20 thay đổi giúp nâng cao chất lượng cuộc sống bạn nên thực hiện trước 30 tuổi

06/01/2018, 07:00 AM

Không ít người cảm thấy tiếc nuối về cuộc sống của mình và ước rằng giá như họ có thể quay ngược thời gian và có một cuộc sống lành mạnh hơn. Vậy tại sao bạn không tự nâng cao chất lượng cuộc sống ngay trước thềm 30 tuổi?

Với 20 thói quen dưới đây, ELLE Man chắc chắn bạn sẽ có một cuộc cách mạng vĩ đại cho việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.

1. Nói không với thuốc lá

chat luong cuoc song - ELLE Man 1

Thuốc lá không chỉ tốn kém về mặt tiền bạc mà chúng thật sự còn có mùi rất khó ngửi. Chưa kể, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cả người hút và người không hút thuốc. Nếu muốn nói không với căn bệnh ung, bạn hãy bỏ thuốc lá ngay thời điểm đọc được bài viết này. Chất lượng cuộc sống của bạn được cải thiện đáng kể nếu không có sự xuất hiện của thuốc lá.

2. Đã đến lúc “Say Goodbye” với thức ăn nhanh

chat luong cuoc song - ELLE Man 2

Tại sao ư? Bạn có thể đã dành cả tuổi trẻ để lao động và kiếm được thật nhiều tiền. Tiền của bạn có thể mua được rất nhiều thứ bạn muốn nhưng sức khoẻ là điều bạn sẽ chẳng bao giờ mua nổi ở thời điểm tuổi 50. Tin tôi đi! Bây giờ bạn 30 tuổi? Không sao. Vẫn còn kịp để bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách từ bỏ thói quen sử dụng thức ăn nhanh. Muốn nâng tầm chất lượng cuộc sống, trước hết, bạn phải biết bảo vệ sức khoẻ mình.

3. Cố gắng duy trì hoặc cải thiện mối hệ với cha mẹ và anh chị em

chat luong cuoc song - ELLE Man 3

Khi trưởng thành, chúng ta thường quên mất sự quan trọng của tình thân, của gia đình. Thế nhưng, bạn cũng quên mất rằng gia đình là nơi duy nhất có thể giúp mình giải quyết được những bế tắc mà không vụ lợi bất kì điều gì từ bạn. Sẽ không nơi nào chào đón và bảo vệ bạn mạnh mẽ hơn gia đình. Vậy nên, những mâu thuẫn quá khứ đã đến lúc cần được xếp lại và bạn cần học cách hàn gắn khoảng cách giữa mình và gia đình. Một gia đình trọn vẹn sẽ giúp bạn sống vui khoẻ mỗi ngày.

Nguồn

4. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày

chat luong cuoc song - ELLE Man 4

Nhiều người vẫn nghĩ kem chống nắng chỉ dùng cho những dịp đi biển và cũng không ít quý ông nghĩ rằng kem chống nắng là sản phẩm dành riêng cho phụ nữ. Chính những suy nghĩ này gây ra những hậu quả đáng tiếc khi bạn bắt đầu ở ngưỡng tuổi nửa cuộc đời. Kem chống nắng là lớp màng bảo vệ da tránh khỏi sự tác động của tia cực tím – nguyên nhân hàng đầu gây ra ưng thư da. Nếu bạn thật sự muốn bảo vệ bản thân, hãy tập thói quen dùng kem chống nắng mỗi ngày.

Nam

5. Chăm chỉ luyện tập thể dục

chat luong cuoc song - ELLE Man 5

Muốn sở hữu một tinh thần minh mẫn khi bước sang tuổi 50, bạn hãy luyện tập thể dục mỗi ngày ngay từ bây giờ. Đừng cố gắng giảm cân, mục đích thật sự của việc tập luyện thể dục là duy trì cân nặng nhưng mang đến cho bạn một sức khoẻ dẻo dai và bền bỉ.

Đi

6. Học cách tiết kiệm dù chúng chỉ là những khoản tiền nhỏ

chat luong cuoc song - ELLE Man 6

Nếu bạn đã 30 và bạn chưa từng tiết kiệm? Vậy thì hãy tiết kiệm ngay lập tức. Học cách tiết kiệm ngay từ những khoản tiền nhỏ giúp bạn chủ động hơn trước những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Việc sớm hình thành những thói quen tốt nghĩa là bạn đang xây dựng cho tương lai của mình trọn vẹn hơn người khác.

7. Học cách hài lòng với những gì đang có

chat luong cuoc song - ELLE Man 7

Thành công không có nghĩa là bạn sở hữu thật nhiều tài sản. Đôi khi, thành công chỉ đơn giản là bạn đã thật sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ nhìn vào những gì người khác có và khao khát sở hữu chúng thay vì hài lòng với những gì mình đang sở hữu, điều ấy chỉ khiến chất lượng cuộc sống của bạn xấu đi vì thái độ tiêu cực từ chính bạn. Hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có trước, sau đó, hãy học cách cố gắng và phấn đấu để đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn.

8. Đừng trì hoãn những cột mốc quan trọng trong cuộc sống

chat luong cuoc song - ELLE Man 8

Sinh con, viết một cuốn sách, mua một căn nhà, học chơi một nhạc cụ yêu thích,… tất cả những điều thú vị ấy, bạn nên bắt đầu từ hôm nay. Nếu bạn đã 30, chẳng sao cả, vẫn còn kịp để bạn thực hiện những sở thích, những ước muốn ấy.

9. Ngủ nhiều hơn

chat luong cuoc song - ELLE Man 9

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Thậm chí, chất lượng giấc ngủ là thước đo cho chất lượng cuộc sống của mỗi người. Hãy dành riêng cho mình một chiếc giường gọn gàng, ngay ngắn, không có bất kì thiết bị điện tử nào xung quanh trong một căn phòng ấm áp. Đừng xem thường xem giấc ngủ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn đấy.

4

10. Vệ sinh răng miệng thật cẩn thận

chat luong cuoc song - ELLE Man 10

Những vấn đề răng miệng luôn mang đến cảm giác khó chịu và kinh khủng. Chăm sóc răng miệng cẩn thận khi còn trẻ là một trong những cách giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình khi về già vô cùng hiệu quả.

8

11. Cho bản thân thật nhiều trải nghiệm thú vị

chat luong cuoc song - ELLE Man 11

Đừng để đến ngày bạn bước sang độ tuổi 50, thức dậy và nhận ra mình đã lãng phí quá nhiều thời gian của tuổi trẻ. Bất kì trải nghiệm nào cũng mang những bài học nhân sinh riêng, chúng không chỉ giúp bạn nhận ra những điều thú vị trong cuộc sống mà còn là cách giúp bạn rèn luyện thói quen và tính cách của chính mình. Càng nhiều những trải nghiệm thú vị khi còn trẻ, chất lượng cuộc sống của bạn khi về già càng hoàn hảo.

12. Học cách cho đi

chat luong cuoc song - ELLE Man 12

Giúp đỡ người khác không chỉ làm họ cảm thấy hạnh phúc mà bạn cũng nhận được sự thoải mái và vui vẻ xuất phát từ chính bản thân mình. Cho đi và không mong đợi sự báo đáp chính là một trong những cách cải thiện chất lượng cuộc sống tuyệt vời mà bạn nên học.

13. Hãy luôn tò mò về thế giới xung quanh và đương đầu với nỗi sợ của bản thân

chat luong cuoc song - ELLE Man 13

Đối với tuổi trẻ, điều mạo hiểm nhất chính là chưa bao giờ dám mạo hiểm. Đừng để bản thân dừng lại ở việc chấp nhận những điều vẫn tồn tại trong cuộc sống. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi, những câu hỏi giúp bạn khám phá thêm những điều mới mẻ khác trong cuộc sống. Hãy tự thực hiện những kỉ niệm thật đẹp cho chính ký ức của mình bằng cách đi một chuyến thật xa, chụp lại những khoảnh khắc thú vị, đối mặt với những khó khăn, sợ hãi của bản thân, đương đầu với những rủi ro, bế tắc trong cuộc sống,… Rồi đến ngày bạn bước đến ngưỡng cửa nửa cuộc đời, tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc với miền ký ức sống động của chính mình.

Hãy

14. Đọc ít nhất 10 cuốn sách mỗi năm

chat luong cuoc song - ELLE Man 14

Không có bất kì ai nói rằng giá mà họ có thể dành nhiều thời gian hơn để xem TV và chơi game khi còn trẻ. Thay vào đó, không ít người tiếc nuối về việc họ đã không đọc đủ nhiều. Đọc sách không chỉ đơn thuần để tích luỹ kiến thức cho bản thân mà còn là cách để bạn chiêm nghiệm và nhận ra những giá trị thật sự của cuộc sống. Sách là điều giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hữu ích nhất.

6

15. Du lịch càng nhiều càng tốt, hãy đi khi bạn còn đủ sức

chat luong cuoc song - ELLE Man 15

Những chuyến đi luôn chứa đựng những điều bất ngờ. Và bạn, với tuổi trẻ và sức trẻ, sẽ tìm hiểu và khám phá hết những điều thú vị ấy. Du lịch không chỉ mang lại cho bạn khoảng thời gian vui vẻ và thoải mái mà còn là cách giúp bạn bổ sung hiểu biết vào nền tảng kiến thức của chính mình.

Tư

16. Ngồi thiền

chat luong cuoc song - ELLE Man 16

Ngồi thiền là cách cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn rất hữu hiệu. Ngồi thiền không lấy đi quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được sự thay đổi cả về sức khoẻ và tinh thần. Không khó để tìm kiếm những bài tập ngồi thiền, việc của bạn là tổng hợp và thực hiện chúng thật đều đặn.

7

17. Hãy luôn tự tin là chính mình

chat luong cuoc song - ELLE Man 17

Tin tôi đi, rằng đến khi 50 tuổi, khi bạn bắt đầu trải qua những dấu hiệu lão hoá, bạn sẽ chẳng còn đủ hứng thú với việc gây ấn tượng trong mắt người khác như thế nào nữa. Vậy nên, khi còn đủ sức khoẻ và tinh thần, thay vì tự ti về chính mình, hãy bắt đầu khám phá bản thân từ tính cách, thói quen, sở thích cho đến những lợi thế và tài lẻ. So sánh bản thân mình với người khác chỉ khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn giảm đi đáng kể. Tự tin là chính mình cũng là điều đáng tự hào.

18. Lưu giữ những kỷ niệm

chat luong cuoc song - ELLE Man 18

Theo thời gian, bạn chắc chắn sẽ quên dần những kỷ niệm mà bạn từng cho rằng bản thân sẽ khó quên được. Và ngoài bạn, sẽ chẳng ai biết được những điều ấy đã từng tuyệt vời như thế nào. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy viết những dòng chú thích ngắn sau mỗi bức ảnh yêu thích bạn từng chụp. Thỉnh thoảng, bạn có thể quay một đoạn video nhỏ. Những điều này sẽ khiến con cháu bạn sau này thích thú rất nhiều. Và tôi chắc chắn bạn cũng sẽ mỉm cười khi nhìn lại chính mình của nhiều năm về trước.

19. Sở hữu một ngôi nhà

chat luong cuoc song - ELLE Man 19

Khi sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ biết cách chăm sóc và xây dựng tổ ấm của chính mình. Bạn sẽ dần học được cách có trách nhiệm với tài sản của mình và với chính cả bản thân mình.

20. Quan tâm đến những người bạn

chat luong cuoc song - elle man 20

Ảnh: Matheus Ferrero

Ngoài gia đình, bạn bè là những người sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Hãy chọn cho mình những người bạn đủ tin tưởng, đủ thoải mái để chia sẻ với họ mọi điều. Cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu bạn sở hữu những người bạn sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng làm những trò ngớ ngẩn và cười thật lớn với mình. Hãy trân trọng và đừng để lạc mất họ.

Lược dịch: HÂN (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Truth Inside Of You, Hình ảnh: Pinterest)

 

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Thương hiệu cá nhân: Yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp Thương hiệu cá nhân: Yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp
Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công sẽ giúp người khác nhìn nhận về kỹ năng, tài năng và trình độ của bạn. Trong thời điểm...
Thói quen giúp bạn hạnh phúc hơn khi đi làm mỗi ngày Thói quen giúp bạn hạnh phúc hơn khi đi làm mỗi ngày
Làm sao để tìm được hạnh phúc mỗi sớm mai đi làm? Đôi khi, nó bắt đầu từ các thói quen rất nhỏ. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua...
8 cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng tài chính trong thời gian khó khăn 8 cách giúp bạn kiểm soát căng thẳng tài chính trong thời gian khó khăn
Năm 2023, việc cắt giảm nhân sự, suy thoái kinh tế, lạm phát, cũng như lãi suất ngân hàng ngày càng tăng đã dẫn đến những lo...
7 thói quen giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn 7 thói quen giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn
Đôi khi, việc tiết kiệm hiệu quả chi phí mỗi tháng lại đến từ các thói quen nhỏ mà bạn dễ dàng thực hành. Hãy cùng ELLE Man...
10 cách giúp bạn vượt qua trạng thái cô đơn 10 cách giúp bạn vượt qua trạng thái cô đơn
Cô đơn là trạng thái mà bất kỳ ai cũng phải trải nghiệm. Làm sao bước qua cảm xúc không mấy dễ chịu đó? Hãy cùng ELLE Man tìm...
Cách giúp bạn suy nghĩ tích cực trong những thời điểm khó khăn Cách giúp bạn suy nghĩ tích cực trong những thời điểm khó khăn
Trong cuộc sống nhiều áp lực, việc rèn luyện tư duy, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn tận hưởng được niềm vui và hạnh phúc hơn....
Cách giúp bạn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm Cách giúp bạn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm
Trong thời đại toàn cầu hóa, việc hợp tác nhóm ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Làm sao để cải thiện kỹ năng trên?...
Lời khuyên từ người nổi tiếng giúp bạn thêm động lực để thành công Lời khuyên từ người nổi tiếng giúp bạn thêm động lực để thành công
Các nghệ sĩ, doanh nhân được xem là người tạo nhiều cảm hứng cho chúng ta, từ cách họ thành công, đến việc tìm sự cân bằng...
12 thói quen được chứng minh là giúp bạn hạnh phúc hơn 12 thói quen được chứng minh là giúp bạn hạnh phúc hơn
Việc điều chỉnh một số thói quen trong cuộc sống có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài...