14 lỗi giao tiếp bằng mắt khiến bạn mất điểm với đối phương

01/07/2018, 16:00 PM

Giao tiếp bằng mắt có thể khiến bạn trở nên thú vị và đặc biệt hơn trong mắt người khác nhưng cũng dễ dàng khiến bạn mất điểm nếu không khéo léo trong việc điều khiến ánh nhìn của mình.

Trong xã hội hiện nay, khi phần lớn những người trẻ dành nhiều thời gian của bản thân cho việc ngồi trước màn hình máy tính thì kỹ năng giao tiếp nói chung và giao tiếp bằng mắt nói riêng bỗng chốc trở thành một trong những nghệ thuật giao tiếp khó khăn nhất với rất nhiều người. Họ quên mất cách bắt đầu câu chuyện với người khác ra sao, giao tiếp thế nào để duy trì cuộc đối thoại, ngay cả những kỹ năng ngôn ngữ cơ thể cơ bản nhất cũng không có. Điều đó thật sự khủng khiếp!

Bài viết dưới đây của ELLE Manlà danh sách 14 lỗi giao tiếp bằng mắt nhiều người mắc phải và cũng là những lỗi giao tiếp khiến đối phương không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện cùng bạn.

giao tiep bang mat - ELLE Man 1

Môi trường công sở được xem là nơi để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bản thân, trong đó có cả kỹ năng giao tiếp bằng mắt. Và dưới đây là những tình huống với những lỗi giao tiếp mà bất kỳ một nhân viên nào cũng có thể mắc phải tại nơi làm việc của mình.

1. Cụp mắt chán nản trước khi ngồi xuống trò chuyện

Giao tiếp bằng mắt tốt không phải là điều quyết định việc bạn có được nhận vào một vị trí công việc nào đó hay không nhưng bạn chắc chắn có thể vụt mất cơ hội đó nếu mắc phải lỗi trong việc giao tiếp bằng mắt. Phần lớn các quyết định đều được đưa ra dựa trên những giây đầu của cuộc trò chuyện. Chúng ta thường có khả năng đưa ra những nhận định về một người dựa trên những hành vi giao tiếp đầu tiên.

giao tiep bang mat - ELLE Man 5

Vậy nên, bài học đầu tiên trong giao tiếp bằng mắt chính là hãy bắt tay đối phương và nhìn thẳng vào mắt họ một cách thoải mái, vui vẻ trước khi phỏng vấn. Điều này cũng giúp cho buổi nói chuyện trở nên cởi mở và gần gũi hơn.

2. Không nhìn vào mắt khi nói chuyện

Tất cả những câu hỏi tiếp theo đều là cách để nhà tuyển dụng khẳng định hoặc bác bỏ nhận định ban đầu mà họ dành cho bạn. Hầu hết mọi người thường có thói quen nhìn về bên trái hoặc bên phải trong khi suy nghĩ câu trả lời. Đó là điều rất bình thường, tuy nhiên, bạn cần nhìn vào mắt người đối diện khi trả lời họ. Việc nhìn lên khoảng tường vô định hoặc cúi nhìn hai bàn tay đan vào nhau chỉ càng thêm “tố giác” sự căng thẳng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Nhìn chằm chằm vào người khác

Giao tiếp bằng mắt ở chốn văn phòng là một trong những kỹ năng mà bạn buộc phải nắm rõ, đặc biệt, hãy đảm bảo rằng bạn không nhìn chằm chằm vào ai đó nếu không muốn bị “gắn mác” là quấy rối tình dục nơi công sở. Dù với bất kì lý do nào, việc “dán mắt” vào người khác cũng dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Bạn không hề muốn mình là thành phần bị tẩy chay trong phong trào #MeToo đâu đúng không?

giao tiep bang mat - ELLE Man 6

4. Ánh mắt lơ đãng trong khi thảo luận

Có trình độ, có phong cách riêng, làm việc chăm chỉ là những điều kiện cần khi ai đó muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ. Trong những buổi thảo luận, nếu bạn không nhìn đồng nghiệp khi họ trình bày vấn đề và luôn phớt lờ việc trao đổi, lắng nghe ý kiến từ họ thì bạn đang tự đánh mất cơ hội thăng tiến của chính mình.

giao tiep bang mat - ELLE Man 7

Nghệ thuật giao tiếp bằng mắt khéo léo giúp bạn trở thành hình mẫu đồng nghiệp thân thiện, cởi mở và đáng tin cậy với những người xung quanh. Những người được đồng nghiệp yêu mến luôn gặp nhiều thuận lợi và dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

70

 

giao tiep bang mat - ELLE Man 2

Những buổi hẹn hò rất cần yếu tố ấn tượng. Giao tiếp bằng mắt tốt và vừa phải khiến bạn dễ dàng ghi điểm trong lòng đối phương nhưng chỉ một sơ suất nhỏ, bạn hiển nhiên sẽ trở thành tên kỳ cục trong mắt các nàng.

5. Hãy nhớ rằng thực tế sẽ không giống như Tinder

Chỉ với 0.1 giây đầu tiên, cả bạn và cô ấy đều đã hoàn thành xong nhiệm vụ gây ấn tượng với người lạ. Vậy nên, đừng quá cẩu thả và vội vàng trong những hành vi giao tiếp đầu tiên, trong đó có cả giao tiếp bằng mắt. Bạn giao tiếp bằng văn bản khi tán tỉnh ai đó trên Tinder, tuy nhiên, trong những buổi gặp gỡ thực tế, giao tiếp bằng mắt lại là điều khiến một cô gái có cảm thấy thích thú với bạn hay không.

giao tiep bang mat - ELLE Man 8

Bạn sẽ chẳng thể trúng số nếu cả đời không mua vé số. Và bạn sẽ không thể tán đổ được ai nếu không mạnh mẽ tấn công nàng bằng những chiến thuật khéo léo. Hãy nhìn thẳng vào mắt cô gái bạn thích bằng ánh nhìn dịu dàng cùng một nụ cười chân thành. Đó là cách khiến đối phương gần như bị hấp dẫn ngay lập tức bởi bạn. Việc nhìn vào mắt và mỉm cười được đánh giá là “đòn tâm lý” không chỉ thể hiện được bạn là người đàn ông chuẩn bị nghiêm túc cho buổi hẹn hò mà còn là điểm mạnh giúp bạn trở nên đặc biệt hơn so với những anh chàng khác.

6. Thời gian giao tiếp bằng mắt quá lâu

Giao tiếp bằng mắt chưa bao giờ là điều dễ dàng, thậm chí với cả những ai vốn dĩ đã rất khéo léo trong giao tiếp. Mọi người thường cảm thấy khó chịu sau 7 giây im lặng nhưng chỉ khoảng 2-3 giây giao tiếp bằng mắt liên tục đã đủ khiến cả hai cảm thấy không thoải mái.

giao tiep bang mat - ELLE Man 9

Đây được xem là một trong những nhầm lẫn mà nhiều người mắc phải nhất. Giao tiếp bằng mắt không có nghĩa là bạn dán mắt không rời vào đối phương suốt cả cuộc trò chuyện. Hành động ấy chỉ khiến bạn trở thành một anh chàng có phần cực đoan trong mắt cô gái trước mặt. Chưa kể, việc bị nhìn như kiểu “theo dõi” mang đến tâm lý sợ hãi và kinh khủng thật sự cho đối phương.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần học cách phân bố ánh mắt của mình trên gương mặt của người đối diện. Bạn nhìn vào cằm trong 1-2 giây rồi di chuyển sang mắt trong 1-2 giây tiếp theo và thay đổi ánh nhìn ở mũi cô nàng trong 1-2 giây rồi nhìn tổng thể khuôn mặt trong khoảng thời gian tương tự. Điều này không chỉ thể hiện bạn là một người tinh tế trong giao tiếp mà còn làm đối phương cảm thấy bạn thật sự quan tâm đến họ và những điều họ đang nói. Tất nhiên để thực hiện được tuần tự một cách tự nhiên thì bạn cần sự thực hành trong một khoảng thời gian nhất định.

7. Bất ngờ nhìn sang hướng khác

Việc bạn bất ngờ nhìn sang một hướng khác trong khi trò chuyện như thể là dấu hiệu chứng minh bạn vừa bị tố cáo điều gì đó trong lời nói của đối phương. Ánh mắt trốn tránh, giả lả ấy sẽ khiến đối phương dấy lên trong lòng một sự ngờ vực và thiếu tin tưởng đối với bạn.

8. Giao tiếp bằng mắt theo chiều dọc

Trong cuộc sống, chiều ngang tạo nên thế cân bằng. Tương tự, trong giao tiếp, việc di chuyển ánh mắt trên trục nằm ngang tạo nên sự thoải mái và bình đẳng. Ngược lại, giao tiếp bằng mắt theo trục nằm dọc sẽ mang đến nhiều hàm ý tiêu cực hơn. Nó có thể là xem thường khi bạn nhìn xuống hoặc sợ sệt khi bạn nhìn lên. Vì vậy, khi giao tiếp bằng mắt, đừng quên thỉnh thoảng nở nụ cười và luôn giữ tầm mắt vừa phải với đối phương.

giao tiep bang mat - ELLE Man 10

9. Quên chớp mắt

Nếu bạn không phạm phải những lỗi giao tiếp bằng mắt kể trên thì bạn có thể tự tin với khả năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, bạn đừng quên chớp mắt nếu không muốn trông như một kẻ tâm thần.

giao tiep bang mat - ELLE Man 11

Việc bạn nhìn trân trân vào người khác mà thiếu đi những lần chớp mắt sẽ khiến đối phương hoài nghi và cảnh giác về điều đó. Việc không chớp mắt khi giao tiếp không phải là dấu hiệu chứng tỏ bạn rất chăm chú vào câu chuyện mà đối phương chia sẻ, ngược lại, nó là dấu hiệu mang nhiều sự bất thường và nguy hiểm mà bất kì ai trong trường hợp đó đều muốn kết thúc buổi hẹn hò ngay lập tức.

70

 

giao tiep bang mat - ELLE Man 3

Kỹ năng giao tiếp luôn cần được tuân thủ dù đó có làbạn bè thân thiết, người thân trong gia đình hay cả mối quan hệ tình cảm lâu năm cả bạn. Đừng vì sự thân thuộc và gần gũi mà bạn cho phép bản thân đánh mất sự tôn trọng của mình đối với sự hiện diện của đối phương.

10. Chuyển ánh mắt sang một đối tượng khác khi trò chuyện

Việc nhìn sang một đối tượng khác, cắt ngang hành động giao tiếp bằng mắt hiện tại được xem là một hành động thô lỗ. Dù cho cả hai thân thiết đến mấy, việc bạn nhìn theo một đối tượng khác trong khi giao tiếp với đối phương vẫn là một trong những hành vi giao tiếp kém lịch sự nhất.

11. Chăm chú vào điện thoại

Không thể phủ nhận những tiện ích tuyệt vời mà smartphone mang lại nhưng cũng chính điều này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự xao lãng trong những cuộc trò chuyện và là nguyên nhân lớn nhất dễ dẫn đến việc kết thúc một mối quan hệ. Chưa kể, việc tương tác với smartphone quá nhiều cũng tác động rất lớn đến khả năng giao tiếp đời thường của con người.

giao tiep bang mat - ELLE Man 12

Hành động nhìn vào đối phương khi trò chuyện chứng tỏ bạn đang quan tâm đến sự hiện diện của họ. Thay vào đó, nếu bạn chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại, điều đó chứng tỏ bạn đang chú ý và quan tâm nhiều hơn về một điều nào đó không phải người đang ngồi trước mặt bạn.

12. Không có tín hiệu phản hồi trong một cuộc trò chuyện

Trong chuẩn mực giao tiếp, bạn phải lắng nghe bằng cả mắt lẫn tai. Theo các nghiên cứu khoa học, ít nhất khoảng 55% các tín hiệu phản hồi trong các cuộc trò chuyện không nhất thiết phải là lời nói. Chính vì vậy, việc bạn đồng cảm hoặc chia sẻ thiếu đi sự chân thành trong hành vi giao tiếp bằng mắt đều không thể hiện được bạn đang hết mình với cuộc trò chuyện hiện tại.

Cấu tạo não của mỗi người đều có một trung tâm xử lý các dấu hiệu thuộc về thính giác và một trung tâm xử lý các dấu hiệu thuộc về thị giác. Hệ thống này sẽ phân tích, đánh giá và giúp bạn đưa ra được nhận định đúng hay sai, xấu hay tốt về những điều bạn đang nhìn thấy và nghe thấy. Việc bạn nhìn xa xăm về phía đối phương dễ dàng khiến họ cảm nhận được việc bạn bỏ rơi họ trong chính cuộc trò chuyện của cả hai.

 

 

giao tiep bang mat - ELLE Man 4

Vận dụng kỹ năng giao tiếp bằng mắt khéo léo trong những tình huống đời thường giúp bạn trở nên thanh lịch và khác biệt rất nhiều so với những người đàn ông còn lại.

13. Chăm chú cúi nhìn thực đơn

Không nhiều người nghĩ đến giao tiếp bằng mắt trong trường hợp này. Tuy nhiên, văn hoá giao tiếp của bạn nằm ở mức nào cũng được thể hiện qua việc giao tiếp bằng mắt khi gọi món. Nhân viên phục vụ sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt chờ đợi, để đáp lại, bạn hãy ngước nhìn họ mỗi khi gọi món nào đó. Việc bạn chỉ chăm chú cúi nhìn thực đơn, gọi món cũng chỉ nhìn vào thực đơn như đang gián tiếp ám chỉ việc xuất hiện của nhân viên phục vụ thật sự phiền phức và bạn khó chịu với điều đó. Dù có thể bạn không mang ý nghĩ đó nhưng hành động không ngước nhìn nhân viên khi gọi món sẽ khiến người khác dễ hiểu lầm.

giao tiep bang mat - ELLE Man 13

14. Không bao giờ nhìn với thiện ý cảm ơn

Để trở nên khác biệt và tinh tế, hãy nhìn nhân viên với thiện ý cảm ơn về sản phẩm mà bạn vừa nhận được từ dịch vụ của họ. Giao tiếp bằng mắt trong trường hợp này là cách để bạn lịch sự cảm ơn họ mà không cần dùng lời nói rằng: “Rất cảm ơn về cốc café. Chúc một ngày tốt lành nhé anh bạn”.

giao tiep bang mat - ELLE Man 14

7

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài viết: HÂN (Tham khảo & Hình ảnh: Fashion Beans)

9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp 9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp
Ở thời điểm hiện tại, "thương hiệu" không còn là từ dành cho doanh nghiệp, công ty. Các doanh nhân, người ảnh hưởng, thậm chí...
Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25 Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25
Khi chạm đến tuổi 25, điều này đồng nghĩa bạn đã tham gia lao động được vài năm và có được một số kinh nghiệm nhất định. Đến...
Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện
Không có động lực tập luyện sau Covid-19 là điều khiến bạn "lỡ hẹn" với phòng tập. Nếu bạn không có cách nào để xốc lại tâm lý...
Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách
Bụi, mồ hôi và các chất bẩn còn bám đọng lại trên đôi giày của bạn sau những quãng đường chạy bộ không những gây mất thẩm mỹ...
Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô
Việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm tiêu dùng xăng, dầu trong sinh hoạt không những giúp bạn cân đối lại chi tiêu cá nhân mà còn...
Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước
Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể tìm việc mới và thăng tiến mạnh mẽ. Mặt khác, việc "nâng...
Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút
Thật tuyệt vời và thú vị khi được mọi người xung quanh ấn tượng và tán thưởng, kể cả cô nàng bạn để ý. Để tạo điều đó, bạn cần...
Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine
Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp đôi. Trong ngày này không thể thiếu những món quà tình yêu và một...
Tips trang trí & cải tạo không gian sống “chất” chào đón năm mới 2022 Tips trang trí & cải tạo không gian sống “chất” chào đón năm mới 2022
Năm mới đã đến, chắc hẳn bạn đang tất bật thu xếp công việc còn dở dang, sửa soạn cho mình một vài outfit mới, chuẩn bị quà...