Thế kỷ 21 và khái niệm đàn ông Alpha kiểu mới

22/10/2017, 07:00 AM

Thời gian trôi đi, những giá trị khái niệm truyền thống dần mai một và bị thay thế bởi những giá trị khái niệm mới, hợp thời hơn. Khái niệm đàn ông Alpha cũng không ngoại lệ.

Khái niệm đàn ông Alpha (Alpha Male) chỉ những người đàn ông dẫn đầu và làm chủ cả xã hội. Thời đại xoay vần, giá trị nhân sinh của con người cũng không còn y nguyên như cách đây hàng trăm năm nữa, dẫn đến việc khái niệm đàn ông Alpha cũng xoay chuyển theo thời gian.

dan ong alpha - elle man 1
Nếu còn hiểu khái niệm đàn ông Alpha theo trường nghĩa cũ thì người đàn ông Alpha chẳng khác nào một kẻ theo chủ nghĩa độc tài thống trị.
10 lý do để yêu một cô nàng Alpha Female

Nếu đang hò hẹn cùng một cô nàng Alpha Female, bạn hẳn là một người đàn ông may mắn!

Ở thế kỷ 21, thế hệ đàn ông Alpha kiểu mới cần phải sở hữu 3 đặc điểm chính sau đây:

1. Lãnh đạo, không phải thống trị

dan ong alpha - elle man 2
Lãnh đạo chính trị trẻ tuổi nhất của châu Âu và cả thế giới hiện nay, tân thủ tướng Sebastian Kurz.

Tiến sĩ L. David Mech trong cuốn sách The Wolf: Ecology and Behavior of an Endangered Species của mình đã ví người đàn ông Alpha như một con sói đầu đàn, tức sinh vật đứng đầu trong thứ bậc xã hội, sở hữu sức mạnh cơ bắp, trí thông minh vượt trội so với những sinh vật cùng giống loài. Song đã qua lâu rồi từ thời phong kiến với một vị vua thống trị và đứng trên vạn dân, ở thời đại mà người người, nhà nhà đấu tranh vì quyền bình đẳng, quyền con người như hiện nay, khái niệm về đàn ông Alpha của tiến sĩ L. David Mech trong cuốn sách The Wolf: Ecology and Behavior of an Endangered Species trở nên cũ kỹ và lỗi thời.

Sự thay đổi của cơ cấu xã hội ảnh hưởng lớn đến giá trị khái niệm của đàn ông Alpha. Ngày nay, người đàn ông tài giỏi có thể trở thành nhà lãnh đạo, dẫn dắt và định hướng người khác, chứ không phải thống trị, buộc mọi người phải phục tùng và xoay quanh mình.

2. Vừa là người dẫn đầu, vừa là người theo sau

dan ong alpha - elle man 3
Thời hiện đại, đàn ông Alpha không đơn thuần chỉ sở hữu sức mạnh cơ bắp.

Theo nghiên cứu của những nhà xã hội học đương thời, giao tiếp khéo léo, lòng vị tha, bao dung,… là những phẩm chất cần thiết để một người đàn ông nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng từ xã hội ngày nay. Cụ thể, người đàn ông Alpha kiểu mới cần là người biết cân bằng giữa sức mạnh và trí tuệ, giữa cá nhân với xã hội, giữa kiên định và khéo léo. Nói khác đi, đàn ông Alpha thời đại này vừa là người lãnh đạo, vừa là người hỗ trợ; vừa là một người đi trước để dẫn dắt và định hướng tập thể, vừa đi sau quan sát, đánh giá để đẩy tập thể tiến về phía trước.

Không chỉ khái niệm về người đàn ông Alpha, khái niệm về một “người lãnh đạo” thực thụ cũng có nhiều biến chuyển theo chiều thời gian.

3. Giá trị của sự tự trau dồi

dan ong alpha - elle man 5

Chẳng ai dư thừa thời gian để đứng yên mãi một chỗ, đặc biệt đối với những người lãnh đạo như đàn ông Alpha kiểu mới. Ở thế kỷ 21, người dẫn đầu phải luôn ý thức được việc tự trau dồi để trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Không suy nghĩ tự mãn khi đang ở vị trí dẫn đầu, ngược lại, không ngừng học hỏi, cố gắng là những phẩm chất cần có đối với đàn ông Alpha thời hiện đại. Người dẫn đầu có ảnh hưởng lớn đến đám đông, vì thế, sự tự trau dồi phát triển của cá nhân lãnh đạo cũng có ý nghĩa lớn đối với tập thể.

Tuy vậy, thực tế chứng minh, điều này không hề dễ dàng. Trau dồi phát triển bản thân nhưng cũng không được bỏ quá xa các thành viên trong tập thể. Phát triển bản thân nhưng phải đảm bảo tập thể cùng tiến bộ mới là thử thách thực sự chờ những người đàn ông Alpha thế hệ mới giải đáp.

dan ong alpha - elle man 4
Đàn ông Alpha có vị trí cao trong xã hội và là tâm điểm chú ý của phái yếu.

Thời gian trôi đi, những giá trị khái niệm truyền thống dần mai một và bị thay thế bởi những giá trị khái niệm mới, hợp thời hơn. Khái niệm đàn ông Alpha cũng không ngoại lệ. Ở thời đại này, đàn ông Alpha là khái niệm đòi hỏi sự tổng quan cân bằng trong tất cả các lĩnh vực: dung hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi tập thể, giữa là người dẫn đầu và người theo sau, giữa sức mạnh cơ bắp và sức mạnh trí óc.

Trở thành một người đàn ông Alpha trong thời đại mới không dễ, bởi rõ ràng, chẳng có hành trình thăngtiến nào là bằng phẳng cả.

Tổng hợp: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo: AskMen)