7 lời khuyên đắt giá trên con đường trở thành người thành đạt

18/10/2019, 07:00 AM

Nếu bạn đang tìm kiếm những phương pháp để cải thiện cuộc sống, tại sao không tham khảo ngay 7 lời khuyên vô giá đến từ những cá nhân cực kỳ thành công trong xã hội.

Khi nói đến việc có một cuộc sống hiệu quả và tràn đầy ý nghĩa, các doanh nhân chắc chắn sẽ có rất nhiều bài học kinh nghiệm để chia sẻ với chúng ta. Cùng ELLE Man điểm qua 7 thói quen có thể giúp thay đổi cuộc sống mà đã được thực hiện bởi những cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất trong xã hội hiện nay.

1. Thiết lập mục tiêu cao cho bản thân

Timothy Ferriss, tác giả của cuốn sách bestseller “Tuần làm việc 4 giờ”, cho biết cái được gọi là “mục tiêu phi thực tế” lại thường dễ dàng đạt được hơn bạn có thể tưởng tượng. Anh nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều không cố gắng để đạt được những được những thành tựu to lớn trong cuộc sống, tức có nghĩa là sẽ ít đi sự cạnh tranh ở đỉnh cao.

Thay vì đi theo một con đường sự nghiệp cố định và một kế hoạch cuộc sống dễ đoán, hãy mạo hiểm làm những gì bạn muốn làm hơn là những gì mà người khác, hay ngay cả bản thân, mong đợi ở bạn. Bằng cách đặt ra những mục tiêu cao, bạn sẽ tách mình ra khỏi đám đông và sống một cuộc sống thú vị hơn hẳn.

người thành đạt elle man tuần làm việc 4 giờ
Lời khuyên đến từ tác giả Timothy Feriss của cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ”

2. Tạo tư duy tích cực

Những người thành đạt luôn cố gắng để suy nghĩ một cách tích cực. Do đó, hãy để bản thân được bao quanh bởi nguồn năng lượng bản tích cực. Luôn có một sự đấu tranh không ngừng nghỉ giữa trí óc và trực giác, hãy tìm ra sự cân bằng giữa hai điều này bằng cách cho bản thân được tiếp xúc với những điều khiến bản thân cảm thấy tốt, và thoải mái.

Daniel Kahneman, tác giả của cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” đạt Nobel kinh tế vào năm 2002, giải thích rằng bộ não của chúng ta đã tiến hóa để phản ứng với các thông điệp tích cực. Khi bạn trong tâm trạng tốt, một phần của tâm trí sẽ tỉnh táo, và có chiều hướng thư giãn hơn. Điều này còn có nghĩa là phần trực giác của tâm trí có thể chiếm lĩnh và mở cửa dẫn lối cho những tư duy sáng tạo bước vào.

người thành đạt elle man tư duy nhanh và chậm
Lời khuyên đến từ tác giả Daniel Kahneman của cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm”

3. Trân trọng từng khoảnh khắc

Trong cuốn sách “Flow: The Psychology of Optimal Experience”, tác giả Mihaly Csikszentmihalyi viết rằng để tối ưu hóa cuộc sống, bạn không nên bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài, hoặc ý kiến của người khác. Nói thì dễ hơn làm, vậy bạn phải làm gì để thực hiện nó?

Hãy tận hưởng cuộc sống bằng cách tập trung sự chú ý của bạn vào từng khoảnh khắc, quan tâm đến môi trường xung quanh, và đắm mình vào những sở thích của bản thân. Và nếu phải đối mặt với một thử thách khó khăn nào đó, đừng quá tập trung vào sai sót của bạn, thay vào đó, hãy đặt năng lượng của bạn vào việc tìm ra các giải pháp. Tất cả các rào cản đều sẽ dẫn đến sự phát triển của cá nhân.

người thành đạt elle man flow
Lời khuyên từ tác giả Mihaly Csikszentmihalyi của cuốn sách “Flow: The Psychology of Optimal Experience”

4. Lập danh sách các việc cần làm

Những người thành đạt luôn biết bản thân muốn gì, và làm sao để đạt được chúng bằng cách lập ra danh sách các việc cần làm. Kiểm soát thời gian của bạn tốt hơn bằng cách làm theo phương pháp của David Allen trong cuốn “Hoàn thành mọi việc không hề khó”: đặt mục tiêu cụ thể, sau đó liệt kê từng bước cần thiết để thực hiện hóa mục tiêu đó; tập trung vào từng hành động một tại mỗi thời điểm, và cuối cùng là luôn xem lại và loại bỏ đi những bước không còn quan trọng nữa trong danh sách các việc cần làm vào mỗi tuần.

người thành đạt elle man hoàn thành mọi việc
Lời khuyên từ tác giả David Allen của cuốn sách “Hoàn thành mọi việc không hề khó”

5. Phá vỡ các nguyên tắc để vượt qua các chướng ngại vật

Nếu có một bài học mà tỷ phú Richard Branson có thể chia sẻ, thì đó chính là những đức tính của việc trở thành một người phá vỡ các quy tắc. Cá tính độc lập và sẵn sàng vượt qua giới hạn của bản thân đã giúp anh đạt được thành công trong một số ngành công nghiệp như hàng không, giải trí và thậm chí là du hành vũ trụ. Và hiện tại, anh vẫn đang tìm kiếm những cơ hội khi dấn thân vào những cuộc phiêu lưu mới.

người thành đạt elle man đường ra biển lớn
Lời khuyên từ tác giả Richard Branson của cuốn sách “Đường ra biển lớn”

6. Đừng lãng phí thời gian cho sự nghi ngờ bản thân

Những người thành đạt thì thường sẽ không lãng phía thời gian của mình cho sự nghi ngờ bản thân. Theo Giám đốc điều hành Facebook – Sheryl Sandberg, sự tự tin là một trong những thuộc tính quan trọng nhất ở nơi làm việc, và ngay cả khi ở nhà.

Cô ấy khuyên bạn nên tránh xa “hội chứng kẻ mạo danh” bằng mọi giá, và dấn thân vào con đường sự nghiệp của bạn một cách trung thực và chuyên nghiệp. Đồng thời, không nên hướng đến việc gồng mình để trở nên hoàn hảo, thay vào đó chỉ tập trung vào những gì thực sự quan trọng với bạn.

người thành đạt elle man dấn thân
Lời khuyên từ tác giả Sheryl Sandberg của cuốn sách “Dấn thân”

7. Giấc ngủ luôn là ưu tiên hàng đầu

Sau nhiều năm vật lộn với thói quen ngủ không tốt, bà trùm truyền thông Arianna Huffington đã biết được giá trị thực sự của một giấc ngủ ngon, từ đó ưu tiên chúng nhiều hơn vào mỗi đêm.

Lợi ích của việc ngủ đủ là không thể kể hết: từ cải thiện sự thể hiện của bạn trong bộ môn điền kinh, đến việc có ảnh hưởng rõ rệt đến cuộc sống tình yêu của bạn. Để ngủ ngon hơn, hãy tránh xa màn hình điện thoai trước khi ngủ, và xem xét sử dụng công nghệ mà bạn có thể đeo bên mình để theo dõi các hoạt động vô thức trong khi ngủ.

người thành đạt elle man the sleep revolution
Lời khuyên đến từ tác giả Arianna Huffington của cuốn sách “The Sleep Revolution”

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài viết: Mika (Nguồn tham khảo: Blinkist Magazine)