Muốn sống hạnh phúc, hãy dừng so sánh bản thân

23/08/2017, 18:00 PM

Để sống hạnh phúc, tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng ta về 7 lời khuyên để dừng so sánh bản thân với người khác.

Hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những khoảnh khắc nhìn thấy người khác “có gì đó hơn mình”, và những điều đó bắt đầu khiến chúng ta suy nghĩ, so sánh bản thân mình với họ. Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực.

Đểsống hạnh phúcthì hãy dừng so sánh bản thân với người khác. Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng ta về việc này. Hãy tạo lập cho bản thân những thói quen tích cực sau để không bao giờ bị rơi vào “vòng luẩn quẩn tiêu cực” của việc so sánh bản thân với người khác nhé.

Có ý thức với những suy nghĩ của mình

Nếu một lúc nào đó bạn nhận ra mình đang có ý định so sánh bản thân với ai đó khác, hãy dành ra vài phút bình tĩnh và dừng việc đó lại. Thường thì chúng ta có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.

song-hanh-phuc-elle-man-2

Luôn trân trọng và biết ơn

Hãy nhớ rằng: những gì bạn đang có chưa chắc là ai cũng có thể có được, vậy nên hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình. Bản thân chúng ta vẫn luôn khao khát những điều mình chưa có được hay chưa thực hiện được mà quên đi những điều mình đã từng nỗ lực để đạt được, hay những thứ tốt nhất mà gia đình đã cố gắng để dành cho ta.

song hanh phuc - elle man 1

Học cách chúc mừng người khác nhưng không so sánh với mình

Không dễ để có thể nói lời chúc mừng tới những người bạn, những người đồng nghiệp vì sự thành công nào đó của họ mà chúng ta không có một chút so sánh hay tự ti gì về mình. Khi chúc mừng người khác cũng là lúc chúng ta nghĩ lại về những thất bại, thiếu sót của bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi kiểu như “tại sao mình không thể được như người ta?“.

Thay vì những câu hỏi so sánh đầy tự ti như vậy, chúng ta hãy nhìn vào những thành công của người khác và lấy đó làm động lực cho bản thân, hãy tự nhắc nhở mình rằng“họ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu như mình nỗ lực“.

song hanh phuc - elle man 4

Đọc đầy đủ 7 thói quen cần thực tập để tránh tâm lý so sánh tại:SỐNG HẠNH PHÚC BẰNG VIỆC DỪNG SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC

Tạ Lê Phương (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)