất bẩn còn bám đọng lại trên đôi giày của bạn sau những quãng đường chạy bộ không những gây mất thẩm mỹ...
Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô
Việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm tiêu dùng xăng, dầu trong sinh hoạt không những giúp bạn cân đối lại chi tiêu cá nhân mà còn...
Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước
Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể tìm việc mới và thăng tiến mạnh mẽ. Mặt khác, việc "nâng...
Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút
Thật tuyệt vời và thú vị khi được mọi người xung quanh ấn tượng và tán thưởng, kể cả cô nàng bạn để ý. Để tạo điều đó, bạn cần...
Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine
Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp đôi. Trong ngày này không thể thiếu những món quà tình yêu và một...