Nhân vật 20/09/2018

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho thời trang

Bài ELLE Team

Dù có quan tâm đến thời trang hay không, có thể bạn đã từng trông thấy một vài bộ trang phục trắng đen với đường cắt sắt nét, mang hơi hướng lưỡng tính và có sự hoà hợp giữa thời trang cao cấp và bình dân... Và bạn biết đến nó bởi vì chúng xuất hiện khắp mọi nơi từ sàn diễn, truyền thông cho đến đường phố... Và những gì bạn thấy đều có sự ảnh hưởng đến từ một nhà thiết kế thời trang tài năng: Helmut Lang.

Helmut Lang đã không còn hoạt động mạnh trong ngành thời trang và đã chuyển sang sống với tư cách là một nghệ sĩ, nhưng những bộ trang phục mà  ông tạo ra cho thương hiệu của mình vẫn đủ hấp dẫn và khiến giới mộ điệu quan tâm trong những buổi triển lãm cho đến nay, là đề tài yêu thích của các nhiếp ảnh gia và là những sản phẩm có giá trị cho các nhà sưu tầm thời trang trên thế giới. Có thể thấy, Helmut Lang vẫn còn là cái tên có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và là nguồn cảm hứng cho các thế hệ mới nhờ vào kho tàng thành tựu đáng kinh ngạc trong những thiết kế của mình.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Helmut Lang đã trở thành cái tên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trên bình diện thời trang quốc tế trong những năm 90 và cho đến này vẫn còn là nguồn cảm hứng cho các thế hệ trẻ đam mê sáng tạo. (Hình: Courtesy)

Chặn đường sự nghiệp

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Bruce Weber)

Trước khi bước vào thời trang, Helmut Lang từng là một nhà điêu khắc giỏi, song vào năm 1977, Helmut Lang đã tự học thiết kế thời trang và lập một studio may đo Made to Measure tại Vienna. Sản phẩm của ông khá nổi tiếng tại quê hương của mình và nhanh chóng lan rộng ra thế giới. Sau cuộc triển lãm thành công mang tên “l’Apocalypse Joyeuse” tại trung tâm Paris, Pompidou, nhãn hiệu “Helmut Lang” đã được thành lập vào năm 1986.

Năm 1999, Helmut Lang quyết định hợp tác cùng Tập đoàn Prada và quyết định bán 51% cổ phần cho họ, tiến tới sát nhập vào năm 2004. Một năm sau, Helmut Lang rời khỏi thương hiệu. Sau đó, Prada bán lại thương hiệu này cho một công ty Nhật Link Theory vào năm 2006. Công ty này bắt đầu tái khởi động Helmut Lang với các thiết kế mới vào năm 2007.

Tầm ảnh hưởng xuất hiện khắp mọi nơi

Đối với ngành công nghiệp sáng tạo, dường như Helmut Lang đã tạo ra một “ngôn ngữ” thời trang riêng cho chính mình. Ông được xem như một nhà thiết kế theo trường phái tối giản bởi những chất liệu thô mà ông lột tả trên thiết kế của mình đã tạo nên một dấu ấn riêng cùng với những gam màu đen, trắng và các tông màu trung tinh mang hơi hướng của thiên nhiên. Chúng là nguồn cảm hứng mà ta có thể thấy được trong thiết kế các thương hiệu thời trang danh tiếng như Alexander Wang cho đến những thương hiệu trẻ mới nổi như Yang Li và Lee Roach.

Một trong những thành tựu của Helmut Lang mang đến cho giới thời trang đó chính là sự tiên phong, dám mang thời trang đường phố street style đến những sàn diễn thời trang quốc tế. Từ những trang phục đời thường, đồng phục công nhân, cảnh sát… đã được nhà thiết kế gột tả biến chúng thành những sản phẩm cao cấp. Hoặc nói cách khác, Helmut Lang là một trong những người tiên phong góp phần phát triển khái niệm thời trang ready-to-wear trên sàn diễn.

Đối với chất liệu Denim, Helmut Lang đã có những đóng góp không nhỏ trong những thiết kế mới, có thể phần nào xem Helmut là người tiên phong biến các sản phẩm jeans trở thành một mặt hàng thời trang cao cấp, góp phần tạo tiền đề cho sự bùng nổ giao thoa giữa streetwear và high fashion ngày nay. Điển hình như chiếc quần jeans “tạt sơn” của ông – mô phỏng công việc của những người thợ sơn đời thường, nhà thiết kế đã kết hợp nước sơn cùng với chất liệu cao su để tăng độ bền trên sản phẩm và không bị phai khi bảo quản.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Chiếc quần “tạt sơn” của ntk Helmut Lang xuất hiện lần đầu trong bst S1998 (Hình: Helmut Lang)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Chiếc quần “tạt sơn” phiên bản Re-edition sau này (Hình: Helmut Lang)

Ngày nay, có thể thấy ý tưởng của Helmut Lang đã trở thành nguồn cảm hứng khắp nơi. Cụ thể chiếc quần jeans biker từng được ông làm ra với những chi tiết của chiếc quần xe gắn máy, nay đã trở thành một trong những sản phẩm biểu tượng của thương hiệu Balmain và một số thương hiệu nhỏ nhái lại.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Quần jean Biker Helmut Lang từ năm 1999 (Trái) và phiên bản hiện tại của Balmain (Phải) (Hình: Zachary Wasser; Mr. PORTER)

Helmut Lang cũng từng tạo ra các sản phẩm thời trang lấy cảm hứng từ áo chống đạn và biến chiếc áo khoác bomber trở thành những món hàng cao cấp. Những chiếc áo khoác bomber đắt tiền hiện nay phổ biến trong bst của nhiều nhà thiết kế, chẳng hạn như Rick Owens hay Kanye West cũng thừa nhận lấy cảm hứng thiết kế từ Helmut Lang cho dòng giày thể thao của adidas. Một stylist trẻ và nhà sưu tầm thời trang David Casavant chia sẻ “Bạn chắc chắn sẽ thấy sức ảnh hưởng của Helmut Lang trên tất cả mọi thứ ngày nay, thật đấy! Ông ấy đã thay đổi khái niệm về thời trang xa xỉ – từ trang phục quân đội đến cách mọi người ăn mặc trên đường phố”.

Không chỉ là người tiên phong sáng tạo trong thiết kế, chất liệu, Helmut Lang là người rất tài năng trong lĩnh vực quảng bá. Ông là nhà thiết kế đầu tiên mang sàn diễn runway cao cấp trình chiếu trên mạng và là người tiên phong quảng bá thời trang trên những chiếc taxi. Những chiến lược mà ông tạo ra có sự tranh cãi đối với đường lối của thời trang chính thống, gây thu hút mà từ đó lại mang tính hiệu quả cao.

Phong cách thiết kế của Helmut Lang trong thời trang

Trong xuyên suốt sự nghiệp của Helmut Lang, ông luôn có cái nhìn đi trước thời đại, luôn tìm tòi và sáng tạo ra những thứ mới mẻ và chính vì thế mà những sản phẩm được tạo ra đều được người hâm mộ và giới truyền thông săn đón.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

BST Ready-to-wear F1998 của Helmut Lang (Hình: Getty Images)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Getty Images) Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Getty Images) Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Getty Images) Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Getty Images) Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Một phần những sản phẩm của ông tạo ra lại rất hợp với xu hướng thời trang tối giản đang nổi lên lúc bấy giờ, phần khác các khách hàng đều cảm nhận được giá trị cao từ những bộ trang phục tinh tế, được may cắt tỉ mỉ và sắc nét. (Hình: Getty Images)

Trong công việc, Helmut Lang là một nhà thiết kế rất cầu toàn và có tư duy trí tuệ, ông luôn khó tính và khắt khe trong công việc nhằm tạo ra những thiết kế mang tính đột phá. Ông là một trong số ít nhà thiết kế cùng thời dám phá vỡ mọi cấu trúc trong thiết kế để có thể tạo nên những thiết kế độc đáo. Chính vì thế mà những thành tựu của ông được sánh ngang với những nhà thiết kế lớn như Rei Kawakubo và Yohji Yamamoto, những người có công trong việc thúc đẩy thời trang lên một tầm cao mới.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Tinh thần tự do, phá bỏ giới hạn của Helmut Lang dần trở thành cảm hứng cho các nhà thiết kế thế hệ sau,có thể giúp họ tự do sáng tạo và bước ra những khuôn khổ của ngành thời trang chính thống.(Hình: Juergen Teller 1998)

Không chỉ riêng thiết kế, tư duy sáng tạo của Helmut Lang còn nằm trong lĩnh vực đi tìm chất liệu mới, điển hình như năm 1994, ông đã giới thiệu các loại vải có hiệu ứng phản chiếu và vải công nghệ cao trong các bst của mình. Đối với những chất liệu sẵn có, một số chất liệu Helmut Lang dùng cho bst của mình đã có thể phát huy được tính năng của các chất liệu có sẵn. Hay nói cách khác, ông biết cách chọn chất liệu để thổi hồn cho những tác phẩm của mình, và đôi lúc đã mang chất liệu quay trở lại với dòng chảy thời trang, giúp chúng trở thành xu hướng và được các hãng thời trang sử dụng nhiều sau đó.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Áo khoác bomber Helmut Lang FW2003 với chất liệu nylon pha kim loại (Hình: Instagram @davidcasavant)

Chủ nghĩa tối giản trong mọi khía cạnh nghề nghiệp của Helmut Lang

Trong những năm cuối thập niên 1980 và đầu những năm 1990, thời trang tối giản đang ở đỉnh cao và rất được ưa chuộng. Những thiết kế tối giản và tinh tế của Lang đã giúp ông trở nên rất nổi tiếng vào thời điểm đó.

Chủ nghĩa tối giản cũng được thể hiện rõ ràng trong đường lối kinh doanh và tiếp thị của ông, điển hình như trang web của thương hiệu Helmut Lang đầu những năm 2000. Ấn tượng của người xem khi tìm đến trang web đôi khi lầm tưởng rằng nó vẫn chưa được hoàn thành. Trang gần như hoàn toàn trống rỗng, chỉ hiển thị một vài liên kết dẫn đến các bst quần áo, phụ kiện, thông tin cửa hàng, hình ảnh báo chí và nước hoa. Cho đến giờ dù có thay đổi giao diện, thương hiệu cùng tên của ông vẫn giữ nguyên phong cách tối giản cho trang web của mình.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Dù Helmut Lang không còn quản lý thương hiệu nhưng công ty quản lý vẫn giữ nguyên phong cách tối giản của ông. (Hình: Helmut Lang website)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

(Hình: Helmut Lang website)

Những quảng cáo của Helmut Lang cũng vô cùng tối giản với những bức ảnh sản phẩm xuất hiện đơn giản một cách đáng ngạc nhiên và chính vì thế mà tạo ra sự chú ý và tò mò cho người xem. Đối với Helmut Lang, ông muốn chiến dịch của mình không quá rườm rà, phải ngắn gọn và có thể tập trung vào thông điệp mà ông muốn truyền tải, cố gắng làm cho khán giả có thể cảm nhận sâu sắc hơn trong từng chiến dịch quảng cáo của mình.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Một trong những bức hình quảng bá của thương hiệu Helmut Lang AW2016

Trong khi những thương hiệu khác, nhà thiết kế luôn tìm cách quảng bá sản phẩm của mình dựa vào tên tuổi của bản thân nhưng đối với Helmut Lang, ông luôn tránh làm điều đó và luôn cố gắng tránh thu hút sự chú ý đến chính mình. Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn về nhãn hiệu của mình, ông chia sẻ rằng “những sản phẩm đã tự nói lên cái tên Helmut Lang. Mọi thứ tôi biết đều nằm trên đó”.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

Một góc không gian tại studio Helmut Lang theo phong cách tối giản của ông.

Những đóng góp của Helmut Lang cho thời trang là bằng chứng cho thấy ông đã tạo ra một ngôn ngữ thiết kế riêng, góp phần điều chỉnh cách mọi người ăn mặc và muốn ăn mặc ra sao. Nó đã trở thành một yếu tố cố định giữa thế giới thời trang vốn chuyển động không ngừng. Tương lai sẽ có thêm nhiều nhà thiết kế mới thay phiên mang những bst của họ lên sàn diễn nhưng đối với Helmut Lang, thành tựu của ông đã trở thành một phần trong đó.

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

AW2010 (Hình: Helmut Lang)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

AW2010 (Hình: Helmut Lang)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

AW2010 (Hình: Helmut Lang)

Helmut Lang: Nguồn cảm hứng bất tận cho giới thời trang

AW2010 (Hình: Helmut Lang)

Xem thêm:

Capsule Wardrobe: Xu hướng thời trang trọng “chất” hơn “lượng”

7 nhà thiết kế thời trang nam cực phong cách trên Instagram

Bài: Trần Hãn Hào (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: QUARTZ, Hình: Tổng hợp)

cùng chuyên mục

No more