Nhân vật 16/08/2019

Baddie Winkle – Cụ bà người mẫu U100 minh chứng “tuổi tác cũng chỉ là con số”

Bài ELLE Team

Với phong cách ăn mặc độc đáo, ở độ tuổi cửu tuần, cụ bà Baddie Winkle là một trong những người mẫu - fashionista đình đám nhất mạng xã hội với 3,8 triệu lượt theo dõi trên Instagram. Bên cạnh việc trở thành gương mặt đại diện cho nhiều nhãn hàng nổi tiếng, bà Baddie Winkle còn doanh nhân, khách mời thường xuyên của các chương trình talkshow nổi tiếng.

“Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu cả!” Thật vậy. Chắc hẳn trong chúng ta, ai ai cũng quen thuộc với các câu chuyện những người nổi tiếng bắt đầu sự nghiệp hiện tại của mình rất muộn. Như Sam Walton – nhà sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal-Mart đến năm 44 tuổi mới khởi nghiệp lần đầu tiên hay ông chủ KFC Harlan Sanders chỉ thành công khi đã thấm thoát thất tuần. Ở phạm vi thời trang, điều này còn đặc biệt đúng hơn khi ở thời điểm hiện tại, các ranh giới như tuổi tác, giới tính, sắc tộc, tôn giáo đều được xóa nhòa. Đó cũng chính là điều kiện thuận lợi giúp tất cả mọi người, trong đó có cụ bà Baddie Winkle được thỏa sức đam mê, thể hiện phong cách cá nhân nhiều hơn kể cả khi đã ở tuổi xế chiều.

Baddie Winkle tên thật là Helen Ruth Elam. Với phong cách ăn mặc độc đáo của mình, ở độ tuổi cửu tuần, cụ bà vẫn hiện đang là người mẫu vô cùng “xì tin” và “chất lừ” trên mạng xã hội. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, Instagram của bà đã đạt con số “khủng” 3.8 triệu người theo dõi. Bên cạnh việc trở thành gương mặt đại diện cho nhiều nhãn hàng nổi tiếng, bà Baddie Winkle còn doanh nhân, khách mời thường xuyên của các chương trình talkshow nổi tiếng.

Tuổi trẻ đầy nổi loạn

Sinh ra trong thời điểm cuộc Đại khủng hoảng suy thoái kinh tế đang diễn ra tại Hoa Kỳ, việc ăn mặc thời trang là khái niệm vô cùng xa xỉ. “Đời sống của chúng tôi lúc bấy giờ rất eo hẹp,” bà Baddie Winkle chia sẻ. “Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cố gắng ăn mặc sao cho thời trang nhất có thể. Vì không có nhiều sự lựa chọn, tôi đã phải tự học cách kết hợp các loại trang phục cũng như xây dựng phong cách cá nhân cho bản thân”. Cũng chính từ đó, cụ bà dần dà nhận ra suy nghĩ của mình rất khác biệt với mọi người xung quanh.

Bà Helen Ruth Elam thời còn trẻ. Ảnh: @baddiewinkle

“Trong khi các cô gái khác rất hào hứng với mốt váy dài lúc bấy giờ thì tôi lại luôn cố gắng làm cho chúng ngắn đi”, bà Baddie Winkle hồi tưởng. “Tôi không muốn mình trông bình thường như những người khác. Tôi yêu những điều độc đáo. Đó cũng chính là lý do tôi luôn diện những bộ cánh đầy màu sắc. Chúng làm tôi cảm thấy vui vẻ”. Và mặc dù gặp không ít rắc rối cũng như cấm đoán đến từ phía gia đình, bà Baddie Winkle vẫn luôn một mực giữ vững lập trường của mình và cố gắng thực hiện những điều mình thích và bỏ ngoài tai những lời gièm pha, đố kỵ.

biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ở tuổi 90, bà vẫn hiện đang là một người mẫu hoạt động vô cùng tích cực trong ngành thời trang. @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ảnh: @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ảnh: @baddiewinkle

Hành trình nổi tiếng đầy bất ngờ

Trên thực tế, cụ bà Baddie Winkle chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người mẫu nổi tiếng trên mạng xã hội ở độ tuổi “đại thượng thọ” như thế này. Mọi việc diễn ra rất tình cờ khi vào năm 2014, cô cháu gái Kendra đăng tải bức ảnh bà trong bộ trang phục áo thun tie-dye và quần shorts vô cùng “xì tin” lên Instagram. Chỉ sau một đêm, bức ảnh nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt thích cũng như bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên về hiện tượng “có một không hai” này.

biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Bức ảnh gây “bão” của bà. Ảnh: @baddiewinkle

“Cả hai chúng tôi đều bất ngờ trước phản ứng tích cực của cộng đồng mạng lúc bấy giờ. Trên thực tế, đó cũng chỉ là bộ trang phục mùa Hè thường nhật của tôi mà thôi – chúng tôi không hề có chủ đích tạo nên ‘hiện tượng’ hay ‘xu hướng’ gì cả”. Song, cũng từ đây, bà mới dần tìm tòi thử nghiệm các phong cách mới lạ hơn, trẻ trung hơn để đáp ứng thị hiếu của khán giả. “Tôi luôn muốn được làm điều này – được tạo dáng, mặc những bộ trang phục dễ thương và được là chính tôi. Những lời cổ vũ ấy đã tiếp thêm động lực giúp tôi trở thành Baddiewinkle ngày hôm nay – một biểu tượng cho việc được là chính mình và tận hưởng cuộc sống thật vui vẻ.”

biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Bà còn là khách mời thường xuyên của các chương trình talkshow nổi tiếng. @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ảnh: @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Với tính chất công việc hiện tại, bà cũng thường xuyên có cơ hội được gặp gỡ các sao lớn tại Hollywood. Ảnh: @baddiewinkle

Trở thành biểu tượng toàn cầu

Không giống như những người mẫu thông thường chỉ khoác lên bộ quần áo, bà còn là biểu tượng truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ khác. Ở bà, chúng ta nhìn thấy được một người phụ nữ yêu đời với lối sống lành mạnh, tràn đầy năng lượng. Đó cũng chính là kim chỉ nam bà muốn hướng đến khi mặc những bộ trang phục có phần trẻ hơn với tuổi. “Tôi thật sự tin rằng tuổi tác chỉ là con số. Không bao giờ là muộn để là chính mình. Bạn chỉ được sống một lần trong đời, vì vậy, hãy sống thật vui vẻ,” bà bộc bạch.

biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Baddie Winkle và dòng sản phẩm make up mới nhất của bà hợp tác cùng INC.redible Ảnh: @incrediblecosmetics

Với các thương hiệu thời trang có cùng chung định vị suy nghĩ, bà nghiễm nhiên trở thành người được chọn mặt gửi vàng để truyền tải thông điệp “dám nghĩ dám làm” đến khách hàng mục tiêu. Một số thương hiệu nổi tiếng đã cùng bà cộng tác có thể kể đến như Fashion Nova, Missguided, Urban Decay… Cuối tháng 5/2019, dưới sự hợp tác cùng INC.redible, bà cũng đã cho ra mắt bộ sưu tập đồ trang điểm đầu tiên của riêng mình. Nói về các dự định sắp tới, bà chia sẻ mong muốn được tiếp tục các công việc hiện tại trong tương lai. “Tôi muốn tiếp tục dùng tiếng nói cũng như hình ảnh của mình để truyền cảm hứng đến nhiều người hơn nữa. Cuộc sống vốn dĩ đã ngắn – hãy cứ làm điều mình thích trước đã.”

biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ảnh: @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ảnh: @baddiewinkle
biểu tượng thời trang 91 tuổi Baddiewinkle
Ngoài thời gian làm người mẫu, bà Baddie Winkle còn cố gắng đi gặp gỡ, động viên, truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ khác. Ảnh: @baddiewinkle

Xem thêm:

Ninju – Cụ ông U90 “hypebeast” của thời trang đường phố Nhật Bản

Phong cách thời trang sành điệu của fashionisto U80 người Đức

Bài viết: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Man Repeller, 10 Daily)

cùng chuyên mục

No more