5 điều nên cân nhắc trước khi theo đuổi công việc freelance

06/08/2020, 07:00 AM

Nếu bạn đang có dự định theo đuổi công việc freelance, hãy cân nhắc 5 lời khuyên dưới trong bài viết này để chắc chắn rằng bản thân có sự chuẩn bị kĩ càng nhất.

Ngoài mặt, công việc freelance nghe thật tuyệt vời và hay ho – bạn được tự do làm việc theo cách của mình, bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn không cần phải chịu đựng một đồng nghiệp phiền phức hay bạn có thể tránh được sự căng thẳng và cắt giảm chi phí di chuyển đáng kể.

Tuy nhiên mọi thứ đều có cả mặt tích cực và mặt tiêu cực và việc làm việc độc lập cũng không phải là ngoại lệ. Bài viết này củaELLE Mansẽ chỉ ra những vấn đề bạn có thể gặp phải khi theo đuổi công việc freelance và cách tốt nhất để thoát khỏi chúng.

10 tâm lý cần tránh trong môi trường làm việc

Công sở là nơi cạnh tranh khốc liệt, có người giỏi xã giao nên công việc rất thuận lợi, nhưng có người lại biểu hiện không tốt nên thành tích làm...

Công việc freelance có thể rất cô đơn…

công việc freelance
Ảnh: GreatPeopleInside

Làm việc một mình là điều tuyệt vời – cho đến khi bạn nhận ra mình gần như không hề giao tiếp với bất cứ ai trong một tháng trời. Hãy thử làm việc tại những không gian co-working lần này đến lần khác và bạn sẽ giao thiệp nhiều hơn trong khi vẫn được độc lập làm viêc, và điều này có thể giúp ích khá nhiều.

Dễ vướng vào thói quen làm việc không lành mạnh

Ảnh: StoksyUnited

Nếu có thể làm việc bằng laptop trong khi vẫn được nằm trên giường với bộ pyjamas trên người, bạn chắc chắn sẽ làm. Và điều này nghe thật lí tưởng, cho đến khi bạn nhận ra mình chưa tắm trong 2 ngày. Hãy cố gắng làm việc ở một nơi công cộng thay vì tại nhà, điều đó sẽ khuyến khích bạn ăn mặc tử tế và có một quy trình thường ngày lành mạnh và tích cực hơn.

Khối lượng công việc không ổn định

công việc freelance
Ảnh: open fit

Vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng, sẽ có trường hợp mà bạn chẳng biết khi nào công việc sẽ đến hoặc khối lượng việc có nhiều hay không. Nếu khách hàng của bạn không mang lại đủ thu nhập, hãy cân nhắc tìm thêm khách hàng hoặc thay thế bằng một khách hàng mới – người ổn định hơn khi giao việc cho bạn. Hãy chọn công việc phù hợp với nhu cầu của chính bạn.

Bạn không biết khi nào nên dừng lại…

Ảnh: ThieuPhotography

Làm việc freelance có nghĩa là khi không làm việc, bạn sẽ cảm thấy mình đang đánh mất đi một số tiền. Luôn luôn sẽ có những câu tự nhủ như “chỉ một lúc nữa thôi thì mình sẽ đi ngủ”. Hãy đặt ra deadline và giờ giấc làm việc để có một quy trình khoa học hơn. Ví dụ như lên kế hoạch làm việc đến 5 giờ chiều mỗi ngày, và bạn sẽ biết đâu là điểm dừng và lúc nào là lúc dành cho những điều khác ngoài công việc.

Không thể dự đoán được mức lương

Đối với công việc freelance, bạn thường không được trả số lương mà bạn tin rằng mình xứng đáng. Để tránh vấn đề này, hãy đặt ra khoản lương trả trước mà bạn có thể quảng cáo trên chính website của mình hoặc tóm tắt trong đơn xin việc, để khách hàng có thể biết được mức lương tối thiểu dành cho bạn. Hãy chỉ nhận những việc mà bạn được trả lương xứng đáng, nếu không bạn sẽ phải chịu đựng trong một khoảng thời gian rất dài.

5 biểu hiện của một văn phòng làm việc độc hại

Sẽ đến thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ nhận ra một điều: Bất cứ nỗi buồn bực trong cuộc sống đều đến từ văn phòng làm việc.

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man Việt Nam

Lược dịch: Blair – Nguồn tham khảo: The Gentleman’s Journal