Nhân vật 02/04/2023

Travel blogger Huy Hay Đi: Dám đi, dám trải nghiệm

Bài Tuan Anh

Trong những năm gần đây, travel blogger đã không chỉ dừng lại ở đam mê, mà nó đã trở thành một nghề nghiệp mới theo cùng sự phát triển của công nghệ thông tin. Mỗi thế hệ sẽ có cách khám phá riêng, vậy Gen Z thì sao? Đam mê, dám nghĩ, dám trải nghiệm, Huy Hay Đi có lẽ là một travel blogger thú vị giúp chúng ta hiểu thêm về người trẻ yêu thích xê dịch, nhất là cách họ tiếp tục đam mê trong bối cảnh sau đại dịch.

 

Sinh năm 1997, Lê Trường Huy – với tên gọi “Huy Hay Đi” – là cựu sinh viên ngành Lữ hành của Đại học Văn hiến TP.HCM. Trước khi trở thành một travel blogger, Huy từng đạt giải Á vương trong cuộc thi Nét đẹp sinh viên của trường vào năm 2 đại học, sau đó đạt giải Nam vương cuộc thi Nét đẹp sinh viên toàn TP.HCM (2017). Anh cũng thử sức mình trong nhiều lĩnh vực, từ cơ hội công việc hướng dẫn viên du lịch đến người mẫu ảnh. Cuối cùng, Huy quyết định trở thành người sáng tạo nội dung. 

Tinh thần lăn xả, cách dẫn dắt câu chuyện tự nhiên, tôn trọng và yêu thích văn hóa của từng khu vực được dịp đặt chân đến, Huy Hay Đi là điển hình cho thế hệ travel blogger mới: Tự tin, dám trải nghiệm, và khát khao chia sẻ những điều tốt đẹp. Hiện tại, Huy xây dựng được lượng khán giả yêu thích đông đảo với hơn 73 nghìn lượt trên Youtube và khoảng 480 nghìn người trên Facebook. 

 

PV: Xin chào Huy Hay Đi! Bạn bắt đầu đam mê xê dịch từ lúc nào, và chuyến đi đầu tiên của bạn ra sao?

 

Ngay từ khi còn nhỏ, Huy đã đam mê được đi khắp mọi nơi. Chuyến đi du lịch xa gia đình vào năm mình học lớp 10 để lại cho Huy rất nhiều bài học và ấn tượng, trong đó có sự tự tin, tinh thần dám đi, dám trải nghiệm. 

PV: Trong quá trình thực hiện các video, chắc chắn Huy cũng từng gặp nhiều khó khăn. Bạn có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất không?

 

Trong chuyến đi đảo Phú Quý, vì muốn chia sẻ cho khán giả những thước phim đẹp nhất, mình đã sử dụng flycam để bay và quay những cảnh ấn tượng nhất. Tuy nhiên, vì lý do thời tiết, mình đã làm rơi chiếc flycam khiến file ảnh bị mất. Khoảnh khắc đó, mình cũng rất bối rối vì chiếc flycam là sản phẩm mình phải để dành tiền mua từ rất lâu. Tuy nhiên, may mắn là mình được người dân trên đảo giúp đỡ và lấy lại được chiếc flycam nằm lơ lửng trên vách đá. 

Kỷ niệm khác vẫn là câu chuyện về những thiết bị quay phim. Trong chuyến đi Ấn Độ, khi qua cửa hải quan tại Varanasi, mình bị giữ lại hành lý xách tay vì trong đó chứa bốn viên pin của máy quay mà nhân viên sân bay không xác định được. Họ hỏi mình rất nhiều rằng pin này sản xuất tại đâu, đồng thời có ý định thu lại.

Khoảnh khắc đó, mình khá hoảng loạn vì thiết bị quay này được cấp phép bán ở nhiều nơi, và nếu không có pin, mình không thể thực hiện các video được. Mình cố gắng giải thích nguồn gốc và cách sử dụng pin cho nhân viên. Rất may, họ đã hiểu và chấp nhận cho mình đem pin đi. Đó là những giây phút bối rối nhất của mình trong những chuyến đi nước ngoài. Tất cả được gói ghém cho bốn chữ “Bài học kinh nghiệm”. 

PV: Bước qua giai đoạn đóng cửa do đại dịch COVID-19, chắc chắn Huy cũng đã thay đổi rất nhiều. Bạn có thể chia sẻ sự khác biệt về suy nghĩ của Huy Hay Đi trước và sau đại dịch không?

 

Trân trọng từng giây phút hiện tại, yêu thương nhiều hơn những người bản thân đã gặp gỡ trên mỗi hành trình, đó là điều Huy nghĩ mình cần làm nhiều nhất sau khi thế giới trải qua biến cố đại dịch.

Processed with VSCO with al3 preset

5. Dù đam mê thế nào, chắc chắn có lúc Huy Hay Đi cũng gặp khó khăn. Huy đã từng nghĩ đến việc dừng công việc hiện tại? Và nếu có, làm cách nào để Huy vượt qua giai đoạn tiêu cực đó? 

 

Là một travel blogger, Huy có cơ hội gặp được nhiều người, học được những bài học mà không phải lúc nào cũng có thể học được, và hiểu thêm những câu chuyện về sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của nhiều người trong xã hội ở mọi ngành nghề. 

Vì thế, Huy chưa nghĩ mình sẽ dừng lại công việc travel blogger này, bởi càng đi, càng chia sẻ mình càng được nhiều hơn là mất. Tuy nhiên, sau này nếu như thời thế thay đổi, hay để đáp ứng sự hội nhập, Huy có thể thay đổi việc chia sẻ những hành trình yêu thương của mình bằng nhiều cách khác nhau.

 

PV: Là một người di chuyển khắp mọi nơi, Huy cũng phải cân nhắc thời gian dành cho người thân, gia đình, bạn bè. Huy đã làm cách nào để cân bằng với đam mê công việc và cuộc sống riêng tư?

 

Đối với Huy, gia đình cùng bạn bè là những điều thân thuộc, đồng thời cũng là chỗ dựa tinh thần rất tốt cho một người thích đi như mình. Cảm giác sau một chuyến đi dài, được ngồi kể lại cho gia đình và bạn bè nghe cũng giúp cho bản thân và người thân yêu của Huy thêm nhiều niềm vui. 

Processed with VSCO with l4 preset

PV: Để đi tham quan và trải nghiệm nhiều quốc gia, kinh phí cũng là vấn đề mà bất kỳ travel blogger nào cũng phải cân nhắc. Huy có nghĩ phải đi đến chốn thật xa, thật lạ,  tốn nhiều kinh phí thì trải nghiệm mới có giá trị?

 

Ai cũng nghĩ phải đi thật xa, chi thật nhiều tiền để đến những vùng đất mới lạ thì mới có nhiều cái hay, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bởi dù bạn đi gần hay xa mà vẫn thỏa mãn đam mê xê dịch của bản thân, đồng thời chia sẻ được điều tuyệt vời đến mọi người, thì điều đó cũng rất giá trị.

 

PV: Travel blogger đã mang lại cho Huy Hay Đi nhiều điều. Vậy công việc này đã lấy đi của bạn những gì?

 

Thật ra mình được nhiều hơn là mất khi trở thành travel blogger. Tuy nhiên, mình cũng đã bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị vì tập trung vào máy quay trong những hành trình đi du lịch. Chúng ta dễ dàng hiểu điều này, khi một người đi du lịch trải nghiệm không cầm thiết bị gì trên tay sẽ dễ cảm nhận và chiêm nghiệm hơn người luôn cầm các vật dụng và tập trung từng khung hình. Tuy nhiên, nếu được gửi những hình ảnh chỉn chu đến tất cả mọi người, giúp khán giả vui hơn, hiểu hơn về những vùng đất mà mình đến, chỉ cần vậy thôi cũng khiến mình nỗ lực không ngừng.

DCIM100GOPROGOPR0117.JPG Processed with VSCO with l4 preset

PV: Huy có thể chia sẻ những yếu tố cần có của một travel blogger với người trẻ muốn theo đuổi công việc này?

 

Huy nghĩ điều cần có đầu tiên của một travel blogger là sự siêng năng và kiên nhẫn. Huy nghĩ, đây là điều cần có của bất kỳ lĩnh vực. Bên cạnh đó, người làm travel blogger cần không gian mạng để chia sẻ những điều bản thân học hỏi được cho tất cả mọi người. Thời gian đầu, bạn sẽ không có nhiều người theo dõi, nhưng nếu tiếp tục giữ vững phong cách cá nhân, bạn sẽ có khán giả của riêng mình.  

Yếu tố tiếp theo là luôn sáng tạo trong việc đưa những chia sẻ của mình đến khán giả. Huy đã chứng kiến những anh chị rất năng động trong việc đưa những chuyến đi ý nghĩa của mình đến mọi người theo nhiều cách, từ đó họ nhận được là sự ủng hộ và tin tưởng từ khán giả. Rõ ràng, đó không chỉ là công việc, mà còn là sự sáng tạo trong cách truyền cảm hứng xây dựng định hướng và phát triển phong cách riêng để có thể chia sẻ câu chuyện du lịch của mình trong nhiều năm nữa.

Điều tiếp theo là hãy luôn là chính mình. Người đầu bếp cần nhà hàng và thực khách để thể hiện tài năng của mình, vì thế, sẽ có người khen, kẻ chê. Hãy luôn là chính mình.

PV: Trong thời gian sắp tới, Huy Hay Đi đang ấp ủ những dự định nào?

 

Huy có rất nhiều dự định ấp ủ nhưng xin phép được giữ kín và hành trình chia sẻ về những  chuyến đi của Huy sẽ không ngừng gửi đến cho tất cả mọi người đang và sắp theo dõi Huy trên  Facebook và YouTube. 

_________

Bài: Y.P

Hình ảnh: Huy Hay Đi

No more