Kỹ năng 10/12/2022

10 quy tắc ăn uống mà những quý ông tinh tế cần biết

Bài ELLE Team

Ăn uống là một nghệ thuật. Vậy bạn đã biết các quy tắc ăn uống trên bàn tiệc dành cho các quý ông tinh tế chưa?

Bữa ăn thường là cửa ngõ để tạo ra những mối quan hệ quan trọng. Chính vì vậy, cư xử như thế nào trên bàn ăn để cho đối phương cảm thấy bạn là một người lịch thiệp và tử tế? Hãy để ELLE Man gợi ý những quy tắc ăn uống mà một quý ông phải “nằm lòng”.

Những

1. Những quy tắc ăn uống căn bản

Trước khi đến với những quy tắc ăn uống “cao cấp” hơn, bạn phải nắm chắc những phép tắc căn bản nhất khi ở trên một bàn ăn.

Những quy tắc ăn uống căn bản
Ảnh: Manner Advisors

Đầu tiên, bạn phải chú ý đến người chủ của bữa tiệc. Mọi thứ trong buổi tiệc đều được khởi xướng bởi người chủ. Chính vì vậy, hãy đợi đến khi họ bắt đầu ăn, hoặc uống, thì bạn mới có thể thưởng thức được các món ngon trên bàn tiệc.

Những quy tắc ăn uống căn bản
Ảnh: Greenvelope

Điều cơ bản thứ hai đó chính là không nhai bằng miệng hoặc nói chuyện với thức ăn trong miệng. Nói chuyện với một miệng tràn ngập thức ăn sẽ khiến bạn trông mất lịch sự và làm xấu đi hình ảnh của bạn. Thay vào đó, hãy cắn từng miếng nhỏ để bạn có thể dễ dàng nhai và nuốt chúng trước khi giao tiếp với người khác.

Những quy tắc ăn uống căn bản
Ảnh: Restaurant Clicks

Quy tắc ăn uống cơ bản thứ ba đó chính là luôn nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” với những người phục vụ để tỏ ra mình là một người lịch sự trong ăn uống. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện thân mật với những người trong bữa tiệc, bạn phải thực sự lắng nghe mọi người. Đừng để những cảm xúc tiêu cực như tức giận, sợ hãi và buồn bã trên bàn lấn át cuộc nói chuyện của bạn. Hãy giữ cho việc giao tiếp trở nên đơn giản, thoải mái, tự nhiên và vui vẻ với mọi người xung quanh.

2. Các phép tắc ăn uống đã bắt đầu từ trước khi bạn ngồi vào bàn tiệc

Nếu bạn nhận được một lời mời dự tiệc ăn tối, thì chúc mừng bạn, đây là một cơ hội để tạo ấn tượng tốt để gặp gỡ và mở rộng mối quan hệ của bạn. Tuy nhiên, một cơ hội tốt sẽ “không cánh mà bay” nếu bạn không có sự chuẩn bị tốt. Khi nhận được lời mời, hãy chắc chắn rằng bạn phản hồi lại trong khoảng 3 ngày kể từ lúc nhận thiệp mời. Ngoài ra, bạn phải lưu ý cách chọn trang phục sao cho phù hợp với bữa tiệc vì điều này thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà và những vị khách đồng nghiệp của bạn.

Các phép tắc ăn uống đã bắt đầu từ trước khi bạn ngồi vào bàn tiệc
Ảnh: Next Luxury

Một lưu ý nữa là hãy đến đúng giờ, dù văn hóa Việt Nam thường tổ chức tiệc trễ hơn thời điểm ghi trong thiệp mời. Đồng thời, hãy để điện thoại của bạn sang chế độ rung. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà và những vị khách khác mà còn giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn bữa ăn.

3. Bạn vẫn phải biết các nguyên tắc trên bàn ăn ngay cả khi đây không phải là bữa tiệc sang trọng

Những buổi tiệc dã ngoại, tiệc tự chọn và tiệc nướng có thể là những buổi ăn bình thường và không mang tính trang trọng, nhưng ngay cả trong những dịp bình thường như vậy, bạn vẫn nên áp dụng các quy tắc ăn uống để đảm bảo mọi người xung quanh có khoảng thời gian vui vẻ.

Bạn vẫn phải biết các nguyên tắc trên bàn ăn ngay cả khi không có bàn
Ảnh: Alex Lau

Với truờng hợp những buổi tiệc thân mật này, bạn nên ăn một khẩu phần cỡ trung bình và không nên lấy quá nhiều thức ăn. Việc chất đống thức ăn lên đĩa ăn của bạn thể hiện bạn là người háu ăn và thiếu lịch sự. Và quan trọng nhất, đối với các bữa tiệc ngoài trời, hãy góp một tay vào dọn dẹp sau khi buổi tiệc kết thúc.

4. Thiết lập bàn ăn cho các bữa tiệc cần sự cầu kỳ

Thoạt nhìn thì thiết lập bàn ăn là một chuyện vô cùng khó khăn, nhưng nếu bạn đã thấu hiểu các quy tắc sắp xếp thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trên bàn ăn, hãy đặt những vật dụng như dao và nĩa ở phía ngoài cùng. Dao và thìa ở bên phải, nĩa ở bên trái. Đĩa ăn được đặt ở chính giữa. Các ly nước và rượu sẽ được sắp ở phía trên cùng bên phải. Thiết lập bàn ăn có thể được chia theo 2 cách: bố trí trang trọng và bố trí đơn giản.

Cách sắp xếp bàn ăn trang trọng:

Quy tắc ăn uống: Thiết lập bàn ăn
Ảnh: Real Men Real Style

Cách sắp xếp bàn ăn đơn giản:

Quy tắc ăn uống: Thiết lập bàn ăn
Ảnh: Real Men Real Style

5. Ngồi đúng vị trí của mình nếu bữa tiệc yêu cầu

Tìm vị trí của bạn tại bàn bằng cách tìm thẻ tên của bạn hoặc đợi chủ nhà hoặc nhân viên xếp chỗ cho bạn. Trong những dịp xã giao này, hãy sẵn sàng giúp đỡ những người phụ nữ ngồi bên cạnh bạn bằng cách kéo ghế ra để mời họ ngồi. Nếu bạn cần rời khỏi bàn trong bữa ăn, hãy nói: “Xin lỗi. Tôi sẽ trở lại ngay.” mà không cần giải thích thêm. Sau bữa ăn, hãy đợi chủ nhà đứng dậy kết thúc tiệc rồi mới rời bàn ăn.

Ngồi đúng vị trí của mình
Ảnh: Vicky Lamburn

6. Quy tắc đặt khăn ăn

Đặt khăn ăn trên đùi bạn trong vòng một phút sau khi ngồi xuống. Đừng nhét nó vào quần tây hoặc áo sơ mi của bạn vì sẽ tạo cảm giác mất thẩm mĩ trong bữa ăn. Thay vào đó, mở nó ra vừa đủ để che phần đùi của bạn.

Ngồi đúng vị trí của mình
Ảnh: Getty Images

Mục đích chính của khăn ăn không phải là để hứng thức ăn rơi vãi mà là để giữ cho miệng của bạn sạch sẽ một cách kín đáo. Khi dùng khăn ăn để lau miệng, hãy thoa nhẹ lên phần môi và không nên chà mạnh để tạo vẻ lịch sự và tinh tế trong các bữa ăn. Khi ăn xong, hãy nhẹ nhàng gấp khăn ăn và đặt bên trái của đĩa ăn.

7. Gọi rượu vang đúng cách

Gọi rượu vang là một trong những việc khiến nhiều quý ông lo lắng. Trước tiên, hãy hỏi những người bạn đồng hành của bạn xem họ muốn gọi từng ly rượu hay gọi một chai vang. Theo truyền thống, rượu vang đỏ đi với các món ăn nặng hơn, chẳng hạn như thịt bò hoặc thịt lợn, rượu vang trắng với đồ ăn nhẹ hơn như thịt gà hoặc cá. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gọi món nào mình thích, bất kể bạn đang ăn gì.

Gọi rượu vang đúng cách
Ảnh: Common Grape

Nếu bạn phân vân trong việc chọn rượu vang, hãy nhờ người tư vấn cho bạn. Đừng ngại nói cho họ về những thứ mà bạn đang tìm kiếm, và nếu bạn ngại nói ra mức giá mà bạn muốn trả cho một chai vang, bạn chỉ cần chỉ vào một chai trên thực đơn trong phạm vi mức giá của bạn có thể chi trả và nói “Tôi đang cân nhắc một chai như thế này” để người tư vấn biết và gợi ý cho bạn những chai rượu vang khác cùng tầm giá. Khi đã chọn được rượu, hãy kiểm tra nhãn và nút chai (bao gồm cả loại rượu cổ) để đảm bảo đó là chai rượu bạn đã gọi. Sau đó, người phục vụ sẽ rót cho bạn một lượng nhỏ rượu vào ly để bạn nếm thử.

Gọi rượu vang đúng cách
Ảnh: Real Men Real Style

8. Khi nào bắt đầu ăn?

Bạn nên bắt đầu bữa ăn khi chủ nhà bắt đầu khai tiệc. Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ khi ăn đó chính là không được để đồ ăn nóng bị nguội. Nếu đồ ăn nóng đang được phục vụ và mọi người vẫn đang mải mê nói chuyện, hãy bắt đầu ăn sau khi ba hoặc bốn người khách trên bàn đã được phục vụ.

Khi nào bắt đầu ăn?
Ảnh: Advancing With Style

Một lưu ý khá tế nhị đó là hãy chấp nhận truyền thống và lời cầu nguyện của chủ tiệc, bất kể niềm tin tôn giáo của bạn là gì. Bạn không cần phải khoanh tay để cầu nguyện chung với họ nếu bạn theo một tôn giáo khác hoặc không theo bất cứ tôn giáo nào, nhưng hãy thể hiện sự tôn trọng với truyền thống của họ và giữ im lặng trong quá trình cầu nguyện.

9. Cách ăn uống lịch sự

Hãy giữ khuỷu tay của bạn ở dưới bàn khi thức ăn đã được phục vụ trên bàn. Tránh thò tay vào không gian cá nhân của người khác hoặc đứng để lấy thứ gì đó mà thay vào đó, hãy nhờ người khác chuyển đĩa thức ăn đó đến gần bạn hơn.

Quy tắc ăn uống lịch sự
Ảnh: Hydro Art Pod

Nếu bạn làm đổ thứ gì đó, hãy xin lỗi nhanh chóng và ngắn gọn để không làm gián đoạn cho buổi tiệc, và làm những gì bạn có thể để giúp dọn dẹp. Sau khi ăn xong, hãy đặt dao và nĩa của bạn ở vị trí 4 giờ 20 phút. Điều này là dấu hiệu cho những người phục vụ biết là họ có thể dọn đĩa của bạn và giúp họ dọn dẹp một cách dễ dàng mà không làm rơi dao, nĩa.

10. Nói “không” một cách khéo léo

Nếu bạn được mời đồ ăn nhưng đó lại không phải loại bạn thích? Đừng vội vàng từ chối ngay mà thay vào đó, hãy ăn một lượng nhỏ và vừa đủ. Điều này giúp bạn tránh được những ánh nhìn đánh giá của mọi người, đồng thời giúp bạn không cần phải ăn quá nhiều những món ăn mà bạn không thích. Nếu bạn bị dị ứng, hoặc bạn là người ăn chay, hoặc bạn đang trong một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, thì hãy thông báo trước cho chủ tiệc. Nếu bạn không muốn uống nhưng tất cả mọi người đều đang chúc rượu, hoặc bia hay thậm chí là nước ngọt, hãy lịch sự bằng cách lấy một ly và chỉ nhấp một ít ở đầu môi.

Nói "không" một cách khéo léo
Ảnh: Onmanorama

Quy

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Giang

Nguồn: Real Men Real Style

No more