Nhân vật 01/12/2021

Mr.Luu – Người thợ làm dây da đồng hồ giữa Sài Gòn

Bài ELLE Man

Một cửa hàng nhỏ trên đường Võ Thị Sáu, Quận 3, những người thợ thủ công của Mr.Luu vẫn đang tất bật với công việc của mình. Hoàn thiện những bộ dây da đồng hồ được đặt làm thủ công cho kịp thời gian trước Tết Việt cổ truyền.

Đối với những bộ dây đồng hồ đơn giản, có thể mất vài giờ đồng hồ cho mỗi khâu. Nhưng với một cặp dây tinh chỉnh theo ý khách hàng, có những công đoạn tiêu tốn đến cả ngày lao động. Dưới đây là những bước cơ bản tạo ra một bộ dây da đồng hồ thủ công của Mr.Luu:

Khâu quan trọng đầu tiên, quyết định 80% tính thẩm mỹ và chất lượng là lựa chọn được vùng da phù hợp.
Da sẽ được pha thủ công bằng tay sau khi chọn được phần vân vừa ý.

Gọt phom thông thường không quá phức tạp. Nhưng đối với bộ dây đồng hồ sử dụng cốt nhựa như Franck Muller lại khiến nó trở thành công đoạn tiêu tốn thời gian và trí lực nhất. Có thể mất hơn ngày trời chỉ để hoàn thiện chỉn chu một bộ phom nguyên khối.

Mr.Luu - người thợ vuốt tạo phom dáng cơ bản cho chiếc dây đồng hồ. 
Sau khi dán các lớp da và đệm với nhau, người thợ vuốt tạo phom dáng cơ bản cho chiếc dây đồng hồ.
Cắt gọt các phần da thừa tạo hình dáng hoàn chỉnh. Ở công đoạn này, một lưỡi dao sắc bén sẽ quyết định mức độ tinh xảo của sản phẩm.
Quá trình hoàn thiện cạnh dây cần bảo đảm sự tập trung và kỹ thuật tốt. Ta có thể hiểu được tính cách người thợ qua việc đánh giá xử lý cạnh viền sản phẩm.
Đột lỗ…
…và khâu tay thủ công tuy mất thời gian, nhưng giúp người thợ lành nghề kiểm soát được lực siết và tính thẩm mỹ trên từng đường kim mũi chỉ.
Mr.Luu - Một bộ dây đồng hồ đã hoàn thiện.
Một bộ dây đồng hồ đã hoàn thiện.

Đứng trước thời điểm nền kinh tế chung đang hứng chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, song công việc của Mr.Luu leather vẫn luôn bận rộn. Điều này khiến không ít người thầm ngưỡng mộ và ganh tị. Song Lưu Trang, “ông chủ” của thương hiệu vẫn cho rằng đây chưa phải là thành tựu. Cô cho rằng, khi ta làm việc bằng sự thành thực, niềm hăng say lao động, cùng cái tâm trong sáng; dù có thể muộn, nhưng nhất định sẽ có được thành quả xứng đáng. “Giá trị quan của tôi khi xây dựng thương hiệu Mr.Luu là để tạo ra những điều tốt đẹp cho xã hội. Nghe có vẻ to tát, nhưng nôm na tôi muốn khi nói đến Mr.Luu là nói đến những sản phẩm chất lượng, là thương hiệu Việt mà bạn bè quốc tế yêu mến, là nói đến những điều tử tế không phô trương. Tuy hôm nay chúng tôi chưa có những đóng góp lớn, nhưng chúng tôi vẫn đang nỗ lực từng chút một để làm tốt hơn mỗi ngày”.

Tạp  chí Phái mạnh ELLE Man

No more