Kỹ năng 16/10/2015

Những bước cần làm khi mua xe ôtô cũ

Bài ELLE Team

Mua xe ôtô cũ sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và được "lên đời" so với số tiền mà mình đang có. Tuy nhiên, nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua xe cũ thì khả năng mua phải "hàng dựng" sẽ khá cao.

Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm, những người có kinh nghiệm mua xe ôtô cũ thì việc trang bị những kiến thức mua xe sẽ giúp tìm được một mẫu xe cũ phù hợp. ELLE MAN gợi ý các bước cụ thể sau đây.

1. Xác định khả năng tài chính

Cần tính toán kĩ lưỡng khả năng tài chính để khoanh vùng lựa chọn.
Cần tính toán kĩ lưỡng khả năng tài chính để khoanh vùng lựa chọn.

Quản lý tài chính là vấn đề đầu tiên bạn phải cân nhắc trước khi mua xe. Bạn cần tính toán và xác định xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu để mua một chiếc xe bao gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là chi phí duy tu bảo dưỡng định kỳ, một khoản kha khá nếu đó là chiếc xe cũ ôtô cũ. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc “vung tay quá trán” để rồi mua xe về sau đó phải bán tháo vì không đủ khả năng “nuôi” xe.

2. Tìm hiểu thông tin về xe

Tìm hiểu về mẫu mã, giá cả và nhu cầu sử dụng của chiếc xe.
Tìm hiểu về mẫu mã, giá cả và nhu cầu sử dụng của chiếc xe.

Việc tìm hiểu thông tin về thị trường xe ôtô cũ trước khi mua rất quan trọng. Việc này giúp bạn hiểu thêm về mẫu xe bạn mua, giá cả và không bị hớ khi mua xe.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe ôtô cũ có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể tình trạng của chiếc xe đó không còn tốt nữa, nên hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu may mắn bạn sẽ có một chiếc xe tốt và dành dụm được một khoản kha khá.

Có thể tìm đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để yên tâm hơn về mẫu xe lựa chọn cùng chính sách bảo hành. Tuy nhiên giá bán tại đây chênh lệch cao.

3. Chọn xe theo nhu cầu

Lựa chọn mua xe theo mẫu mã ưa thích.

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe đó, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp bạn có quyết định cuối cùng.

Thêm nữa là hãy cập nhật tin tức về những chiếc xe mới bởi có một quy luật bất thành văn là khi có một mẫu xe mới được ra mắt thì mẫu xe tiền nhiệm ắt sẽ giảm giá, hãy chọn thời điểm thích hợp.

4. Tìm hiểu về tiểu sử chiếc xe

Hãy yêu cầu người bán cho xem toàn bộ chi tiết về tiểu sử sử dụng của chiếc xe.
Hãy yêu cầu người bán cho xem toàn bộ chi tiết về tiểu sử sử dụng của chiếc xe.

Đừng ngần ngại mà hãy liên lạc và đặt ra những câu hỏi cho người bán như tuổi đời của chiếc xe, lý do bán xe, xe đã từng gặp tai nạn hay chưa, hiện trạng của chiếc xe ra sao, có mắc phải “bệnh” cố hữu nào không?

12

5. Xem xe

Xem xét, kiểm tra kĩ lưỡng nội-ngoại thất xe.
Xem xét, kiểm tra kĩ lưỡng nội-ngoại thất xe.

Nếu bạn mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe, không nên hẹn ra một địa điểm khác để xem xe. Kiểm tra lại xem địa chỉ nhà có khớp với đăng ký xe hay không. Lưu những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe.

6. Kiểm tra xe

Nếu muốn an tâm tuyệt đối thì nên đem xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng hoặc mua xe cũ tại các đại lý bảo hành chính hãng.
Nếu muốn an tâm tuyệt đối thì nên đem xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng hoặc mua xe cũ tại các đại lý bảo hành chính hãng.

Nếu có khả năng thì hãy tự mình kiểm toàn bộ chiếc xe nhưng nếu không có kinh nghiệm, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Hoặc tốt nhất là mua xe đã qua sử dụng ở các trung tâm có bảo hành chính hãng như Ford, Toyota, Mercedes-Benz…

Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe:

– Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác.

– Kiểm tra dưới gầm xe, nắp capo và nội thất xem có bị rỉ sét hoặc có các dấu như vết hàn: điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.

– Kiểm tra dưới capo xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt.

– Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu gioăng mặt máy bị hỏng, và bạn sẽ mất rất nhiều tiền với bệnh này nếu tậu chiếc xe này.

– Kiểm tra lốp xe.

– Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.

– Kiểm tra xem khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn và được tân trang lại.

– Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiển và các phím chức năng.

– Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.

7. Lái thử xe (Nếu có thể)

Hãy yêu cầu lái thử xe để kiềm tra chất lượng vận hành.
Hãy yêu cầu lái thử xe để kiềm tra chất lượng vận hành.

– Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.

– Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.

– Lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. Không nên để người bán làm bạn phân tâm bằng cách nói chuyện hoặc mở đài radio.

– Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình.

– Sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không.

– Hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

8. Ngã giá

Hỏi về giá mà người bán muốn, sau đó hạ giá bán theo ý của bạn.
Hỏi về giá mà người bán muốn, sau đó hạ giá bán theo ý của bạn.

Hãy cố gắng hạ giá bằng các lỗi mà bạn phát hiện ở chiếc xe. Hỏi về giá mà người bán muốn, sau đó hạ giá bán theo ý của bạn. Có thể người bán sẽ chấp nhận cái giá bạn đưa ra hoặc đưa ra mức giá khác gần mức bạn muốn

9. Thanh toán và giấy tờ

kinh nghiệm mua xe ô tô cũ 7 - elle man
Làm các thủ tục thanh toán và hãy nhớ lưu giữ lại bản gốc.

– Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Hãy nhớ giữ bản gốc của giấy đăng ký, chuyển nhượng, lịch sử bảo hành…

– Khi thanh toán hoặc đặt cọc, hãy giữ hóa đơn, biên nhận với đầy đủ chữ kí của người bán.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình: Tư liệu

No more