Kỹ năng 06/03/2023

8 cách giúp bạn trở thành tín đồ của thời trang bền vững

Bài EM Digital Editor

Thời trang bền vững là một khái niệm rất rộng. Nó không chỉ bao gồm tạo ra trang phục mang chất liệu thân thiện với môi trường, mà còn nằm ở cách ta mặc quần áo. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Mỗi năm trôi qua, ngành công nghiệp thời trang càng lộ rõ việc hoạt động thiếu bền vững, gây ảnh hưởng đến hành tinh xanh và hiệu ứng nhà kính. Các nhà máy sản xuất quần áo thải ra khói và hóa chất độc hại, thời trang nhanh khuyến khích tiêu dùng nhiều hơn, và vật liệu tổng hợp chất đống ở các bãi rác, hoặc tệ hơn là đổ ra đại dương.

Dĩ nhiên, bạn không cần phải cấm bản thân mua quần áo, mà hãy xem xét thực hiện một số thay đổi đối với tủ đồ của mình. ELLE Man sẽ gợi ý những mẹo giúp bạn thực hiện điều đó.

[ELLEMan

Sửa quần áo

Quy tắc đầu tiên khi nói đến quần áo bền vững hơn là chăm sóc chúng. Hãy chỉ giặt khi cần, sấy khô ở nhiệt độ thấp và bảo quản chúng đúng cách thay vì ném thành đống trên sàn nhà.

Khi quần áo của bạn bị rách hay bung chỉ, đừng mua một cái thay thế ngay lập tức. Thay vào đó, hãy thử mang đến thợ may để sửa và tiếp tục mặc nó. Bạn càng sửa quần áo của mình, bạn càng mua ít hơn.

Ảnh: Roman Spiridonov

Suy nghĩ xem bạn có mặc nó lại không

Khi mua sắm quần áo, đừng mua những món đồ mà bạn biết sẽ chỉ phù hợp với một hoặc hai bộ trang phục. Cách tốt hơn để mua sắm là luôn chọn loại linh hoạt nhất. Nó sẽ dễ phối đồ hơn với những thứ bạn đã có trong tủ, từ đó sẽ mặc nhiều lần hơn là một món đồ theo xu hướng nhanh qua.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải mặc những bộ quần áo nhàm chán, nhưng hãy luôn nghĩ xem trang phục đó phù hợp với tủ quần áo hiện tại của bạn ra sao.

Mua đồ secondhand là cách thực thiện thời trang bền vững

Đây là cách tuyệt vời để mua sắm vì bạn có thể chọn được món đồ phù hợp vẫn còn có thể sử dụng được với giá cả rẻ hơn. Nhưng hãy kiểm tra cẩn thận xem chúng có bị rách hay sờn quá nhiều hay không.

Ảnh: 2nd Ave Thrift Stores

Lựa chọn những nhãn hàng thời trang bền vững

Nếu bạn phải mua mới, hãy dành thời gian để tìm hiểu về thương hiệu, về vật liệu sử dụng và chính sách của họ như thế nào.

Đôi khi việc mua mới là không thể tránh khỏi, vì vậy hãy đảm bảo đó là sản phẩm của thương hiệu bền vững với môi trường và phương thức sản xuất xanh nhất có thể.

Hiểu về quá trình sản xuất

Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về cách sản xuất quần áo và hậu cần. Nó sẽ giúp bạn nhận ra đâu là bộ phận có hại nhất.

Sau đó, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để tìm những thương hiệu tập trung vào việc cải thiện những khía cạnh này trong hoạt động kinh doanh của họ.

Ảnh: Crew

Bỏ qua thời trang nhanh để hướng về bền vững

Sự cám dỗ để mua quần áo giá rẻ là rất lớn, nhưng trên thực tế tác hại của chúng không hề nhỏ. Những bộ quần áo như vậy sẽ nhanh chóng bị lỗi mốt, sớm được quăng vào thùng rác và đi đến bãi phế thải.

Điều này chưa kể mức độ nguy hại của việc sản xuất quần áo ở quy mô này đối với hành tinh. Nếu bạn có thể, tránh xa thời trang nhanh.

Ảnh: Strawberry Mountain

Chất lượng hơn số lượng

Vậy thì chúng ta nên mua sắm những gì? Câu trả lời là bạn nên chi tiêu nhiều hơn một chút để có được quần áo chất lượng tốt hơn.

Lúc đầu món đồ sẽ có giá cao hơn, nhưng điều này sẽ được đền đáp về lâu dài vì nó có nhiều khả năng tồn tại trong thời gian dài. Hãy mua đúng cách, và không có lý do gì mà chiếc áo khoác ngoài hoặc áo dệt kim tốt lại không thể tồn tại lâu.

Đừng hành động bốc đồng

Hãy suy nghĩ trước khi mua. Nếu có món đồ bạn muốn, hãy tự hỏi bản thân khi nào bạn sẽ mặc nó, nó phù hợp với tủ quần áo đã có từ trước của bạn như thế nào và liệu bạn có khả năng vẫn mặc nó trong 5 năm nữa hay không.

Nếu câu trả lời là không, hãy để nó lại.

Ảnh: Dhruv Patel

Tips

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape to Gentleman

No more