Kỹ năng 07/06/2023

10 cách “hồi năng lượng” tinh thần cho những ngày không muốn làm việc

Bài Tuan Anh

Đôi khi công việc hiện tại không cho bạn quá nhiều động lực để tiếp tục. Những lúc như vậy, bạn nên bước chậm lại để suy nghĩ về mục tiêu tương lai. ELLE MAN sẽ giúp bạn quản lý được cảm xúc, đồng thời chia sẻ các mẹo nhỏ để cải thiện tư duy và đạt được sự thoả mãn trong công việc.

Việc mất động lực và không có tâm trạng đi làm là điều có thể xảy ra với bất cứ ai. Bạn cũng không nên quá hoang mang, nếu một ngày đẹp trời bản thân chỉ muốn nằm dài trên giường trốn khỏi công ty. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách lấy lại tinh thần qua bài viết sau.

Cách

1. Kiểm tra sức khoẻ tinh thần 

Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, căng thẳng hoặc chán nản có thể là lý do khiến bạn thờ ơ, lạnh nhạt hơn với những điều từng yêu thích, bao gồm cả công việc. Bạn nên dành thời gian để đánh giá tổng quan về tình trạng sức khoẻ tinh thần nhằm đảm bảo công việc bị ảnh hưởng trực tiếp từ đấy.

Nếu bạn thật sự nghĩ rằng mình cần hỗ trợ về sức khoẻ tinh thần, hãy cân nhắc liên hệ với bạn bè, người thân hoặc cố vấn nào đáng tin cậy để được tư vấn về cách nhìn nhận và quản lý cảm xúc. 

Ảnh: Pexels

2. Suy ngẫm về nguồn cảm xúc của bạn

Nếu không thể tìm ra lý do tại sao bạn lại không muốn tiếp tục làm việc, hãy cân nhắc đến những thay đổi cần thực hiện để mọi thứ tốt hơn. Có điều gì khiến bạn không thích khi đi làm không?

Lấy một ví dụ cụ thể: Nếu bạn muốn ngừng công việc để dành nhiều thời gian hơn cho gia dình, bạn có thể tìm một công việc làm ít thời gian hơn, hoặc các công việc cho phép bạn làm tại nhà. 

3. Tạo động lực bằng cách hình dung cuộc sống lý tưởng của bạn

Tưởng tượng xem nếu không làm việc nữa, thời gian đấy bạn sẽ làm gì? Hình dung được lộ trình trước mắt sẽ giúp bạn tìm được giá trị cốt lõi của bản thân và vận dụng điều đó vào sự nghiệp của mình.

Ví dụ: Như bạn muốn đi du lịch thay vì làm việc, bạn có thể tham khảo công việc phải di chuyển nhiều, hoặc tìm hiểu về các nền văn hoá khác nhau. Nếu bạn mong muốn có nhiều thời gian hơn để thư giãn cùng những sở thích cá nhân, bạn thử suy xét việc giảm thời gian đi làm, hoặc lên kế hoạch để có được một lịch trình linh hoạt. 

Ảnh: Pexels

4. Lấy lại động lực bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ

Khi công việc hiện tại làm bạn mệt mỏi và có phần quá sức, nó sẽ khiến bạn nảy sinh những tiêu cực. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày hoặc trong tuần, lên kế hoạch cho những ngày nghỉ để thư giãn và vui chơi. Điều này sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng và quay trở lại nơi làm việc với sự thoải mái, vui vẻ và có nhiều động lực.

5. Điều chỉnh những thói quen hằng ngày để có thêm động lực

Để cải thiện góc nhìn về công việc, hãy kết hợp những thói quen nhỏ và tích cực vào công việc, như thưởng thức ly café yêu thích trong lúc làm việc hoặc tận hưởng một bản nhạc thư giãn trên đường đi làm. Điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và khiến mọi thứ dễ dàng hơn. 

Ảnh: Pexels

6. Tìm kiếm, khám phá những nghề nghiệp khác nhau

Nếu đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không cảm nhận được niềm vui và có động lực trong công việc hiện tại, bạn nên cân nhắc thay đổi lựa chọn nghề nghiệp. Điều bạn có thể làm lúc này là xem xét kỹ năng, trình độ của mình để định vị sự phù hợp của bản thân ở các ngành nghề khác. Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc tham gia những chương trình đào tạo để có thể thay đổi công việc theo hướng mình mong muốn. 

7. Tận hưởng phần thưởng mà bạn tự dành cho chính mình

Nếu bạn đang loay hoay với việc không muốn đi làm, bạn có thể tự thưởng cho mình những điều đơn giản như những món quà nhỏ, hoặc làm điều mình yêu thích sau giờ làm. Điều này có thể giúp bạn cải thiện được cảm xúc cá nhân, kết nối trởlại với công việc. 

Ảnh: Pexels

8. Tích góp thời gian nghỉ để có một kì nghỉ lý tưởng

Để tránh kiệt sức trong công việc, bạn nên có gắng dành thời gian nghỉ ngơi thường xuyên cho dù đó là một ngày cuối tuần hay kì nghỉ kéo dài cả tuần. Thông thường, tuỳ thuộc vào nơi làm việc, bạn có thể lên kế hoạch trước để đảm bảo hoàn thành tốt các công việc đang phụ trách. Nếu chủ doanh nghiệp có phân bổ thời gian nghỉ có lương, bạn nên tận dụng để tích gộp chúng thành một kì nghỉ dưỡng lâu ngày. 

9. Bạn vẫn có thể kiếm tiền từ sở thích của mình

Bắt đầu một mô hình kinh doanh nhỏ có thể là một cách hiệu quả để kiếm tiền, dựa trên lộ trình và sở thích cá nhân của bạn. Việc tận dụng việc có thể gặt hái ra tiền từ sở thích có thể giúp bạn tìm thấy những cảm giác mới mẻ và niềm vui trong công việc. 

Ảnh: Pexels

10. Tìm động lực ở những người có thể hỗ trợ

Nếu bạn vẫn quá khó khăn trong việc lấy lại động lực và không thể dành thời gian để nghỉ ngơi, hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè về cảm xúc cá nhân của mình. Những người đáng tin cậy này có thể giúp bạn tìm kiếm những cơ hội mới, giúp bạn cảm thấy tốt hơn, không còn quá nhiều áp lực nữa. 

6

___________

Bài: An An

Tham khảo: indeed

No more