Kỹ năng 25/04/2019

Mẹo hữu ích sắp xếp thiết bị điện tử và ứng dụng điện thoại hiệu quả

Bài ELLE Team

Các thiết bị điện tử, những ứng dụng trên điện thoại có thể chẳng chiếm quá nhiều không gian, nhưng theo khoa học, những 'rác thải công nghệ' là một trong những nguyên do dẫn đến những triệu chứng tâm lý lo âu, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy cùng ELLE Man sắp xếp những vật dụng công nghệ, cùng ứng dụng điện thoại một cách hợp lý hơn qua bài sau.

Hãy thử nghĩ xem, có bao nhiêu tấm ảnh bạn tích trữ trong bộ sưu tập, có bao nhiêu ứng dụng điện thoại bạn chẳng bao giờ đụng đến, hay những thư mục trên máy tính, laptop cá nhân, như là những bài thuyết trình cũ, những bức ảnh chụp màn hình, những tài liệu mà bạn đã chẳng còn đụng tới nó cả năm trời.

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 1
Ảnh: The NY Times

Bên cạnh những tập tin, ứng dụng ‘rác’, việc tích trữ những thiết bị công nghệ không sử dụng đến cũng ảnh hưởng đến tinh thần của bản thân. Có thể bạn chẳng tin vào điều ấy, nhưng hãy tưởng tượng xem, bạn trải qua một ngày dài mệt mỏi, với bao bộn bề công việc, thời tiết thì oi bức, bạn về nhà và nhìn thấy cả tá điện thoại đã cũ xếp chồng chất, những nùi dây cáp, tai nghe cuốn vào nhau một cách lộn xộn, đóng bụi bặm cả lớp, hay những cái loa nghe nhạc hỏng hóc, bị vứt lăn lóc trong xó tủ hay thậm chí những thứ bạn vẫn dùng thường nhật như headphones, dây sạc điện thoại vương vãi khắp nơi, liệu tinh thần bạn có “vui vẻ” nổi hay không?

Câu hỏi đặt ra là, tại sao con người chúng ta lại luôn có thói quen tích trữ những ứng dụng điện thoại hay thiết bị điện tử đến vậy? Cary Fortin, chuyên gia tổ chức của tập đoàn New Minimalism, giải thích: “Chúng ta chưa thật sự nghĩ về những hao tổn từ việc tích trữ mọi thứ, mà chỉ chú ý đến việc sẽ làm sao nếu khi chúng ta cần mà thứ đó lại không có sẵn mà thôi.”

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 8
Ảnh: SYSTWEAK

Từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả bài viết, một chuyên viên đánh giá công nghệ, người luôn sở hữu với số lượng lớn những vật dụng công nghệ mỗi ngày, thì những cách ELLE Man liệt kê trong bài viết này được coi là khả thi nhất, cùng với những mẹo vặt của các chuyên gia, để ‘dọn dẹp’ lại kho ứng dụng điện thoại, cũng như thiết bị công nghệ của bạn.

A. Cách sắp xếp hợp lý những ứng dụng điện thoại

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 4
Ảnh: The NY Times

Việc dọn dẹp lại những ứng dụng điện thoại có vẻ như là chẳng đáng thời gian, khi mà chúng chỉ là những tiện ích ảo, không hề hiện hữu ở thực tế. Tuy vậy, việc giữ lại những ‘ứng dụng rác’, những tài lệu không cần thiết sẽ làm cho không gian lưu trữ bị thu hẹp lại, đồng thời, cũng sẽ cây cản trở ít nhiều khi bạn muốn tìm những tài liệu quan trọng, trong những lúc gấp rút, hạn chế thời gian. Biết được cái khó của bạn, các chuyên gia đã gợi ý một giải pháp để dọn dẹp những ứng dụng điện thoại không dùng đến, cũng như phân loại những tiện ích cần thiết, theo các trình tự sau.

1. Thực hiện việc dọn dẹp ứng dụng điện thoại, tài liệu mỗi năm một lần

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 2
Ảnh: Pinterest

Để thực hiện thao tác này trên máy tính, bạn hãy mở một thư mục, sau đó phân loại tự động tất cả các tài liệu theo ngày cuối cùng bạn truy cập nó. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể loại trừ ngay lập tức những tài liệu bạn đã không đụng tới cả một năm trời.

Hãy xóa bớt đi những ứng dụng điện thoại tốn quá nhiều dung lượng, nhưng lại không thật sự cần đến. Trên máy iPhone, hãng Apple cung cấp cho người dùng công cụ iPhone Storage, nơi thống kê lại tất cả những ứng dụng điện thoại hiện tại, chiếm dung lượng bao nhiêu và thời điểm lần cuối sử dụng chúng. Còn với điện thoại Android, Googlle sử dụng một công cụ tiện ích tương tự, có tên là Files. Từ đây, bạn có thể truy cập dữ liệu và xóa các ứng dụng mà bạn chưa từng đụng vào trong nhiều tháng trời.

2. Kiểm soát số lượng ảnh ‘khổng lồ’ trong Thư viện ảnh

Việc xóa đi những tấm ảnh trong điện thoại thật sự là một điều rất khó khăn, không chỉ với mình bạn, đa số mọi người, ai cũng như thế cả thôi. Ngay cả với chuyên gia như Cary Fortin, cũng thật khó để xóa đi những bức ảnh kỷ niệm của mình. Nhưng, những bức ảnh chính là nguyên nhân chính, dẫn đến dung lượng điện thoại của bạn ngày càng thu hẹp lại. Vậy nên, việc dọn dẹp theo định kỳ là một điều rất cần thiết.

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 3
Ảnh: Internet

Hãy bắt đầu với việc đơn giản nhất, đó là xóa đi những bản sao, những tấm ảnh bị mờ hay những bức ảnh chụp màn hình đã cũ.

Sau đó, bắt đầu công đoạn khó hơn, xóa đi những tấm ảnh đẹp, nhưng lại chẳng phải gu của bạn. Ông Keith Bartolomei, một chuyên gia tổ chức cho Zen Habitat, gợi ý: “Bạn có thể xem xét từng bức ảnh của mình, tự hỏi bản thân vài câu hỏi như ‘Đây có phải thứ bạn muốn ngắm lại lần nữa hay không? Chúng có làm tâm trạng bạn tốt lên không? Bạn có muốn dành nhiều thời gian ngắm nhìn tấm ảnh này hơn nữa sau này không?’ Nếu câu trả lời là Không cho một vài câu hỏi trên, tấm ảnh đó có thể đi thẳng vào Thùng rác được rồi.”

Định hướng của tôi khi nhắc đến việc quản lý những hình ảnh trên ứng dụng di động đó là dọn sạch tất cả mọi thứ, chẳng cần phải phân chia gì cả. Vì vậy, tôi dùng Google Hình ảnh, một tiện ích tự động sao lưu mọi shot hình lên đám mây, biên soạn những tấm ảnh vào các album khác nhau, đồng thời xóa đi ảnh trong điện thoại. Tôi cũng sao lưu mọi tấm ảnh của mình trong ổ cứng di động, đề phòng khi Google Hình ảnh gặp vấn đề. Sau đó, tôi xóa sạch hình ảnh trong iPhone của mình sáu tháng một lần, đồng thời trả cho Google khoảng gần $2 (~50.000 VND)/tháng để quản lý hàng ngàn tấm ảnh trên đám mây với những tiện ích cao nhất.

B. Cách dọn dẹp những thiết bị điện tử

Bên cạnh các ứng dụng điện thoại, cáp sạc, theo các chuyên gia, cũng là một trong những thiết bị điện tử luôn nằm rải rác trong nhà một cách lộn xộn, thiếu gọn gàng. Một phần lí do đến từ việc chúng ta luôn cần các loại dây khác nhau, cho các sản phẩm khác nhau, như điện thoại, sạc dự phòng, máy ảnh, máy tính xách tay,… Và tất nhiên, nếu không được sắp xếp một cách hợp lý, thì cũng dễ hiểu khi chúng trở thành một mớ rối nùi và hỗn độn.

1. Gom lại và bỏ đi những cáp sạc không cần đến

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 7
Ảnh: Realtor

Điều này nghe thì có vẻ không mấy khó khăn, nhưng lại chẳng hề dễ thực hiện. Vậy nên, có một mẹo nho nhỏ dành cho bạn: “Nếu như bạn không biết sợi dây cáp này dùng để làm gì, hãy vứt nó đi,” Marissa Hagmeyer, chuyên viên tư vấn tổ chức và đồng sở hữu công ty Neat Method chia sẻ. “Hãy phân chúng ra theo từng loại, nếu như bạn có nhiều cáp sạc dự phòng.”

Trong quá trình đó, bạn có thể vứt đi những sợi cáp bạn cần sau này, nhưng chẳng sao cả. “Bạn có thể mua một sợi dây khác nếu một ngày bạn cần dùng nó,” Cary nói. Điều này vẫn sẽ tốt hơn việc phí phạm không gian vào những thứ bạn chỉ nghĩ là cần thiết thôi. Đây là một mẹo tâm lý hiệu quả, giúp bạn có thể dọn dẹp mọi thứ một cách hoàn hảo hơn.

Và đương nhiên, mẹo này cũng có thể áp dụng cho những đồ dùng công nghệ mà bạn đã quá lâu chẳng sờ vào chúng.

2. Tạo một không gian để cất phụ kiện công nghệ của bạn

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 5
Ảnh: Mar Rojo 19

Hãy chọn một góc tủ, một ngăn kéo hay một chiếc hộp để phân loại và cất những phụ kiện điện tử của bạn, như: tai nghe, sạc điện thoại, cáp đọc ổ cứng đa năng, sạc máy tính,… Tôi thường phân loại từng phụ kiện một, sắp xếp chúng một cách gọn gàng vào trong túi ziplock, ghi chú tên từng loại, sau đó đặt chúng theo thứ tự tại một ngăn kệ TV.

Và nếu như bạn ở trong một gia đình có nhiều thành viên, thì việc chuẩn bị cho mỗi người một ngăn tủ riêng, với tên của từng người được ghi rõ, cũng là một việc cần thiết.

Đây là một bước rất quan trọng. “Nếu bạn không sắp xếp những vật dụng của mình, không chỉ đồ công nghệ nói riêng, bạn chỉ tốn nhiều thời gian hơn cho việc tìm nó thôi,” Bartolomei chia sẻ.

don dep thiet bi va ung dung dien thoai elle man 6
Bạn cũng có thể dùng những hệ thống quản lí cáp, như cable mamnagement sleeve để hệ thống lại loạt dây điện trên máy tính cá nhân. Ảnh: Lifehacker Australia

Dù bạn có sử dụng cách nào đi chăng nữa, đừng bao giờ bỏ qua việc thu dọn dữ liệu, ứng dụng di động hay những thiết bị điện tử của bản thân. Ngay cả khi chẳng sử dụng, một cách gián tiếp, chúng vẫn có những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân mỗi người. “Việc này tác động nhiều đến tinh thần, cũng như mang lại những ảnh hưởng tiêu cực, cùng chứng căng thẳng, lo âu cho trí não nhiều hơn bạn nghĩ đấy,” bà Fortin nói. “Vì ai cũng sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại, và đương nhiên luôn mang theo nó bên mình, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, luôn có một mớ ‘rác thải’ thời đại công nghệ song hành cùng bạn mỗi ngày, thậm chí là cả trong lúc ngủ.”

Xem thêm

Công nghệ và game đang làm giới trẻ hạn chế chuyện chăn gối?

Tỉ phú Larry Ellison: Từ tuổi trẻ ngông cuồng trở thành ông trùm công nghệ

Trích lược: Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: The New York Times)

No more