Diễn viên Avin Lu: Gã trai trẻ theo đuổi nghệ thuật đích thực

27/05/2022, 19:50 PM

Nếu chạm mặt Avin Lu lần đầu tiên, người ta dễ bị lừa phỉnh bởi sự dễ chịu, hiền lành của chàng diễn viên với phong thái lãng tử, chậm rãi. Cho đến khi trò chuyện và nghe Avin Lu kể chuyện, bạn nhận ra đây là gã trai rất “tỉnh”. Avin Lu tỉnh táo để nắm được chân nghệ thuật đích thực giữa showbiz thị phi. Avin Lu “tĩnh tại”, giữa những khó khăn đã trải qua. Và đó không phải là điều dễ tìm ở một ngôi sao trẻ đang bước vào giai đoạn sáng rỡ như Avin Lu.

Nghệ thuật không phải là những hào nhoáng bên ngoài

Avin Lu có thể chia sẻ với khán giả cơ duyên đưa bạn đến với điện ảnh và âm nhạc?

Sau khi thi The Voice, tôi vẫn tiếp tục kiên trì trên con đường âm nhạc, nhưng tiếc rằng tôi vẫn chưa đạt được nhiều thành công.

Trong khoảng thời gian đó, tôi suy nghĩ: “Nếu con đường âm nhạc của mình chưa đủ nguồn lực cũng như các yếu tố cần thiết để đáp ứng được tất cả mọi khâu trong lĩnh vực ca hát từ sản xuất, ra mắt MV, tại sao mình không tìm những bộ phim có âm nhạc và thử sức bản thân?” Chính điều đó đã khiến tôi tự tin dấn thân vào diễn xuất hơn, từ vai diễn trong bộ phim “Sài Gòn trong cơn mưa”, và tiếp đó là “Em và Trịnh”. Tôi nghĩ, có lẽ bản thân mình cũng có duyên với điện ảnh.

Trong khoảng ba năm đây, Avin Lu có sự thay đổi hình ảnh và phong cách. Trước năm 2019, Avin Lu hiện đại, trẻ trung, đầy sôi nổi. Sau này, bạn lãng tử, trầm lắng, thậm chí kín tiếng hơn. Liệu có điều gì tác động đến sự thay đổi này không?

Vào khoảng giai đoạn đầu theo đuổi âm nhạc, khi đó mọi người trong ekip định hướng Avin Lu theo hình ảnh một Idol, ca sĩ thần tượng. Tuy nhiên theo thời gian, tôi nhận ra đó không phải là con người của mình. Có lẽ vì thế, dù tôi cố gắng làm gì trong lớp bọc đó, tôi vẫn không thể làm tốt trọn vẹn.

Nhưng rồi, cơ duyên điện ảnh tới, và mọi thứ xung quanh tôi bắt đầu thay đổi, từ cách nói chuyện, suy nghĩ, phong cách,… Tôi dần trở nên thoải mái hơn, và quyết định đi theo hình ảnh này.

Tôi không biết hình ảnh này có đủ lung linh trong mắt mọi người không, nhưng tôi nhận ra mình đang thực sự thoải mái nhất.

3. Tôi rất ấn tượng với quan điểm làm nghề của Avin Lu. Nhiều lần, bạn khẳng định được là chính mình và được cống hiến hết mình cho nghệ thuật là đủ. Đôi lúc, Avin Lu bỏ qua cả những mưu cầu vật chất. Liệu có bao giờ bạn nghĩ toan tính một chút, có lẽ con đường nghệ thuật sẽ bớt chông gai?

Khi mới bước chân vào nghệ thuật, tôi vẫn mặc định ca sĩ, diễn viên là những nghề được bọc lên mình những hào nhoáng lấp lánh. Nhưng rồi, tôi dần nhận ra bản chất của nghệ thuật không phải là thảm đỏ, những phù phiếm xa hoa hay tiền bạc. Ta cần phải hiến thân hết mình cho nghệ thuật trước, thì những điều tốt đẹp sẽ dần đến sau. Sau cùng, mọi người yêu quý một nghệ sĩ vì những điều họ làm, chứ không phải những lấp lánh bên ngoài.

“Tôi dần nhận ra bản chất của nghệ thuật không phải là thảm đỏ, những phù phiếm xa hoa hay tiền bạc. Ta cần phải hiến thân hết mình cho nghệ thuật trước, thì những điều tốt đẹp sẽ dần đến sau.”

“Tôi mong muốn mọi người nhìn thấy một phần nào đó tuổi trẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”

Vai diễn trong “Em và Trịnh” được đánh giá là khá nặng ký. Avin Lu có gặp khó khăn gì trong quá trình quay phim không?

Tôi nghĩ khó khăn không chỉ trong quá trình quay phim, mà nó đã bắt đầu từ khâu casting rồi (cười). Khi thử vai, tôi không hề biết đây là bộ phim được đầu tư chỉn chu với ngân sách lớn ra sao, hay đạo diễn đã từng thực hiện nhiều tác phẩm tạo tiếng vang như thế nào.

Trong buổi đầu casting, tôi được nhận một đoạn độc thoại nội tâm, là bức thư của bác Trịnh Công Sơn gửi cho người mình thương ở phương xa. Tôi chưa từng trải qua những xúc cảm nhớ nhung yêu xa, những dằn vặt một mình, và phân đoạn casting đó làm tôi bối rối. Vì thế, tôi quyết định lên Đà Lạt hai tháng để hiểu những xúc cảm của nhân vật hơn. Khi được nhận vai, tôi bắt đầu đào sâu hơn vào vai diễn từ tâm lý, giảm cân, học chữ viết và nói tiếng Huế.

Với những khó khăn trong quá trình quay phim, thì đó không còn là sự nhọc nhằn của riêng tôi nữa mà là cả ekip. Những gập ghềnh được chia đều, mọi người cùng trải qua và động viên nhau. Vì thế, nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Khi hình ảnh đầu tiên của bộ phim “Em và Trịnh” được tung ra, bên cạnh những ý kiến khen ngợi, Avin Lu cũng phải đối mặt với những nghi ngờ của một số khán giả về hình ảnh, diễn xuất. Cảm xúc của bạn khi đó thế nào, và làm sao bạn vượt qua những khen chê trên mạng xã hội?

Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi nhận được nhiều nguồn năng lượng trái chiều đến vậy. Ban đầu, tôi khá buồn. Nhưng rồi, khi tôi gọi điện cho mẹ. Mẹ tôi đã chia sẻ rằng bà đã xem trailer. Mẹ tôi ngạc nhiên và hỏi rằng bác Trịnh Công Sơn hồi trẻ là như thế này sao? Tôi phân vân một chút rồi đáp rằng: “Vâng, bác Trịnh Công Sơn hồi trẻ là như thế này mẹ ạ”.

Thật ra tất cả mọi người đều biết đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đều nghe những ca khúc của bác. Chúng ta ai cũng có những hình tượng khác nhau về Trịnh Công Sơn trong lòng. Tuy nhiên, ít người nhìn thấy hình ảnh Trịnh Công Sơn năm 19 tuổi mà thường hình dung cố nhạc sĩ với nhân ảnh trung niên. Nếu tuổi đôi mươi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được khoác lên vẻ già nua, thì tuổi trẻ của bác ở đâu trong đời?

Tôi nhận ra mình đã cùng ekip cố gắng hai năm, nghiên cứu tìm tòi, và tôi hiểu mình phải tự tin vào tác phẩm này. Tôi dần thay đổi năng lượng tiêu cực sang những suy nghĩ tốt đẹp hơn, rằng tôi mong muốn cho mọi người thấy một phần nào đó tuổi trẻ của bác Trịnh Công Sơn, rằng bác cũng có những khoảnh khắc tuyệt vời ở tuổi 20. Khi tôi hiểu mình đang đem điều đó đến công chúng, thì mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tôi mong muốn cho mọi người thấy một phần nào đó tuổi trẻ của bác Trịnh Công Sơn, rằng bác cũng có những khoảnh khắc tuyệt vời ở tuổi 20

Trong một số phỏng vấn trước đó, ekip đoàn phim “Em và Trịnh” đã chia sẻ em gái của Trịnh Công Sơn đã khóc khi nhìn thấy hình ảnh của bạn trong tác phẩm. Avin Lu có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi thực hiện bộ phim không?

Tôi vẫn còn nhớ khi quay phim tại Huế, trời đang bão. Đoàn làm phim ai cũng lo lắng. Khi đó, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ra thăm, động viên mọi người trong ekip. Năng lượng tích cực ấy đã giúp đoàn làm phim vượt qua những phút nản lòng.

Vai diễn Trịnh Công Sơn có giúp Avin Lu thay đổi điều gì trong nhận thức, lối sống, mà trước đó bạn chưa từng nghĩ tới hay không?

Sự thay đổi lớn nhất là tư tưởng, là cách tôi suy nghĩ và nhìn nhận những khó khăn và các vấn đề trong cuộc sống. Khi xưa, tôi muốn nhiều, nhưng chưa bao giờ tôi biết điều mình thực sự cần là gì. Sau vai diễn trong bộ phim “Em và Trịnh”, tôi còn được hiểu thêm về cách làm việc, cách mình ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp, tình yêu và gia đình.

Trong thời gian thực hiện, bộ phim “Em và Trịnh” cũng đã gặp rất nhiều khó khăn khi trải qua nhiều đợt dịch và các đợt bão ở Huế. Tôi đã không bước qua những gập ghềnh đó một mình, mà bên cạnh tôi là cả trăm người trong ekip cùng đồng cam cộng khổ. Tôi nhận ra, vai diễn này giúp mình trưởng thành hơn, tự do hơn, và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Trong hai bộ phim gần nhất của Avin Lu, nhân vật bạn hóa thân đa phần đều là con người nghệ sĩ, lãng mạn. Đặc biệt, hai tác phẩm đều liên quan chặt chẽ đến âm nhạc. Phải chăng, đây là cách để bạn “tạ lỗi” niềm đam mê ca hát và giấc mơ thành công còn bỏ ngỏ trên con đường ca hát?

Tôi nghĩ lỗi lớn nhất với âm nhạc là từ bỏ âm nhạc, và tôi không làm điều đó. Tôi vẫn làm hết mình cho ca hát, vẫn ấp ủ những dự án hay. Ngay cả cơ duyên đến với điện ảnh, một phần cũng được thúc đẩy từ tình yêu âm nhạc. Vì thế, tôi luôn dành một góc riêng cho âm nhạc.

Thật “đã” khi được sống trong một cuộc đời khác

Với những trải nghiệm cuộc sống đầy biến động, Avin Lu có nghĩ trong tương lai sắp tới, bạn sẽ hóa thân thành nhân vật nào đó thật gai góc, trần trụi?

Với tôi, cảm giác được sống trong một cuộc đời khác luôn khiến tôi thấy rất “đã”. Hơn thế nữa, sự trần trụi và khắc nghiệt cũng là một phần tuổi trẻ của tôi. Vì thế, tôi vẫn sẵn sàng đem những chất liệu đó vào trong một vai diễn.

Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ tùy thuộc vào duyên. Tôi chưa từng quá tự tin vào khả năng diễn xuất của mình. Nhưng nếu trong tương lai có một vai diễn nào như thế, chắc chắn tôi vẫn sẽ cố gắng hết mình.

Với tôi, cảm giác được sống trong một cuộc đời khác luôn khiến tôi thấy rất “đã”. Hơn thế nữa, sự trần trụi và khắc nghiệt cũng là một phần tuổi trẻ của tôi. Vì thế, tôi vẫn sẵn sàng đem những chất liệu đó vào trong một vai diễn.

Sau dự án “Em và Trịnh”, Avin Lu có thể chia sẻ thêm về con đường sự nghiệp trong thời gian sắp tới?

Tôi vẫn mới nghĩ đến việc sẽ luôn là chính mình với nghệ thuật thôi (cười). Còn hình ảnh đó thế nào, tôi sẽ thể hiện qua những sản phẩm trong thời gian tới.

Cảm ơn Avin Lu rất nhiều.

__________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Yang Phan

Sản xuất: Huy Vo

Hình ảnh: Huy Minh

Stylist: Linh Ngo

Trang điểm & Làm tóc: XuanHuong Team

Cường Đàm phác họa “Dáng Hình” người phụ nữ lên các thiết kế thời trang CHATS by C.DAM Cường Đàm phác họa “Dáng Hình” người phụ nữ lên các thiết kế thời trang CHATS by C.DAM
Lần đầu trình diễn tại ELLE Fashion Show và cũng là lần đầu gặp gỡ với giới mộ điệu Sài Thành, phiên bản trưởng thành và tâm...
Khát vọng về một ngành thời trang xanh và hiện đại của KHAAR Khát vọng về một ngành thời trang xanh và hiện đại của KHAAR
BST “Tóc” của Thương hiệu KHAAR sắp được trình diễn tại ELLE Fashion Show vào ngày 17/12 sẽ cho thấy cách công nghệ cao được...
Khám phá ngôi trường và hệ thống giáo dục riêng biệt của tỷ phú Elon Musk Khám phá ngôi trường và hệ thống giáo dục riêng biệt của tỷ phú Elon Musk
Bên cạnh sự nghiệp vẻ vang, CEO Tesla – Tỷ phú Elon Musk luôn khiến không ít người trầm trồ bởi cách giáo dục con cái rất khác...
Daniel Radcliffe: Nỗ lực thoát khỏi cái mác "Harry Potter" Daniel Radcliffe: Nỗ lực thoát khỏi cái mác "Harry Potter"
Nhắc đến cái tên Daniel Radcliffe, không ai không nghĩ tới nhân vật Harry Potter, chàng phù thủy trường Howard từng làm điên...
Binz & Soobin: Hai kiểu đàn ông- một tình yêu cho âm nhạc và thời trang Binz & Soobin: Hai kiểu đàn ông- một tình yêu cho âm nhạc và thời trang
Đầu tháng 6 vừa qua, Binz và Soobin đã sánh vai cùng nhau trong không gian thời trang thời trang cao cấp của Louis Vuitton...
Đạo diễn Trần Thành Trung truyền "cảm hứng Việt Nam" với 10 năm cống hiến cho cộng đồng Đạo diễn Trần Thành Trung truyền "cảm hứng Việt Nam" với 10 năm cống hiến cho cộng đồng
Đạo diễn, nhà sản xuất Trần Thành Trung (T Production) tiên phong thực hiện nhiều dự án âm nhạc cộng đồng, lan tỏa năng lượng...
Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập
Có những nghệ sĩ đầy thú vị. Bạn có thể nghe họ thoáng đâu đó, cách đây nhiều năm trước. Hoặc bạn chưa từng nhìn thấy họ, và...
Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022 Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022
Đâu là những người mẫu nam trẻ tuổi sẽ thừa kế những tượng đài của sàn runway như David Gandy, Hu Bing, Billy Huxley, Eric...
Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch
Từ cú ăn 6 vĩ đại cùng Barca, cho đến ước nguyện chinh phục bóng đá Đức cùng Bayern Munich và sứ mệnh đưa Man City "bắt kịp"...