6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng

16/04/2023, 10:49 AM

Trên thực tế, chúng ta có thể thực hành chánh niệm ở bất kỳ đâu. Hãy cùng ELLE Man gợi ý cách để bạn đưa sự “tỉnh thức” vào trong các thói quen hàng ngày.

Chánh niệm là một khái niệm đã dần trở nên quen thuộc và gần gũi đối với con người trong xã hội hiện đại ngày nay, hay còn biết đến với danh từ “Mindfulness”. Đây được xem là một phương pháp trị liệu tâm lý, giúp chúng ta tập trung và nhận thức về cơ thể, tâm trí và cảm xúc của chính bản thân mà không bị bất cứ điều gì làm xao nhãng.

Luyện tập chánh niệm mang lại những lợi ích bất ngờ cho cả sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất. Qúa trình này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết cách vận dụng vào những thói quen trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

11

1. Đón vào ngày mới cùng việc luyện tập chánh niệm

Mỗi sớm mai thức giấc, bạn hãy dành ra vài phút để tập trung vào bản thân mình. Hôm nay bạn thấy thế nào? Có những cảm xúc gì đang tồn tại bên trong? Bạn có thấy cơ thể mình đau ở đâu không? Một vài câu hỏi, cũng có thể khiến bản thân mình cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, một cuộc tản bộ, hít thở không khí trong lành buổi sáng và vận động cơ thể cũng là liều thuốc hữu ích cho thể chất của bạn. Kết hợp với điều đó, hãy để tâm trí mình được ngắm những tán cây ven đường, vài ngôi nhà mà bạn đi qua, thưởng thức thiên nhiên cũng là một cách để luyện tập sự “tỉnh thức”.

Ảnh: Unsplash

2. Tập trung chú ý và duy trì từng nhịp thở đều đặn

Hiện thức hơi thở (hay còn gọi là mindful breathing) là một phương pháp luyện tập giúp bạn tập trung vào luồng không khí trong cơ thể khi hít vào và thở ra, để cảm nhận nó qua mũi, ngực hay bụng, bất kì cách thức nào bạn cảm thấy phù hợp.

Nhưng không phải bài luyện tập này lúc nào cũng thuận lợi, vì tâm trí con người là một mớ hỗn độn. Vì vậy khi bắt đầu thấy đầu óc hơi lơ đễnh, bạn hãy từ từ tập trung lại vào hơi thở của mình. Đây là cuộc hành trình bên trong chính bản thân mà bạn cần luyện tập để giúp mình tránh khỏi những luồng suy nghĩ tiêu cực.

Nếu bạn muốn luyện tập hiện thức hơi thở để trở thành thói quen hằng ngày, hãy đặt lời nhắc trong điện thoại và nghiêm túc lên kế hoạch để thực hiện. Khi việc luyện tập diễn ra thường xuyên, thì việc hiện thức hơi thở sẽ thành thói quen mà mỗi ngày bạn sẽ làm nó trong vô thức. Điều này không chỉ có ích cho tâm hồn bạn tránh khỏi những tiêu cực và lo lắng, mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khoẻ tim mạch của bạn.

Ảnh: Unsplash

3. Tập trung vào các giác quan của bạn

Bạn có thể thực hiện điều này bất kì lúc nào. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển hoá sự chú ý của bạn sang những điều đang diễn ra xung quanh. Đây là một cách lý tưởng để đưa sự “tỉnh thức” vào trong mỗi thói quen hằng ngày.

Ví dụ như, khi bạn rửa bát, hãy tập trung vào cảm nhận dòng nước nóng hay lạnh đang chảy, những gợn bong bóng xà phòng trên tay, và mùi hương của nó. Khi bạn đi bộ, hãy thử chú ý đến cảm nhận của từng nhịp chân khi chạm xuống mặt đường, sự uyển chuyển của cánh tay trong từng bước đi. Hoặc khi bạn ăn uống, hãy cảm nhận kết cấu của đồ ăn thức uống, hương vị, và cảm giác như thế nào khi thưởng thức nó.

Khi bạn cảm thấy khó chịu ở đâu đó, hãy để tâm trí của bạn tập trung vào những phần cơ thể bị ảnh hưởng khi căng thẳng xảy ra, ví dụ như vai, lưng, hàm. Đây là cách đánh lừa giác quan, khi bạn tập trung vào cơ thể bên ngoài, phần bên trong sẽ được loại bỏ bớt những lo toan và tiêu cực.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kỹ thuật 5-4-3-2-1, thực hiện nó sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với thế giới xung quanh,

– 5 điều bạn thấy

– 4 điều bạn nghe

– 3 thứ bạn ngửi

– 2 cái bạn chạm vào

– 1 cái bạn nếm được

Ảnh: Unsplash

4. Thực hành chánh niệm trong các mối quan hệ thân mật

Điều này khiến bạn tập trung vào cơ thể của bản thân, người đồng hành, và những trải nghiệm tương đồng trong từng khoảnh khắc. Đây là sự luyện tập bao gồm việc quan sát, bày tỏ và lắng nghe những mong muốn từ các phía, đồng thời cũng thể hiện sự hiếu kì, sự đường hoàng tử tế, và sự chấp nhận.

5. Chánh niệm ngay trong sự chờ đợi

Chờ đợi là một điều xảy ra thường xuyên trong thời đại này: Xếp hàng chờ tính tiền trong siêu thị, chờ đèn xanh đèn đỏ, chờ có bàn khi đi ăn ở một nhà hàng nào đó. Điều này cũng giúp bạn thực hành chánh niệm. Thay vì cứ nhìn vào màn hình điện thoại trong lúc chờ đợi, hãy hít thở thật sâu, tập trung vào những điều thú vị đang diễn ra xung quanh, ngửi xem không khí đang loáng thoáng mùi hương gì,…

Ảnh: Unsplash

6. Dành thời gian để thiền định mỗi ngày

Ngồi thiền là một nền tảng trong việc luyện tập “tỉnh thức” đối với nhiều người. Bạn có thể dành ra 5 phút, 20 phút hoặc lâu hơn để ngồi yên trong một không gian thoải mái và điều chỉnh trạng thái tỉnh thức của mình. Nhiều người áp dụng phương pháp thiền định và có sự chỉ dẫn để giúp họ thực hiện. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tìm những người thầy về thiền định, hoặc hiện nay cũng có nhiều ứng dụng trên điện thoại như Calm, Headspace, hoặc các kênh Youtube uy tín, có khả năng giúp ích cho bạn rất nhiều.

Làm

__________

Bài: An An

Tham khảo: psychcentral

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn
Các vấn đề tiền bạc như tiền tiết kiệm, chi trả thuế, nợ nần, chi tiêu vượt mức,… chỉ là bề nổi mà bạn đang nhìn thấy. Nguyên...
Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống? Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống?
Tình trạng overthinking có thể xảy ra với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt 8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt
Nhiều người vẫn hay nói rằng đàn ông không nên khóc, hoặc họ cần phải che giấu cảm xúc của mình. Nhưng trên thực tế, nước mắt...
8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc 8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc
Trong thời đại công nghệ số, chúng ta rất dễ bị phân tán sự tập trung, đồng thời có thói quen trì hoãn. Điều này ảnh hưởng...
5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình 5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình
Dưới sự kỳ vọng về các hình mẫu mà xã hội đặt ra, những khuyết điểm về mặt thẩm mĩ của chúng ta ngày càng khó được chấp...
Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh
Bạn có bao giờ cảm thấy căng thẳng và mất hết năng lượng? Bạn chán việc và hay cáu gắt với bạn bè hoặc người thân? Bạn không...
8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống 8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống
Có rất nhiều định nghĩa về "thành công", tuy nhiên, đặc điểm chung chính là bạn cần xác định những mục tiêu và đạt được nó....
10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp 10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp
Thất nghiệp luôn là khoảng thời gian đầy thách thức với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó, đồng thời giữ được động lực tinh...
Cách nhận diện và xử lý 7 kiểu tổn thương trong cuộc sống Cách nhận diện và xử lý 7 kiểu tổn thương trong cuộc sống
Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta phải đối mặt với những tổn thương tinh thần khác nhau. Cùng ELLE Man tìm hiểu 7 loại đau...