Nhân vật 12/11/2017

Châu Việt Sơn: “Thể thao đường phố còn là thói quen hình thành lối sống”

Bài Tri Duc

Ít phụ thuộc vào máy móc hay dụng cụ tập luyện, ít tốn kém, linh hoạt trong thời gian và địa điểm – đó là những điều sơ khởi để nói về bộ môn thể hình/thể thao đường phố (hay còn có tên là calisthenics/body-weight training).

Bộ môn phù hợp với bất cứ đối tượng nào và được nhiều người cho rằng nó là xu hướng thể hình trong tương lai gần. Dạo những năm gần đây, giới trẻ Sài Gòn cũng khá quen thuộc với bộ môn này qua những đoạn video clip về những bài tập khó điển hình của bộ môn này – điều khiến biết bao người say mê mà lao vào luyện tập.

Thể

Châu Việt Sơn, một cái tên thoạt nghe có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng chắc hẳn với những người say mê fitness thì đều đã ít nhất một lần xem qua những đoạn clip của anh. Sơn sở hữu cả hai kênh Youtube và Facebook với lần lượt hơn 127 ngàn người theo dõi (Youtube) và 55 ngàn lượt like (Facebook). Có khá nhiều youtuber về thể hình, nhưng điều khiến Châu Việt Sơn và những bài tập của anh khác biệt và thu hút nhiều người theo dõi là bởi tôn chỉ rèn luyện cũng như hướng dẫn của anh là: “Không chăm chăm vào cơ bắp mà đi theo hướng lâu dài, tạo dựng nền tảng thể lực và hệ tim mạch khỏe mạnh là tiêu chí hàng đầu, tập luyện là thói quen để hình thành lối sống”.

chau viet son - elle man 3
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man

ELLE Man đã có một cuộc trò chuyện nho nhỏ với Châu Việt Sơn, một fitness instructor đang “hot” của cộng đồng thể thao đường phố Sài Gòn hiện nay, một anh chàng có thân hình “đầy ngưỡng” mộ. Nhưng ít có ai biết rằng Sơn từng một thời cò hương trông rất “chán đời”, chính vì muốn thay đổi bản thân mà Sơn đã “biến đổi” mình như ngày hôm nay.

Chào Sơn, anh tìm đến bộ môn thể hình đường phố (Calisthenics/body-weight training) này từ bao giờ và đâu là động lực khiến anh kiên trì để sở hữu một cơ thể khá đẹp như hiện nay?

Cũng thật tình cờ thôi, lúc trước tôi vô tình đọc một bài báo về bộ môn thể thao đường phố và cảm thấy nó khá hay khi người tập không phải lệ thuộc nhiều vào những dụng cụ tập thể hình, thiết bị hỗ trợ phức tạp mà tập trung vào sử dụng chính trọng lượng cơ thể bản thân (body-weight training) với những bài hít đất, kéo xà, squat…, từ đó tôi lọ mọ tìm hiểu xem nó là như thế nào và say mê từ đấy.

Còn nói về động lực thì khi tìm hiểu về nó, bản thân như luôn bị thôi thúc có thể thực hiện được những động tác cực khó đặc trưng của thể thao đường phố như Human Flag hay Front Lever, Back Lever. Mục tiêu ban đầu là thế, nhưng càng tập thì tôi nhận ra minh thiếu quá nhiều, để làm được những “ultimate exercise” đó bạn phải cần một nền tảng thể lực “sâu dày”, điều đó phải đến từ những bước đi căn bản ban đầu và quá trình luyện tập kiên trì. Sau một thời gian mày mò luyện tập một mình, tôi tìm đến công viên Làng Hoa này để tìm kiếm tập luyện với những bạn khác. Họ là những con người có chung đam mê, nhưng không có kiến thức bài bản dẫn đến tập luyện sai, chấn thương và từ bỏ. Cũng chính từ đây mà đông lực của tôi cũng thay đổi dần, tôi muốn giúp bọn họ phương pháp tập luyện đúng đắn từ ban đầu, gầy dựng được nền tảng thể lực để theo đuổi và tạo dựng một cộng đồng thể thao đường phố cho mọi người. Qua thời gian, những bài tập mình giúp ích cho họ đã tạo dựng được một cộng đồng, rồi nhiều người biết đến hơn khi mình bắt đầu đăng những bài hướng dẫn lên fanpage và youtube.

chau viet son - elle man 4
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man
chau viet son - elle man 5
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man

Vì đâu anh lại tìm ra một con đường tập luyện đúng đắn cho bản thân, và có phải việc lập ra fanpage và kênh youtube chia sẻ kiến thức này đã được anh hoạch định từ lúc đầu?

Thật ra ban đầu việc tập luyện không dễ dàng vì chẳng có một ai hướng dẫn, và cũng không hề nghĩ tới việc một ngày nào đó mình sẽ tạo ra một trang fanpage và Youtube để hướng dẫn mọi người. Ban đầu, tôi tập cho bản thân mình, muốn cải thiện hình ảnh “cò hương” chán đời của mình cũng như giúp bản thân khỏe hơn (Sơn cười và đưa cho tôi coi hình ngày xưa của mình).

the thao duong pho chau viet son 4
Sơn ngày xưa trông khá gầy còm. Ảnh: Châu Việt Sơn
the thao duong pho chau viet son 5
Ảnh: Châu Việt Sơn

Lúc đầu tôi cũng tập sai, tập lệch nhưng vì bản thân là một người ham học hỏi và có vốn ngoại ngữ kha khá nên tôi tham khảo và tổng hợp từ rất nhiều nguồn tài liệu nước ngoài. Qua thời gian tập luyện đồng thời cải thiện bản thân, cứ thế mà tiến bộ. Rồi như một cơ duyên, tôi gặp nhiều người cùng chung đam mê, tôi tập và hướng dẫn họ. Rồi tôi muốn những người có đam mê như mình đạt được hướng đi đúng đắn, thế là fanpage và youtube ra đời. Mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên như vậy thôi.

the thao duong pho chau viet son 1
Và đây là một Châu Việt Sơn của hiện tại. Ảnh: ELLE Man
chau viet son - elle man 1
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man
chau viet son - elle man 8
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man

Anh nghĩ đâu là điểm ưu việt của môn thể thao đường phố so với tập thể hình trong phòng gym?

Đó là sự linh hoạt, không phụ thuộc vào những dụng cụ hỗ trợ hay địa điểm. Và với thời đại bận rộn như hiện nay, không phải ai cũng có thời gian cho bản thân đi đến những phòng gym, do vậy bạn có thể tập luyện bất cứ khi nào bạn muốn, tiết kiệm chi phí tới phòng gym hay mua dụng cụ, dụng cụ chủ yếu của thể thao đường phố chính là cơ thể bạn.

Những bài tập trong phòng gym sẽ chỉ tập trung vào những nhóm cơ riêng lẻ, nhưng với thể thao đường phố thì bạn phải vận dụng toàn bộ cơ thể, điều đó thử thách “toàn diện” hơn. Ngoài ra thì bạn phải chuẩn bị cho bản thân sự kiên trì, tâm lý sẵn sàng để chịu “ăn hành”.


Trong những người anh từng gặp qua, đâu là vấn đề chung trong việc luyện tập?

Vấn đề lớn nhất là ý chí thôi. Đó là những người mong muốn sở hữu một cơ thể đẹp, họ nhìn vào thành quả của tôi và những người tập luyện lâu năm nhưng lại không biết rằng điều gì cũng phải trải qua quá trình luyện tập gian khổ mới hái quả ngọt. Người ta chỉ thấy được những điều thật “cool” với những động tác khó mà không nghĩ rằng để làm được điều đó thì phải trải qua những “level” đầu tiên để tạo dựng nền tảng thể lực. Tất cả những người tập “trụ” được ở đây đều là những người có ý chí, trải qua những gian khổ ban đầu, họ xác định được tâm lý sẵn sàng “ăn hành”. Cách tôi hướng dẫn các bạn luyện tập không chủ trương hướng đến các tạo dựng các cơ bắp đẹp mà là tạo dựng nền tảng thể lực khỏe mạnh, xác định được như vậy thì bạn mới đi được đường dài và việc bạn sở hữu cơ bắp đẹp sẽ là chuyện tất nhiên.

the thao duong pho chau viet son
Ảnh: ELLE Man
chau viet son - elle man 2
Ảnh: Nam Pham | ELLE Man

Điều gì anh muốn gửi gắm đến những bạn trẻ đang tìm tòi và theo đuổi bộ môn thể thao đường phố nói riêng, và fitness nói chung?

Tập luyện và ăn uống khoa học phải được tạo dựng như một thói quen tốt, bạn không thể đạt quả ngọt trong một hai tuần mà phải diễn ra liên tục và bền bỉ. Và dù khi bạn đã sở hữu được một cơ thể đẹp thì cũng không vì thế mà dừng lại, bạn phải tiếp tục cả đời vì đó là một thói quen sống. Khi tập luyện đúng, sẽ tạo dựng một thói quen tốt để hình thành lối sống đẹp với những suy nghĩ mới mẻ vả tích cực.

Cảm ơn anh Sơn vì những chia sẻ thú vị này!

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn – Hình ảnh: Bá Duy, Nam Phạm, Châu Việt Sơn – Clip: Nam Phạm

No more