Kỹ năng 06/03/2019

5 quy tắc cần thiết để tránh chấn thương khi chơi thể thao

Bài ELLE Team

Đối với nam giới, thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thể thao không chỉ mang lại cho đấng mày râu sức khỏe mà còn làm thõa mãn những giá trị tinh thần. Nhưng, khi chơi thể thao ngoài việc tận hưởng niềm vui ra thì chúng ta phải nên biết cách để tránh những chấn thương – yêu cầu cơ bản mà bất cứ anh em nào cũng phải nên đáp ứng.

Hãy để ELLE Man liệt kê 5 quy tắc tối quan trọng mà bạn phải tuân theo để tránh chấn thương khi chơi thể thao trong bài viết sau đây.

Trang bị dụng cụ bảo hộ

Nón bảo hiểm là một trong những trang bị bảo hộ quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh hoặc hạn chế tác động vào phần đầu khi chơi bóng đá, hockey, bóng chày, trượt ván hay đạp xe đạp. Điều thứ hai là cần phải chọn đúng loại, đừng sử dụng nón dùng cho bóng chày để đi đá bóng. Nên chọn loại mũ vừa khít đầu nhưng đừng chật, cài dây đeo cẩn thận trước khi chơi thể thao nếu không mũ sẽ dễ bị rơi ra ngoài. Đừng quên đièu này nếu không muốn đầu bạn gặp chấn thương!

chan thuong - ELLE Man -1
Ảnh: Salt Lake Tribune

Các môn thể thao khác nhau sẽ cần những trang bị bảo hộ khác nhau như đồ bảo vệ mắt, đồ bảo vệ miệng, miếng đệm gối, băng cổ tay, hay miếng lót bảo vệ bộ hạ (dành chon nam giới). Bàn chân cũng cần được bảo vệ khỏi chấn thương khi bạn tham gia vào các môn bóng đá, bóng chày, bóng bầu dục – khung cố định bàn chân có đế lót làm từ cao su hoặc nhựa sẽ giúp bạn không bị trượt khi vận động.

Khởi động

Cựu tiền vệ huyền thoại người Ý, Andrea Pirlo, từng viết trong tự truyên: “Tôi thấy tập khởi động là một việc đáng ghê tởm. Đó chỉ là một màn tự sướng của các HLV thể lực”. Tất nhiên anh chưa bao giờ hụt hơi trong những trận cầu khắc nghiệt nhưng không chắc bạn cũng như thế đâu nhé!

Chạy một mạch ra sân và bắt đầu chơi thể thao luôn không phải là một ý hay. Bạn cần phải cho các cơ giãn ra và ấm lên trước khi thi đấu, do đó, hãy vận động nhẹ và đúng kỹ thuật trước khi bắt đầu ‘quẩy’.

chan thuong - ELLE Man -2
Ảnh: SB Nation

Hiểu rõ luật chơi

Tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư đường giúp ngăn chặn tai nạn giao thông bởi vì lái xe hiểu rõ luật lệ và tuân theo chúng một cách nhất quán – thể thao cũng giống như vậy. Khi người chơi hiểu rõ luật của môn thể thao sẽ có ít trường hợp chấn thương và mọi người sẽ biết cách để cư xử. Ví dụ, thay vì vào bóng thô bạo từ phía sau thì bạn sẽ biết cách để lấy bóng mà không phạm lỗi – nghĩa là không đạp vào chân đối phương!

Hiểu rõ luật chơi sẽ giúp xác định được vai trò của bạn trên sân cũng như tự bảo vệ khỏi những chấn thương không cần thiết.

Cảnh báo mọi người

Một vài môn thể thao dường như chẳng quy định gì nhiều ngoài việc ghi điểm hay đá phạt, và việc bạn cần làm khi đó là làm sao bảo đảm an toàn cho mọi người. Chẳng hạn như khi bạn là một người nhảy ván thì điều trước hết phải luôn kiểm tra xem hồ bơi phía dưới còn người hay không.

Ngoài ra bạn cũng có thể giao tiếp với đồng đội trên sân để tránh những tình huống va sầm vào nhau. Bên cạnh đó, việc lắng nghe lời khuyên từ huấn luyện viên về những kinh nghiệm thi đấu, nhắc nhở ai đó nếu dây giày họ bị tụt ra cũng là cách để tự nhắc nhở bản thân.

Không chơi thể thao khi chấn thương

Nếu anh em là những người thực sự yêu thể thao và luôn muốn ra sân thi đấu ngay khi vừa cảm thấy bình phục thì điều này không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu anh em thi đấu trong đau đớn hoặc không đợi đến khi chấn thương bình phục hoàn toàn xem ra là một ý tưởng rất tồi. Điều này có thể dẫn đến việc làm trầm trọng hơn chấn thương cũ và có nguy cơ khiến bạn nghỉ chơi thể thao một thời gian rất dài.

chan thuong khi choi the thao - elle man 6
Ảnh: Getty Images

Hãy nói chuyện thẳng thắn với huấn luyện viên hoặc đồng đội khi bạn cảm thấy đau; bạn cũng có thể đi khám bác sĩ để có được lời khuyên chuyên môn. Nếu bạn tuần thủ 4 quy tắc đầu tiên thì quy tắc số 5 không cần thiết hay ít ra không thường xuyên cần thiết.

Xem thêm:

6 điều cần lưu ý khi tập thể dục để tránh chấn thương

Series 10 bài tập khởi động cho mọi môn thể thao – thể hình

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

 

No more