Kỹ năng 13/02/2019

Người đàn ông khiêm tốn: Dấu hiệu của sự trưởng thành

Bài ELLE Team

Đó là kiểu người luôn vững vàng, không bao giờ cãi vã nhiều lời hay nói câu sỉ nhục ai khác. Họ chỉ đơn giản hiểu rõ giá trị của bản thân mình và tuân thủ những nguyên tắc một cách nghiêm chỉnh – một người đàn ông khiêm tốn.

Bạn nghĩ gì đầu tiên khi đọc được cụm từ “người đàn ông khiêm tốn”? Số đông cho rằng một người đàn ông khiêm tốn là người hay ngại ngùng, im lặng và nhàm chán, cũng có thể đó là một người luôn cố tình dìm bản thân xuống bầu không khí tẻ nhạt. Hóa ra mọi nhận định đó đều sai cả.

dan ong truong thanh - ELLE Man -1
Ảnh: Forbes

Không cần phải nói đâu xa vời vì khi nhìn xung quanh bạn sẽ thấy đàn ông khiêm tốn không phải là mẫu hình phổ biển của các đấng mày râu ngày nay. Ngược lại, nhiều đàn ông ngày nay có thể tự tin “ưỡn ngực xưng tên” về thành tựu của họ cho mọi người biết, hoặc tìm một thành tựu gì đó mà họ chưa từng có để mà luyên thuyên trước khi thực sự làm được! Khi bất đồng ý kiến với nhau, họ thường sử dụng nắm đấm hơn là dùng lý lẽ để mà giải quyết.

Hãy thực thà mà thú nhận một lần xem, có phải thực ra bản thân mình đôi lúc cũng cư xử hệt như đa số “đàn ông hiện đại” không? Nhưng gần đây, Steven Kuhn – tác giả của bài viết “Làm sao để trở thành một người đàn ông khiêm tốn và trưởng thành” đăng trên trang Askmen có một chuyến du lịch đến Peru và đã đặt chân lên đỉnh của ngọn núi bao phủ tầm nhìn xuống thành phố Cusco. Sau khoảng 3 giờ leo núi, anh ấy buộc phải sử dụng thảo dược San Pedro để có thể thực sự tỉnh táo, và trong khoảnh khoắc đó anh nhận ra lần đầu tiên anh cảm nhận sâu sắc hơn về bản thân mình.

dan ong truong thanh - ELLE Man -5
Ảnh: Atlanta Jewish Time

Tác giả chợt ‘giác ngộ’ ra rằng sự khiêm tốn chính là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất mà con người có thể sở hữu. Kể từ đó, anh luôn giữ được quan điểm này và thấy trong thực tế người đàn ông thường có hai lựa chọn: xử sự như thể sắp tận thế đến nơi hoặc chọn riêng cho mình những thứ khiến bản ngã ‘được’ thu nhỏ lại. Ở cái vế thứ hai, tác giả gọi đó là sự khiêm tốn.

Vậy thế nào mới là một người đàn ông khiêm tốn đúng nghĩa? Theo Steven Kuhn, người đàn ông khiêm tốn biết khao khát sự vĩ đại, là người biết tạo ra và theo đuổi cơ hội cho sự trưởng thành, mạnh mẽ và thông minh, và hơn hết phải biết ‘cúi đầu’. Tất cả những phẩm chất này phải được liên kết với mục đích giúp đỡ mọi người trong cuộc sống, và chỉ có như thế mới tạo ra được một người đàn ông khiêm tốn đúng nghĩa.

Sự vĩ đại được tìm thấy trong sự khiêm tốn. Nó như ngọn núi lửa âm ĩ được phủ đầy tuyết, một sự cống hiến thầm lặng, một ý chí không bao giờ có thể bị bẽ gãy bởi những thỏa thuận tầm thường, một sức mạnh kiên cường tràn trề từ bên trong, và một sự công nhận rằng bản thân chúng ta chỉ như hạt cát trước sự bao la rộng lớn của vũ trụ.

dan ong truong thanh - ELLE Man -3
Ảnh: NBC News

Trong hơn 30 năm chu du và sống ở 12 nước, tác giả Steven Kuhn nhận thấy sự khiêm tốn còn tùy thuộc vào các nền văn hóa. Trong những nền văn hóa khác nhau, đàn ông cũng sẽ cư xử khác nhau, do đó tại một cộng đồng nhất định sẽ có những thước đo chuẩn mực riêng cho cách cư xử của một người ‘chuẩn’ đàn ông.

Dù khác nhau đến vậy nhưng vẫn có một điểm chung nhất: tuýp đàn ông trầm tính, mạnh mẽ dường như hiện diện ở khắp các nền văn hóa. Đó là kiểu người luôn vững vàng, không bao giờ cãi vã nhiều lời hay nói câu sỉ nhục ai khác. Họ chỉ đơn giản hiểu rõ giá trị của bản thân mình và tuân thủ những nguyên tắc một cách nghiêm chỉnh – một người đàn ông khiêm tốn mẫu mực.

dan ong truong thanh - ELLE Man -4
Ảnh: Wikipedia

Họ có thể là một gã xăm mình và râu tóc trông xuề xòa; một gã trông có vẻ “nhạt như nước ốc” miệng cạy chẳng ra lời hay một gã đàn ông ngoài năm mươi giàu sụ! Đối với những người đó bạn sẽ nhìn thấy được vẻ rắn rỏi, từng trải. Họ không cần phải nói cho bạn biết bản thân mình là một lãnh đạo, một người cha tốt hay một người chồng tốt. Người đàn ông khiếm tốn hiểu rõ giá trị của bản thân và nếu bạn muốn biết thì cứ quan sát hành động của họ.

Trong thời buổi “thượng vàng hạ cám” này, khái niệm trưởng thành có vẻ bị méo mó. Người ta cho rằng đan ông thì nên là “cây tùng, cây bách”, một số người có  xu hướng ủng hộ ông chồng nên đứng đằng sau để cho phụ nữ lãnh đạo. Những con sóng ồn ào liên tục đưa chúng ta rời xa giá trị cốt lõi đến nỗi chúng ta rơi vào cái vòng lẩn quẫn rằng: dù đang học cách để hiểu bản thân rồi thì rốt cuộc cũng chẳng học được gì.

Giải pháp duy nhất chính là trở thành một người đàn ông khiêm tốn. Có nghĩa là, chúng ta tự hào nhưng không cần phô trương, dũng cảm nhưng không cần thể hiện, và tạo nên sự hiện diện trong căn phòng nhưng chẳng cần phải nói lấy một lời. Tất cả những điều này mới chính là giá trị cốt lõi, một phiên bản chính thống của người đàn ông về sự trưởng thành.

dan ong truong thanh - ELLE Man -6
Ảnh: Spiderum

Nếu như đọc đến đây mà bạn cảm thấy bị đụng chạm, thì tác giả Steven Kuhn cho rằng điều này tốt cho bạn. Bạn là vốn quý, bởi chẳng nhiều người dám chấp nhận cho mình một cơ hội để trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Sự ‘giác ngộ’ chính là một trong những bước đầu tiên để có thể trở thành một người đàn ông khiêm tốn – sau đây là một vài quy tắc có thể giúp bạn đi tiếp con đường đến với giá trị cốt lõi của người đàn ông.

1. Hãy là người nghe và trở người giải quyết vấn đề, đừng là người hay nói.

2. Làm việc chăm chỉ – cứ để thành công phá vỡ sự im lặng.

3. Cho đi không cưỡng cầu.

4. Thể hiện giá trị bản thân bằng việc tuân thủ nguyên tắc – chứ không phải nói về chúng.

dan ong truong thanh - ELLE Man -7
Ảnh: Wallpapersfit

Khiêm tốn là một nghệ thuật, người đàn ông khiêm tốn là một nghệ sĩ. Họ không chỉ tạo ra sự ảnh hưởng trong công việc mà còn ở cả những mối quan hệ và đời sống. Không có huy chương hay cúp vàng trao cho người khiêm tốn ngoại trừ việc bạn cảm thấy thanh thản với con người thật của mình – điều tuyệt vời nhất của sự khiêm tốn là biết sống và yêu thương.

Xem thêm:

Elon Musk: Kiêu hãnh giữa những định kiến

Con trai tuổi 20 – đàn ông tuổi 40, những lời tự sự

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

 

No more