Kỹ năng 12/02/2022

Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine

Bài ELLE Team

Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp đôi. Trong ngày này không thể thiếu những món quà tình yêu và một bàn tiệc lãng mạn để những đôi tình nhân bày tỏ tình cảm với nhau. Để bữa tiệc ngày Valentine thêm đặc biệt, mời bạn đọc cùng ELLE Man khám phá những món ăn ngọt ngào cho thực đơn tráng miệng nhân ngày lễ tình nhân sắp tới.

Mời bạn đọc hãy cùng ELLE Man tham khảo những công thức món ăn đơn giản nhưng rất ngọt ngào cho ngày Valentine cùng người thương.

Gợi

1. Chocolate mousse phủ vụn bánh croissant

Mở đầu thực đơn tráng miệng cho ngày Valentine là công thức bánh chocolate mousse đơn giản và dễ thực hiện. Bánh chocolate mousse có vị thơm béo của kem tươi được đánh bông mềm và phủ lên trên là vụn bánh croissant (bánh sừng bò) giòn rụm. Món ăn này sẽ thêm tuyệt vời khi dùng chung với champagne và dâu tây ướp lạnh.

món ăn tráng miệng valentine - Caitlin Bensel
Ảnh: Caitlin Bensel

Nguyên liệu

– 15 gr đường cát mịn

– 400 gr whipping cream

– 300 gr socola chip đen

– 1 thìa cà phê vani

– 60 gr vụn bánh croissant (bánh sừng bò)

– Muối biển tinh khiết

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Đun nóng hỗn hợp đường và 150 gr whipping cream ở nhiệt độ vừa phải, khuấy liên tục cho đến khi đường tan hết trong khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp rồi cho socola chip và vani vào; khuấy đều và nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp quyện tan hoàn toàn (khoảng 2 phút). Để nguội hỗn hợp trong 10 phút.

Bước 2: Trong khi chờ hỗn hợp nguội, cho phần whipping cream còn lại vào tô lớn, đánh bông cho đến khi phần bông có chóp nhọn (khoảng 2 phút).

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp socola và whipped cream và đổ vào khuôn bánh, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ để kết cấu bánh mềm mịn hoặc 8 giờ để kết cấu bánh chắc chắn hơn.

Bước 4: Tiếp theo, cho bánh croissant vào máy xay thực phẩm, xay bánh vụn nhỏ trong khoảng 30 giây. Sau đó rải đều vụn bánh lên bề mặt giấy bạc trên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 150°C (12-14 phút). Lưu ý trong khi nướng bạn nhớ đảo đều vụn bánh để tránh bánh bị cháy. Khi bánh chuyển sang màu vàng nâu và có độ giòn thì lấy ra ngoài, để nguội trong 15 phút.

Bước 5: Cuối cùng, rắc vụn bánh croissant và muối biển lên bề mặt bánh mousse là bạn đã hoàn thành món bánh chocolate mousse hấp dẫn. Nếu bạn dùng bánh mousse được làm mát trong tủ lạnh hơn 2 giờ thì hãy lấy nó ra ngoài và để ở nhiệt độ phòng 30 phút trước khi dùng.

2. Black Forest cupcakes (Bánh Rừng Đen)

Kết thúc bữa tối lãng mạn bằng những chiếc bánh cupcake “rừng đen” đậm đà vị ngọt đắng của socola và vị tươi mọng của quả cherry là một lựa chọn hoàn hảo trong ngày lễ tình nhân.

món ăn tráng miệng valentine - Pinterest
Ảnh: Pinterest

Nguyên liệu

Phần cupcakes:

– 170 gr bột mì

– 80 gr bột cacao

– 6 gr baking soda

– 2 gr bột nở

– 5 gr muối Kosher

– 250 gr đường

– 4 thìa cà phê bơ nhạt (unsalted butter)

– 2 quả trứng

– 100 ml bơ sữa (buttermilk)

– 100 ml cà phê đun nóng

– 100 gr mứt cherry

Phần kem phủ:

– 350 gr heavy cream lạnh

– 50 gr đường bột (confectioners’ sugar)

– Socola bào

– Cherry tươi (để trang trí)

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 180°C và chuẩn bị sẵn khay bánh chuẩn với 12 cup giấy lót để nướng bánh. Cho lần lượt bột mì, bột cacao, baking soda và muối vào một cái tô.

Bước 2: Đánh tơi đường, bơ đã được làm nóng chảy và trứng.

Sau đó đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp đường + bơ + trứng rồi kế đến, cho bơ sữa + cà phê vào, đổ xen kẽ ba hỗn hợp lần lượt sao cho hỗn hợp bột được thêm vào cuối cùng.

Bước 3: Chia đều hỗn hợp vừa trộn vào cup giấy và đem nướng trong 20 – 25 phút (kiểm tra bánh bằng que tăm, nếu cắm que tăm vào giữa mà tăm đứng thẳng mà phần bánh xung quanh không bị vỡ vụn là bánh đã chín). Sau khi bánh chín, đem bánh ra ngoài và để nguội hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi bánh nguội, dùng dao khoét một hỏm tròn nhỏ ở giữa mặt bánh rồi lấp đầy phần trống bằng 2 thìa cà phê mứt cherry.

Bước 5: Đánh bông heavy cream và đường bột cho đến khi phần bông có đỉnh và hơi rủ xuống. Sau đó phủ phần kem vừa đánh lên mỗi chiếc cupcake. Ở lớp trên cùng cùng, trang trí bằng socola bào và cherry.

3. Bánh chocolate shortbeard kem marshmallow

Bạn có thể hình dung những chiếc bánh chocolate shortbeard tựa như một thanh kẹo tự làm tại gia, nhưng nó hấp dẫn hơn. Với lớp nền bánh quy giòn tan, nhân kem marshmallow ngậy béo và được phủ một lớp socola đậm vị cùng lớp mứt mơ ngọt ngào, bánh chocolate shortbeard kem marshmallow trông lạ mắt và sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương.

Bánh chocolate shortbeard kem marshmallow
Ảnh: Pinterest

Nguyên liệu

– 250 gr bột mì

– 50 gr bột hạnh nhân

– 25 gr bột cacao không đường

– 1 thìa cà phê muối Kosher

– 350 gr bơ nhạt

– 50 gr đường cát

– 100 gr mứt mơ ướp lạnh

– 120 gr whipping cream

– 170 gr kem phô mai

– 400 gr marshmallow cream

– 300 gr socola chip trắng

– 3 thìa canh dầu dừa

– 100 gr hạnh nhân cắt lát nhỏ, nướng sẵn

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Đầu tiên phết bơ lên giấy nến trên khay nướng, sau đó đánh bông bột mìm bột hạnh nhân, bột cacao và muối trong một cái bát. Tiếp đến, đánh tan bơ và đường trong tô lớn bằng máy đánh trứng với tốc độ vừa phải cho đến khi hỗn hợp bột tơi và mềm (khoảng 2 phút) rồi giảm tốc độ đánh chậm lại, thêm bột và tiếp tục đánh trong 1 phút. Cho bột vào khay nướng và nướng khoảng 30 phút ở 180°C. Sau khi bánh shortbread chín thì để nguội hoàn toàn.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh bông whipping cream và hỗn hợp kem phô mai và marshmallow cream. Sau đó cho whipping cream vào và trộn đều tay. Trải đều mứt mơ lên bề mặt bánh shortbread, cách viền bánh khoảng 2.5 cm. Cho bánh vào ngăn mát từ 3 – 12 giờ, không đậy nắp hoặc bọc kín bánh.

Bước 3: Cho socola chip và dầu dừa vào một cái bát nhỏ có thể cho vào lò vi sóng. Đun chảy hỗn hợp trong lò vi sóng hoặc trên bếp cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau và không còn sót cặn.

Bước 4: Dùng dao cắt khoanh bánh marshmallow shortbread thành 12 hình chữ nhật trên khay nướng. Sau đó phủ socola vừa đun chảy và rắc hạnh nhân lên trên.

4. Kem No-Churn Papaya

Hãy đem đến chút hương vị ngọt ấm của miền nhiệt đới cho ngày Valentine của bạn bằng món kem No-Churn Papaya dễ làm này. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản và không tiêu tốn nhiều thời gian công sức bạn đã có ngay món tráng miệng hợp khẩu vị.

món ăn tráng miệng valentine - Victor Protasio
Ảnh: Victor Protasio

Nguyên liệu

– 100 gr heavy cream

– 350 gr sữa đặc có đường

– 1 thìa cà phê vani

– Muối Kosher

– 1 quả đu đủ (quả vừa), xắt nhỏ

Hướng dẫn cách làm

Lót giấy nến trong một khay lớn; đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng tự động hoặc máy cầm tay cho đến khi bông xốp và mềm (khoảng 1 phút). Điều chỉnh cho máy đánh chậm lại, thêm sữa đặc, vani và muối vào rồi tăng tốc độ đánh trở lại như cũ, đánh thêm 1 phút. Đổ kem vào khay, cho đu đủ đã bào nhỏ lên và đông cứng trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng là có thể dùng được.

5. Bánh Churros sốt socola

Đây là một món ăn có cách làm khá đơn giản. Những chiếc bánh Churros nồng hương quế được tẩm vị ngọt tan chảy của sốt socola sẽ khiến bạn và đối phương có một buổi hẹn hò lãng mạn với món ăn ngọt ngào.

Bánh Churros sốt socola
Ảnh: Catlin Sensel

Nguyên liệu

Phần bánh Churros:

– Dầu thực vật

– 1 thìa cà phê bột quế

– 150 gr đường cát

– 100 gr bơ nhạt đã làm mềm

– 150 gr bột mì

– 3 quả trứng

Phần sốt socola:

– 100 gr socola đắng, cắt nhỏ

– 100 gr heavy cream

–  ½ thìa cà phê vani

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Đổ dầu vào chảo sao cho khi chiên ngập bánh churros, chiên bánh ở 180°C. Cho bột quế và 120 gr đường vào đĩa.

Bước 2: Đun nóng nước, bơ, muối và 2 muỗng canh đường còn lại với nhau, khuấy đều cho đến khi bơ mềm. Sau đó giảm nhiệt độ xuống và cho bột vào. Tiếp tục nấu và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại (khoảng 30 giây). Tắt bếp và lần lượt đập 3 quả trứng vào, khuấy mạnh tay cho đến khi bột mịn và dẻo.

Bước 3: Cho hỗn hợp vào túi zip rồi cắt góc hoặc túi ống (piping bag). Sau đó nặn bột thành dải dài khoảng 8cm và đem chiên, trong quá trình chiên nên đảo mặt bánh, khi bánh có màu vàng nâu thì tắt bếp (8-10 phút).

Bước 4: Đặt bánh churros vừa nướng xong vào khay nướng có lót khăn giấy để ráo dầu và lăn tẩm trong hỗn hợp bột quế + đường.

Bước 5: Cuối cùng, hoàn thành sốt socola bằng cách khuấy đều socola, kem và vani rồi nấu chảy trong lò vi sóng; khuấy đều 30 giây/ lần cho đến khi tan chảy hoàn toàn (khoảng 90 giây). Rưới phần sốt socola ấm lên bánh churros là bạn có thể thưởng thức món bánh ngọt ngào này.

6. Chocolate Panini

Chocolate Panini là món ăn có nguyên liệu đơn giản dễ tìm, công thức lại không cầu kỳ phức tạp nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc dùng như một món ăn chính hoặc món tráng miệng đều không thành vấn đề.

món ăn tráng miệng valentine - Vegetarian Times
Ảnh: Vegetarian Times

Nguyên liệu

– Bánh mì sandwich

– 60 gr socola tùy thích, cắt nhỏ

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Cho socola lên một lát bánh mì và dùng một lát bánh khác úp lên.

Bước 2: Sử dụng máy nướng bánh mì hoặc máy làm bánh quế để nướng bánh cho đến khi bánh vàng và socola tan chảy (khoảng 2-3 phút); Hoặc bạn có thể nướng bánh trên chảo với nhiệt độ cao, lật bánh và ép bánh liên tục.

7. Bánh Chocolate Soufflé

Bánh Chocolate Soufflé – Món ăn lãng mạn đến từ nước Pháp sẽ là món tráng miệng không thể phù hợp hơn trong ngày lễ tình yêu sắp tới dành cho các cặp đôi. Đừng lo lắng vì cách làm món ăn này tương đối đơn giản.

món ăn tráng miệng valentine - Sally's Baking Addiction
Ảnh: Sally’s Baking Addiction

Nguyên liệu

– 3 thìa canh bơ

– 2 thìa canh bột cacao không đường

– 100 gr socola (ngọt vừa hoặc đắng)

– ½ thìa cà phê vani

– 2 lòng đỏ trứng

– 2 lòng trắng trứng

– 2 muỗng canh đường

– Muối

– Kem tartar

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm nóng lò nướng đến 190°C. Phết bơ lên khuôn bánh ramekin sau đó rắc bột cacao lên.

Bước 2: Đun nóng chảy socola và bơ, thỉnh thoảng khuấy hỗn hợp, đến khi mịn thì tắt bếp và cho vani vào. Sau đó đánh tơi lòng đỏ trứng.

Bước 3: Cho lòng trắng trứng, đường, muối và kem tartar vào một cái bát sau đó đánh bông cho đến khi hình thành chóp. Tiếp đến nhẹ nhàng đổ hỗn hợp lòng trắng trứng vào socola rồi cho vào khuôn bánh ramekin.

Bước 4: Nướng bánh cho đến khi bánh nở phồng rồi đem ra ngoài để nguội rồi dùng với sốt Custard (trứng sữa).

Nước

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Oanh Nguyễn

Tham khảo: Real Simple

No more