Kỹ năng 14/04/2020

10 kỹ năng cơ bản nên có trong những ngày cách ly xã hội

Bài ELLE Team

Trong thời gian ở nhà cách ly xã hội nhằm hạn chế bùng phát dịch bệnh Covid-19, tại sao bạn không rèn luyện những kỹ năng cơ bản được đề cập trong bài viết này của ELLE Man để giúp bản thân vượt qua những khó khăn trong đời sống hàng ngày?

Khi chưa bùng phát đại dịch, chúng ta có thói quen ra ngoài thay nhớt xe, ăn cơm tiệm hoặc những thiết bị gia dụng hư, hỏng sẽ gọi thợ đến sửa. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi thứ trong cuộc sống gần như đã bị đảo lộn. Xe đến kỳ nhưng các garage, tiệm sửa xe đóng cửa. Tiệm cơm hạn chế ở lại ngồi ăn. Các thợ, thầy sửa đồ gia dụng cũng không còn hoạt động nữa mà bóng đèn ở nhà hư, không biết thay như thế nào. Vậy, tại sao chúng ta không tranh thủ những ngày nghỉ cách ly xã hội để rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhưng rất giúp ích cho cuộc sống hằng ngày ? Tất cả những kỹ năng đó sẽ được ELLE Man chỉ ra trong bài viết sau.

1. Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngăn nắp, sạch sẽ

Như những đoạn phát thanh lặp đi lặp lại trên chiếc loa phường, “giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nơi ở thoáng mát, ngăn nắp”. Trước lúc lệnh cách ly xã hội được ban hành, chúng ta thường bận rộn bươn chải giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống mà quên đi sắp xếp góc nhà cho thông thoáng hoặc tự decor theo phong cách sống cá nhân để tự hưởng thụ những thành quả mà chính tay mình mang lại. Đồng thời, việc sắp xếp lại nhà ở cũng có thể nâng cao giá trị tinh thần cho nơi mình sinh sống.

Ảnh: wix
Hãy

2. Có kĩ năng cơ bản về thay nhớt xe, sửa chữa xe máy 

Lệnh cách ly được ban hành, một số địa điểm không nằm trong danh sách ưu tiên như cung cấp thực phẩm, dụng cụ y tế,.. đều đóng cửa, trong đó có những tiệm sửa xe thân thuộc cho đến những garage chính hãng. Chính vì thế, những kỹ thuật như thay nhớt, thay sên, thay vỏ bánh,… là những việc mà những chàng trai, người đàn ông hoàn toàn có thể làm tại nhà. Chỉ cần nghiên cứu những kỹ năng cơ bản về thay thế, sửa chữa xe thì chúng ta sẽ không lo lắng về những bệnh tật của “anh bạn” gắn bó với chúng ta hằng ngày. 

Ảnh: dissolve

3. Học kỹ năng cơ bản về sửa chữa đồ gia dụng

Tuy không cần thiết phải là những ngày nghỉ cách ly chúng ta mới học những kỹ năng này. Đây là một kỹ năng cơ bản cần thiết cho mỗi quý ông trong gia đình. Vì những việc nhỏ nhặt như thay bóng đèn, đi đường dây điện, tháo lắp, vệ sinh đồ gia dụng,… Điều này không chỉ thể hiện bạn là người giỏi giang mà còn là người đàn ông đảm đang trong gia đình. Bởi lẽ bất cứ vật gì hư hỏng nhẹ cũng cần tới thợ, thầy đến mà sửa chữa thì không phải rất phiền và tốn kém hay sao ?

Ảnh: rawpixel

4. Nghiên cứu, hiểu biết về dinh dưỡng

“Vấn nạn” mà mọi người thường hay gặp phải vào những ngày nghỉ ở nhà đó là trở nên “lợn hóa”. Cũng chính vì thế mà mọi người cần nghiên cứu về tháp dinh dưỡng hoặc cách sắp xếp bữa ăn cho phù hợp kết hợp tập thể dục thường xuyên để duy trì vóc dáng cân đối hoặc cải thiện sức khỏe, sức đề kháng trong mùa dịch. Bên cạnh đó. thừa cân, béo phì sẽ dễ dẫn đến các bệnh lí về tim, mạch, huyết áp, một điều rất phiền phức nếu bạn mắc phải trong mùa cách ly.

Ảnh: tutorsfield
Đốt

5. Học kỹ năng cơ bản về nuôi cá và trồng thêm rau

Việc hạn chế ra đường cũng như hạn chế tụ tập khiến cho việc đi chợ hàng ngày càng lúc khó khăn với mỗi người. Vì thế, chúng ta hãy học cách trồng một vườn rau sạch tại nhà, nuôi vài con cá để dần quen với lối sống tự cung tự cấp tạm thời. Việc này không những phát triển những kỹ năng bản thân mà còn đem lại một vốn kinh nghiệm thực tế hữu ích cho chúng ta. Đôi khi, tận hưởng cảm giác trồng trọt, chăn nuôi cũng là một cách tốt để cho chúng ta giải tỏa sau những suy tư muộn phiền của cuộc sống.

Ảnh: wallpapersafari

6. Tự nấu ăn

Ông cha ta có câu “Muốn ăn thì lăn vào bếp”. Đặc biệt trong mùa đại dịch đang hoành hành khắp nơi thì việc trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản trong bếp là một điều tối quan trọng cho mọi người. Bên cạnh đó, tự nấu ăn cũng có lợi cho sức khỏe, tinh thần cho chúng ta vì bản thân có thể tự do nêm nếm gia vị, hương liệu, phụ gia cho phù hợp với khẩu vị cũng như cân đo, đong đếm được lượng dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho cơ thể.

Ảnh: foody

7. Tiết kiệm tiền

Một việc rất quan trọng nữa trong mùa dịch đó chính là học cách tiết kiệm tiền. Bởi lẽ, Nhà nước đã có lệnh cách ly xã hội, đồng nghĩa với việc nhiều người không thể đi làm và không có lương. Họa may thì họ còn một số ít tích lũy từ suốt quãng thời gian còn đi làm, số ít khác thì sống vào trợ cấp xã hội. Cho nên, học cách tiết kiệm tiền bạc rất cần thiết và quan trọng cho mỗi người vào thời điểm “dầu sôi lửa bổng” như thế này.

Ảnh: newyorkpost

8. Quản lý chi tiêu

Tuy tính chất khác với tiết kiệm tiền, quản lý chi tiêu cũng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết trong thời gian khó khăn này. Quản lý chi tiêu là bao gồm những việc cần thiết để chi, tinh giản, rút gọn những khoản chi không cần thiết, phù hợp với mục đích của mỗi cá nhân. Vì thế, nếu chỉ nghĩ đến tiết kiệm tiền mà không mạnh dạn chi ra cho những khoản cần thiết thì cuộc sống rất dễ rơi vào bế tắc, hỗn loạn. Cho nên, quản lý chi tiêu rất cần thiết cho chúng ta có một cuộc sống ăn đủ no, áo đủ mặc trong thời kỳ nguy khó. 

Ảnh: etax
4

9. Kiếm những việc làm online hoặc công việc bán thời gian tại nhà

Tuy là cách ly toàn xã hội và một số người không thể đi làm việc ở bên ngoài, không bàn đến những ngành nghề có thể làm việc tại gia. Nhưng thời gian gần đây, những trang mạng xã hội lại rộ lên những mục online tìm việc làm như shipper, viết lách, sáng tạo nội dung,… Đó là những công việc tuy thu nhập ít nhưng vẫn đảm bảo mỗi người chúng ta có một nguồn thu nhất định để trang trải cuộc sống trong những ngày cách ly xã hội.

Ảnh: sgeducation

10. Có “kế hoạch dự phòng”

Một trong những điều tối cần thiết cho hiện tại và cả tương lai sau này. Lập một “kế hoạch dự phòng” cho những kịch bản xấu nhất trong cuộc đời bạn là một điều rất hữu ích. Vì trong cuộc sống vạn điều biến đổi khôn lường, không ai biết trước những việc sắp sửa xảy ra. Cho nên, việc lập ra một bản “kế hoạch dự phòng” đôi khi chỉ chiếm một khoảnh khắc rảnh rỗi nào đó ở hiện tại nhưng lại mang đến lợi ích vô cùng to lớn trong tương lai. 

Ảnh: roocket

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Phan Nguyên

No more