Học cách quản lý tiền khi bạn 20 tuổi

08/10/2015, 07:00 AM

Đôi lúc bạn biết cách tiêu tiền đúng chỗ, đôi lúc lại không. Bài viết sẽ giúp bạn học cách quản lý tiền bạc hiệu quả.

Bạn có bao giờ băn khoăn tại sao cùng với một khoản lương vừa nhận, mà bạn đã nhanh chóng sử dụng hết trong hai ngày hoặc lại thấy thoải mái trong hơn ba tuần kế tiếp? Đôi lúc bạn biết cách tiêu tiền đúng chỗ, đôi lúc lại không. Bài viết sẽ giúp bạn học cách quản lý tiền bạc hiệu quả.

Những điều bạn nên chi.

– Việc học: đây là khoản đầu tư chính đáng nhất khi còn trẻ. Ngay cả khi bạn dư giả trong việc trả tiền học mỗi tháng, hãy dùng số còn lại cho những lớp đào tạo kĩ năng mềm hay một ngôn ngữ mới.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Học là khoản đầu tư chính đáng nhất khi còn trẻ

Du lịch: Chi phí cho du lịch sẽ trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn khi bạn về già. Hãy vác ba lô lên và đi khi còn trẻ, bạn sẽ không thể đếm hết bao nhiêu điều bạn học được khi đi du lịch.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Hãy vác ba lô lên và đi khi còn trẻ

Sức khỏe: Khi bỏ tiền đến phòng gym hoặc tập luyện thể lực mỗi ngày, bạn đang bỏ tiền ra mua thêm tuổi thọ cho cuộc sống của bạn sau này.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Bạn đang bỏ tiền ra mua thêm tuổi thọ cho cuộc sống của bạn sau này

– Đầu tư: Cách tốt nhất để sử dụng tiền? Đầu tư nó để kiếm thêm tiền. Tìm kiếm thông tin về chứng khoán hay các ngành dịch vụ nổi bật và liều lĩnh đặt tiền tham gia, có khi bạn sẽ học được cách làm giàu nhanh chóng ngay khi ngồi trong lớp học.

7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân

Vấn đề chi tiêu bất hợp lý thường bắt nguồn từ những thói quen cá nhân. Sau đây là 7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân từ các chuyên gia...

Những điều bạn không nên chi.

– Rượu bia: Không ai cấm bạn tiêu tiền vào các bữa nhậu và có thể nói rằng, tuổi 20 sẽ rất tẻ nhạt nếu không có chút mùi vị từ các đồ uống có cồn này. Nhưng hãy suy nghĩ thật kĩ về việc “chơi sang” trả hết toàn bộ cho bạn bè trong một cuộc vui, bạn không thể kiếm được số tiền như vậy ngay trong ngày mai.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Hãy suy nghĩ thật kĩ về việc “chơi sang” trả hết toàn bộ cho bạn bè trong một cuộc vui

– Hàng hiệu: Mượn tiền ngân hàng chỉ để mua một chiếc túi hàng hiệu rồi khoe mẽ với bạn bè trong trường là điều không mấy khôn ngoan. Và việc săn tìm các món hàng rẻ ở hội chợ sale cũng không phải là thước đo đánh giá con người bạn. Miễn bạn biết cách ăn mặc, đôi khi một outfit cực chất mua ở trang mua sắm đang giảm giá lại đẹp hơn một chiếc áo với price tag trên trời.

– Các công nghệ mà bạn không sử dụng:Cách quản lý tiền bạc hiệu quả là hãy mua những món đồ công nghệ thực sự giúp ích cho bạn trong cuộc sống hoặc trong học tập, nếu không chúng cũng chỉ là một thứ phụ kiện vô giá trị.

– Xe mới: Nếu thật sự bạn thích một chiếc xe mới nào đó, đừng ngại khi phải mua phiên bản cũ hơn từ một người khác hoặc đợi cho đến khi nó được hạ giá, bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được rất nhiều mà vẫn có được con xế ao ước.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Nếu thật sự bạn thích một chiếc xe mới nào đó, đừng ngại khi phải mua phiên bản cũ hơn

– Các buổi hẹn hò: Hãy biết cách chi tiêu hợp lý cho một buổi hẹn, đừng dắt người yêu đến những nơi thật sang trọng để rồi phải nhịn đói khi lên giảng đường vào sáng hôm sau. Hãy sử dụng tiền cho những thứ có thể tạo ra kỉ niệm đẹp cho cả hai, như một món quà nhỏ hay một cặp vé xem phim chẳng hạn.

Học cách dùng tiền ở tuổi 20
Hãy sử dụng tiền cho những thứ có thể tạo ra kỉ niệm đẹp cho cả hai

Bài: Wan Winters