Kỹ năng 07/07/2023

Làm sao vượt qua được những cảm xúc tiêu cực?

Bài Tuan Anh

Cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực luôn thường trực trong tâm trí chúng ta. Làm sao để vượt qua nó? Hãy để ELLE Man giúp bạn qua bài viết sau.

Những suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và cách nhìn nhận mọi thứ của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn có thể thay đổi điều đó bằng những tips vô cùng đơn giản nhưng hữu hiệu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các phương pháp vượt qua suy nghĩ tiêu cực qua bài viết sau.

Dấu

1. Học cách nhận biết các suy nghĩ tiêu cực

Tâm trí có những cách thông minh và bền bỉ để thuyết phục c chúng ta về một suy nghĩ, quan điểm không hoàn toàn đúng. Điều này sẽ dẫn đến loạt suy nghĩ tiêu cực. Chính vì thế, bạn cần có cách để nhận biết chúng. Có những cách suy nghĩ tiêu cực phổ biến như:

– Suy nghĩ quá rạch mạch: Sự việc chỉ có đúng và sai, không thể hoặc có thể, không có lằn ranh ở giữa.

– Suy nghĩ lệch về một hướng: Nghĩ về phần tiêu cực mà không xem xét khía cạnh còn lại.

– Thảm họa hóa: Luôn nghĩ điều tồi tệ.

Khi nhận biết được tình trạng tiêu cực của mình, bạn sẽ dễ vượt qua hơn.

Ảnh: Unsplash

2. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực.

Bất cứ khi nào bạn có một suy nghĩ lệch lạc, hãy dừng lại và đánh giá xem nó có chính xác không. Tiếp theo đó, bạn hãy phản bác lại điều tiêu cực trên. Bên cạnh đó, chúng ta cần đánh giá lại liệu bản thân có đang “tồi tệ hóa” vấn đề hay không? Chúng ta có thể làm gì để khiến kết quả tốt hơn một chút? Điều này giúp bạn hướng mình về cách giải quyết vấn đề hơn là chìm đắm trong góc tối của nó.

3. Học cách biết ơn

Cảm giác biết ơn có tác động lớn đến mức độ tích cực và hạnh phúc của bạn. Ngay cả khi bạn đang trải qua một thời gian thử thách trong cuộc sống, hãy cố tìm gì đó để khiến bản thân nhận ra mình đang vui vẻ và đầy đủ.

Ví dụ: Nếu bị sếp chỉ trích về công việc, bạn hãy nghĩ đến việc bản thân đã có thêm những kinh nghiệm mới hoặc bài học nào đó trong cuộc sống. Hoặc bạn có thể tin mình vẫn còn thời gian để sữa chữa mọi thứ.

Ảnh: Unsplash

4. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Bản chất của con người là tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực và bỏ qua những điều vui vẻ. Bạn có thể học cách chú ý vào điểm mạnh của bản thân để không đắm chìm trong những sai lầm đã mắc phải. Khi thực hiện được kỹ năng trên, bạn sẽ càng dễ dàng thấy tích cực về bản thân và định hướng được hướng đi của cuộc đời mình.

Vì thế, khi bạn thấy mình đang có những suy nghĩ gay gắt về tính cách hoặc hành động của bản thân, hãy dừng lại một chút và nghĩ về điều mà bạn yêu thích ở chính mình.

5. Cố gắng buông bỏ sự phán xét

Tất cả chúng ta thường vô thức phán xét bản thân và người khác. Liên tục so sánh bản thân với thế giới, hoặc so sánh cuộc sống của chúng ta với lý tưởng nào đó sẽ gây ra sự bất mãn mạnh mẽ.

Khi bạn có thể buông bỏ phán xét (không dễ, nhưng có thể), bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Một số cách để thoát khỏi những suy nghĩ này là nhận ra phản ứng của chính bạn, quan sát nó và sau đó để tất cả qua đi. Một kỹ thuật hữu ích khác là “đánh giá tích cực”. Khi bạn nhận thấy mình đang đánh giá rất tệ ai đó hoặc bản thân, hãy tìm kiếm thêm cả những phẩm chất tích cực.

Ảnh: Unsplash

6. Tạo dựng thói quen tích cực

Việc tạo dựng những thói quen, hành động, suy nghĩ sẽ giúp bạn quản lý những suy nghĩ không tốt trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: Hãy dành 15 phút mỗi sáng để thiền và tập trung vào con người bạn muốn trở thành cũng như chất lượng cuộc sống mà bạn muốn tận hưởng trong tương lai. Bạn cũng đặt ra một số mục tiêu quan trọng để giữ động lực hướng tới ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, hãy dùng câu khẳng định về điều tốt đẹp sẽ diễn ra trong cuộc sống như “Tôi yêu những người tôi làm việc cùng”, “Tôi có những đóng góp tích cực mỗi ngày” hoặc “Tôi cởi mở với những suy nghĩ đầy cảm hứng”. Khi có suy nghĩ tiêu cực len lỏi, hãy nghĩ về thành công mà bạn đã đạt được.

Cuối cùng, chiến đấu với suy nghĩ tiêu cực là việc làm hàng ngày, và nó vô cùng đáng giá.

7. Cố gắng “quên” những suy nghĩ tiêu cực

Hãy tìm cách làm gián đoạn những dòng suy nghĩ tệ hại mà bạn đang nghĩ đến. Nó có thể là luyện tập hơi thở có chủ ý (ngồi thiền 10-15 phút) hoặc chuyển động cơ thể (như tập thể dục, yoga). Hãy di chuyển và làm bản thân bận rộn hơn đôi chút.

Ảnh: Unsplash

8. Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Nếu bạn không thể kiểm soát suy nghĩ của mình hoặc nhận thấy chúng đang cản trở công việc và cuộc sống hàng ngày, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp hơn. Các phương pháp trị liệu có thể giúp bạn vượt qua những thay đổi trong cuộc sống, giảm bớt đau khổ về cảm xúc và dễ dàng vượt qua mọi khó khăn hơn.

Trắc

_____________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: psychologytoday, forbes

No more