Quy tắc ứng xử của một quý ông tại nhà hàng sang trọng

01/11/2015, 07:00 AM

Khi đến những nhà hàng sang trọng hay bất cứ nơi đâu thì điều mà người khác đánh giá bạn có phải là một quý ông hay không không phải thông qua ví tiền mà là qua cung cách ứng xử của bạn.

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - featured image 2 - elleman
Một người được đánh giá là quý ông không phải qua số tiền có được mà thông qua quy tắc ứng xử đối với những người xung quanh, đặc biệt là với phụ nữ.

Dưới đây là một số quy tắc ứng xử mà gần như bất kỳ quý ông nào cũng thuộc nằm lòng khi chuẩn bị đặt chân vào bất kỳ nơi đâu, đặc biệt là những nhà hàng sang trọng.

1. Mở cửa xe hơi

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - mở cửa - elleman
Nếu bạn có xe hơi và đang trong quá trình chinh phục người đẹp, hành động bước xuống xe và mở cửa xe hơi cho cô ấy sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Nên: Nếu bạn có xe hơi và đang trong quá trình chinh phục người đẹp, hành động bước xuống xe và mở cửa xe hơi cho cô ấy sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối. Dĩ nhiên đừng quên rằng quy tắc này cũng được áp dụng cho những người phụ nữ khác như mẹ của bạn, người cô họ hàng của bạn, thậm chí là mẹ hay em gái của bạn gái.

Không nên:Ga-lăng là điều cực kì tốt nhưng đối với sếp nữ hay đồng nghiệp nữ hãy cân nhắc hành động này vì có thể bạn sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn đang tán tỉnh họ, nếu như bạn đã có người yêu thì càng không nên làm vậy. Đặc biệt đừng mở cửa cho bất kỳ người đàn ông nào nếu bạn không phải nhân viên bảo vệ hay phục vụ nhà hàng.

2. Đi trên lề đường

Việc trở thành một quý ông không được quyết định bởi độ tuổi mà bởi hành vi và sự tinh tế của bạn.

Nên:Bạn phải đi bộ từ chỗ gửi xe đến nhà hàng thì hãy chọn vị trí ở bên ngoài lề đường và nhường vị trí bên trong cho phái nữ. Ngày xưa hành động này của quý ông là để tránh bùn bắn lên quần áo của các chị em, còn ngày nay là thể hiện sự bảo vệ tuyệt đối dành cho những người phụ nữ của chúng ta.

Không nên: Một quý ông trong bộ vest sang trọng sẽ không bao giờ để bất kỳ người phụ nữ nào đi bên ngoài lề đường cả. Thậm chí cả khi sang đường, bạn cũng không bao giờ để một người phụ nữ đi phía ngoài làn xe chạy tới, hãy quan sát kỹ và luôn đứng chắn lấp để họ có được cảm giác an toàn.

3. Mở cửa nhà hàng

Nên:Sẽ rất nhiều người thắc mắc chẳng lẽ tại các nhà hàng 5 sao không có phục vụ mở cửa sẵn sao? Câu trả lời là có nhưng bài học cơ bản về quy tắc ứng xử mà các quý ông phải luôn nhớ là giữ cửa mở cho mọi người, đặc biệt là phái nữ và là người cuối cùng khép cửa lại kể cả khi ở đó đã có nhân viên nhà hàng trực cửa. Trong trường hợp bình thường thì đó là một nghĩa cử lịch thiệp được đánh giá khá cao, còn trong một buổi hẹn hò thì lại tạo sự hấp dẫn giới tính cho đối phương rất nhiều.

Không nên:Ranh giới giữa một quý ông lịch thiệp và một anh gác cửa rất mong manh. Bạn hoàn toàn có thể giữ cửa mở cho người lạ bước vào nhưng đừng “quá” lịch thiệp đến mức giữ cửa cho cả một đoàn người khiến ai cũng nhầm tưởng bạn là nhân viên nhà hàng.

4. Cầm áo khoác cho phái nữ

Nên:Trong một buổi hẹn hò hãy chủ động giúp cô ấy cởi chiếc áo khoác cồng kềnh và treo nó đúng vị trí.

Không nên: Tuy nhiên đừng cầm áo khoác của bất kỳ ai nếu bạn đang trong một buổi gặp gỡ đối tác, trừ trường hợp buổi gặp diễn ra tại nhà của bạn.

5. Kéo ghế

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - kéo ghế - elleman
Kéo ghế cho phái nữ là một hành động rất tinh tế

Nên:Khi bước vào bàn ăn đừng bao giờ là người đầu tiên ngồi xuống mà hãy kéo ghế cho người phụ nữ ở gần bạn nhất để cô ấy có thể ngồi thoải mái trước khi dùng bữa.

Không nên: Trong buổi gặp gỡ kinh doanh thì hãy để nhân viên nhà hàng thực hiện hành động này thay bạn.

6. Khăn ăn

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - đặt khăn ăn lên đùi - elleman
Ngay khi vừa ngồi xuống hãy đặt khăn ăn trên đùi và sử dụng cho đến hết bữa tiệc

Nên:Ngay khi vừa ngồi xuống hãy đặt khăn ăn trên đùi và sử dụng cho đến hết bữa tiệc. Trong trường hợp phải ra ngoài nghe điện thoại hoặc đi vệ sinh hãy đặt khăn ăn trên ghế để nhân viên phục vụ biết rằng bạn sẽ còn sử dụng.

Không nên:Nếu khăn ăn chẳng may rơi xuống sàn nhà đừng nhặt lên mà nên yêu cầu một chiếc khăn mới. Cũng tương tự như khi bạn vô tình làm rớt nĩa, dao, muỗng, đồ ăn… đừng áp dụng quy tắc “3 giây là còn xài được”. Chỉ có duy nhất một quy tắc tại các nhà hàng 5 sao: “những gì đã rơi xuống đất thì… cứ để đấy!”

7. Bữa ăn chính

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - bộ nĩa tại nhà hàng sang trọng - elleman
Quy tắc sử dụng bộ đồ ăn phong cách Âu là sử dụng từ ngoài vào trong, nĩa nhỏ dùng do món salad, nĩa to dùng cho món chính, muỗng to dành cho soup và muỗng nhỏ dành cho cà phê.

Nên:Hầu hết các nhà hàng 5 sao hiện nay đều phục vụ các món Tây là cách thức sử dụng bài bản mà hầu như… ít ai nhớ được. Tuy vậy một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp cánh mày râu chúng ta không quá choáng ngợp trước “ma trận” bàn tiệc này.

Bản lĩnh đàn ông trong mắt phụ nữ hiện đại

Tuy thời đại có phần thay đổi đáng kể so với trước đây và vai trò phụ nữ trong xã hội Việt Nam gần như là tương đương với nam giới, nhưng dù sao...

Quy tắc sử dụng dao, muỗng, nĩa:

Nếu trên bàn ăn có hơn một chiếc nĩa có nghĩa là sẽ có hơn một món ăn được phụ vụ cho bạn. Mỗi một chiếc dao, muỗng và nĩa đều được sử dụng cho những món ăn riêng biệt. Thứ tự sử dụng bộ dụng cụ ăn uống này là từ ngoài vào trong, theo đó nĩa nhỏ được dùng cho salad, nĩa lớn dùng cho món chính. Một chiếc nĩa nhỏ khác được đặt ở phía trên đầu dĩa ăn sẽ chuyên dùng cho các món hải sản. Nếu bạn muốn ăn súp hãy dùng chiếc muỗng to còn chiếc muỗng nhỏ hơn sẽ dành riêng cho cà phê.

Nếu bạn vẫn còn ăn hãy đặt dao và nĩa chéo nhau theo hướng 4h và 8h. Nếu đã ăn xong hãy hãy đặt dao và nĩa cùng hướng 4h hoặc hướng 8h để nhân viên có thể dọn đi.

Phong cách Mỹ.
Cách đặt nĩa khi ăn xong theo phong cách Mỹ.
Phong cách Âu.
Cách đặt nĩa khi ăn xong theo phong cách Âu.

Thức uống:

Trên bàn ăn của các nhà hàng đẳng cấp thường sẽ có 2 chiếc ly gồm ly nước lọc và một ly rượu. Khi uống rượu nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm. Nếu không thể uống rượu nhờ nhân viên phục vụ thay thế bằng thức uống khác.

Không nên:

Không đặt khuỷu tay lên bàn

Không ngồi cong lưng

Không cắt thức ăn thành từng miếng to

Không tạo tiếng ồn khi nhai

Không nói khi đang ăn

Không để đồ ăn rơi vãi quanh đĩa ăn

Không đặt dao nĩa xuống bàn

Không lấy tay che miệng ly khi nhân viên phục vụ rót nước hoặc rượu. Nếu không uống nữa hãy ra hiệu cho họ biết.

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - cách cầm ly rượu - elleman
Lưu ý cầm ly rượu ở phần chân.

8. Hạn chế say xỉn

Nên:Hãy chỉ uống rượu nếu người đi cùng cũng có thể uống được. Đối với các bữa ăn trưa hãy chỉ uống tối đa một ly riêng các bữa tối có thể là 2 ly. Nếu bạn là người lái xe nên cân nhắc tửu lượng của mình.

Không nên: Đừng cố gắng mời rượu khi người khác từ chối ngay lần đầu tiên.

9. Thanh toán

Nên:Nếu bạn là người chủ động mời thì dĩ nhiên trách nhiệm thanh toán sẽ thuộc về bạn. Còn nếu bạn là khách hãy để chủ nhân lời mời thanh toán và vui lòng đừng hỏi giá trị của hóa đơn cũng như cố gắng liếc nhìn hoặc tìm hiểu xem bữa ăn có giá bao nhiều tiền. Trong trường hợp bạn cảm thấy ngại khi người khác thanh toán cho một bữa ăn có giá khá cao thì hãy tình nguyện trả tiền tip. Đó cũng là một cách để người khác đánh giá về mức độ chuẩn “quý ông” của bạn.

Không nên:Đừng rời bàn khi hóa đơn đến. Dù vô tình hay cố ý thì bạn cũng sẽ mất điểm trong mắt nhiều người. Đó là quy tắc ứng xử cơ bản không chỉ ở bàn tiệc sang trọng mà ở bất cứ nơi đâu.

10. Kết thúc bữa ăn

Hãy quay ngược từ bước thứ 5 đến bước thứ nhất. Thực hiện cẩn thận và đừng bỏ sót bất kỳ tiểu tiết nào. Chính những hành động tưởng chừng rất nhỏ nhặt này lại giúp nhiều người nhận bạn là người đàn ông thật sự.

Quy tắc ứng xử khi dùng bữa của một quý ông - mở cửa nhà hàng - elleman
Không ai sinh ra đã là một quý ông, điều đó hình thành qua năm tháng trưởng thành của họ.

Một người được xem là quý ông không phải qua anh ta có bao nhiêu tiền hay trang phục bóng loáng vận trên người mà cách họ đối xử với những người xung quanh, đặc biệt là đối với phái nữ. 10 điều trên chính là những quy tắc ứng xử mà tất cả những quý ông phải thuộc nằm lòng. Không ai sinh ra đã là một quý ông, điều đó hình thành qua năm tháng trưởng thành của họ.

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: sưu tầm

Top sách hay về đầu tư chứng khoán cho người nhập môn Top sách hay về đầu tư chứng khoán cho người nhập môn
Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, những cuốn sách về đầu tư có giá trị góp giúp độc giả hiểu được bản chất thị...
Top đồ gia dụng cần thiết của đàn ông hiện đại Top đồ gia dụng cần thiết của đàn ông hiện đại
Khác với nhu cầu của phụ nữ, đồ gia dụng trong không gian sống cuả nam giới không cần quá nhiều hay cầu kỳ. Ngược lại, chúng...
5 tips bài trí bàn làm việc giúp tăng hiệu quả và cảm hứng làm việc tại nhà 5 tips bài trí bàn làm việc giúp tăng hiệu quả và cảm hứng làm việc tại nhà
Khoảng thời gian dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thế giới và tất cả mọi người phải làm việc tại gia đã dần thay đổi suy nghĩ về...
Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021 Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021
Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp và bố trí một số yếu tố trong và xung...
Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức Thiền chánh niệm - Một cú chạm vào tâm thức
Thiền chánh niệm là một hoạt động xa xưa bắt nguồn từ phương Đông. Ai cũng đã từng nghe qua, nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng...
Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới Tips vệ sinh quần áo trắng luôn như mới
Vệ sinh và bảo quản quần áo trắng, việc nghe tưởng chừng đơn giản thật sự không phải thế. Làm thế nào để giữ hạn chế việc quần...
5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách 5 kỹ năng hay ho bạn có thể tự học trong thời giãn cách
Dịch Covid-19 đang buộc toàn xã hội phải thực hiện lệnh giãn cách trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn không muốn quãng thời...
Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới Công thức nấu ăn những món đơn giản cho người mới
Ngày nay, việc nam giới nấu ăn ngày càng trở nên phổ biến, và trở thành đam mê của nhiều người. Và không gì quyến rũ hơn việc...
Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin
Có lẽ là một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng mong muốn có chính là sự tự tin. Tự tin trong đối thoại, tự tin trước...