Nơi khởi nghiệp của 13 câu chuyện kinh doanh vĩ đại

06/11/2016, 07:00 AM

Khởi nghiệp luôn là những câu chuyện kinh doanh lắm chông gai, đầy gian khó nhưng là cảm hứng cho những ai dám dấn thân và thử thách.

Ngày nay, có những thương hiệu quy mô tầm cỡ đa quốc gia và ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế thế giới mà chúng ta đã quá quen thuộc như Google, Mircrosoft, Apple…, cũngcó những tên tuổi đã trở thành huyền thoại sống mãi trong tình yêu và giấc mơ của nhiều thế hệ như Disney hay The Beatles…

Ai cũngbiết họ là những phần không thể tách rời trong khía cạnh cuộc sống, kinh tế và tinh thần của hầu hết chúng ta, nhưng mấy ai từng tìm hiểu những chương đầu tiên của câu chuyện kinh doanh này trước khi đạt được ánh hào quang?

Trong 13 câu chuyện kinh doanh khởi nghiệp người viếtchia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ nhìn về thuở khai sinh “hàn vi” của những tên tuổi được xếp vào hàng huyền thoại. Tất cả những thương hiệu và con người này đều có điểm chung ban đầu: khó khăn trong tài chính, nơi làm việc ban đầu là garage xe hoặc nhà kho cũ,tất cả những thứ họ có khi đó là lòng nhiệt thành, những ý tưởng táo bạo và dám dấn thân. Hãy cùng ELLE Man lướt qua 13 câu chuyện kinh doanh vĩ đại.

Amazon

Câu chuyện kinh doanh : Nơi khởi nghiệp của Amazon.
Nơi khởi nghiệp ban đầu của Amazon.

Quay ngược lại vào buổi bình minh của kỷ nguyên internet, vào năm 1994, Jeff Bezos đã nắm bắt và đi đầu xu hướng khi nhìn ra tiềm năng vô tận của thế giới công nghệ số này, ông mở một cửa hàng sách trực tuyến có tên Amazon. Vào thời điểm đó, văn phòng làm việc của Jeff là một garage xe với chiếc bàn làm việc là một cách cửa cũ kĩ bung lề. Và ngày nay, Amazon là một trong những trang thương mại bán lẻ lớn nhất hành tinh. Ngày càng phát triển với lợi nhuận khổng lồ, Jeff còn đầu tư và sở hữu một công ty sản xuất và dịch vụ vũ trụ hàng không tư nhân có tên là Blue Origin với bệ phóng được đặt trong khuôn viên đất tư nhân của mình tại Texas.

Câu chuyện kinh doanh : Nơi khởi nghiệp của Amazon.
Blue Origin: dịch vụ hàng không vũ trụ tư nhân của Amazon.

Amazon đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến trong ngành thời trang

Trang web bán hàng và kinh doanh trực tuyến Amazon, nhà tài trợ chính của Tuần lễ thời trang nam New York, công bố kế hoạch mang tính chiến lược...

Apple

Câu chuyện kinh doanh: Apple
Nơi khai sinh ra Apple.

Steve Jobs và Steve Wozniak, 2 nhà đồng sáng lập nên Trái Táo Khuyết đã gầy dựng những ý tưởng và chiếc máy tính đầu tiên trong một garage của gia đình Jobs. Vào năm 2017, Apple sẽ chính thức hoàn thành trụ sở mới của họ – một thiết kế kiến trúc đậm chất tương lai trong khuôn viên rộng 2,6 cây số vuông với xấp xỉ 13.000 nhân viên. Nếu nhìn lại một chặn đường đã qua, nơi cả 2 bắt đầu, những gì họ đã làm và sự ảnh hưởng của đế chế Apple đến toàn nhân loại thì hai chữ “thần kì” vẫn còn chút thiếu hụt để miêu tả.

Câu chuyện kinh doanh: Apple
Trụ sở tương lai của Apple.

 

Disney

Câu chuyện kinh doanh: Walt Disney.
Chính từ nơi đây, Walt Disney đã viết lên bao câu truyện thần tiên.

Không cần phải nói gì về Walt Disney, những bộ phim hoạt hình vẽ tay của ông vào thời kì đầu và những bộ phim 3D đầu tư hình ảnh và âm nhạc đỉnh cao hiện nay đã và đang nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ. Không ngoa khi nói rằng Disney là một phần trong những giấc mơ của nhân loại.

Thuở ban đầu, Walt Disney và em trai Roy vẽ phát họa nên những nét mực đầu tiên trong một garage xe ọp ẹp của một người chú. Ngày nay, The Walt Disney Company là một trong những tập đoàn truyền thông có thu nhập cao nhất thế giới với vô số những bộ phim hoạt hình, điện ảnh, chương trình truyền hình, Disney land và những sản phẩm hay dịch vụ chuyển nhượng thương hiệu…

Câu chuyện kinh doanh: Walt Disney.
Disney Land, truyện thần tiên thời hiện đại. Một trong những di sản của Walt Disney.

 

Hewlett-Packard

câu chuyện kinh doanh: HP.
Nơi bắt nguồn của HP.

Thoạt nghe thì cái tên thì có vẻ xe lạ, nhưng nếu biết đây chính là HP từ buổi sơ khai thì có lẽ ai cũng sẽ “ồ” lên. HP là tập đoàn công nghệ thông tin lớn thứ nhì thế giới (chỉ sau Google), được Bill Hewlett và Dave Packard thành lập vào năm 1939 với số tiền ban đầu chỉ vỏn vẹn 538 USD khi họ còn đang học tại đại học Stanford. “Trụ sở” ban đầu của hãng cũng là một garage nhỏ. Một trong những khách hàng đầu tiên cũng chính là Walt Disney, một cái tên khởi nghiệp gắn liền với garage. Ngày nay, Hewlett-Parckard là một trong những nhà sản xuất linh kiện máy tính lớn nhất thế giới.

câu chuyện kinh doanh: HP.
Trụ sở hiện tại của HP.

 

Google

câu chuyện kinh doanh: Google.
Nơi khai sinh ra Google.

Với những câu đùa trong cuộc sống như “không biết thì cứ hỏi bác Gúc”, “bộ Google tính phí sao không sợt (search)?”, “đoạn này không biết dịch thì cứ dùng Google translate”… để thấy được trong thời đại số này, chúng ta không thể sống thiếu Google. Nó là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, hữu ích và lớn thế giới.

Ban đầu, đây chỉ là một dự án của 2 chàng nghiên cứu sinh tại đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin, tìm cách tạo ra một công cụ tìm kiếm dựa vào phân tích các liên hệ giữa các website để mang lại kết quả tối ưu hơn cách thức lúc bất giờ (1996). Nơi là việc cũng chính là một garage.

Ngày nay, Google bao trùm hầu như mọi lĩnh vực khác như nghiên cứu cơ khí, internet không dây, nghiên cứu thuốc chữa bệnh và công nghệ tương lai. Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới (570 tỉ USD). Và tính đến tháng 9, 2016 thì Google là website được truy cập nhiều nhất thế giới, trên Youtube và Facebook.

câu chuyện kinh doanh: Google.
Trụ sở Google hiện tại.

 

Harley-Davidson

câu chuyện kinh doanh: Harley Davidson.
Nơi bắt đầu của Harley Davidson.

Trở ngược lại rất xa, vào năm 1901, William S. Harley và Arthur Davidson, 2 chàng trai trẻ có niềm say mê mãnh liệt và ám ảnh với những động cơ và xe 2 bánh. Cả hai người thường lui tới một nhà chứa gỗ nhỏ để tha hồ bay bổng trong những ý tưởng và thử nghiệm chế tạo.

Họ cố gắn mày mò làm thế nào để có thể gắn một động cơ nhỏ vào chiếc xe đạp bình thường để nó vận hành một cách trơn tru. Và rồi ý tưởng cũng thành công, chiếc motor-bicycle đầu tiên cũng được ra đời.

Đến năm 1903, Harley-Davidson được thành lập tai Wisconsin, Hoa Kỳ. Từ những niềm khát khao ban đầu, họ đầu biết rằng chính chiếc xe đầu tiên đó lại là hạt giống ươm mầm nên một thương hiệu, nên những chiếc motor mang tính biểu tượng bật nhất toàn thế giới. Harley-Davidson cũng là một trong 2thương hiệu motor lớn nhất nước Mỹ sống sót qua thời kỳ Đại Suy Thoái.

câu chuyện kinh doanh: Harley Davidson.
Và giờ đây, những chiếc motor mang tính biểu tượng nhất thế giới.

 

The Beatles

câu chuyện kinh doanh: The Beatles.
Những cậu bé 15, 16 tuổi này trở thành những biểu tượng âm nhạc, văn hóa từ những năm 60 đến tận ngày nay.

Ai cũng biết đến The Beatles – bộ tứ thành công và có tầm ảnh hưởng nhất thời đại hoàng kim của nhạc Rock trong thập niên 60 , ai cũng đều biết thủ lĩnh của họ là John Lennon huyền thoại. Nhưng mấy ai biết rằng, chính những huyền thoại này đã được khai sinh tại một nhà kho cũ,nơi những cậu nhóc 15-16 thườngtập dợt cho đến khi được biểu diễn lần đầu tiên ở một sự kiện cộng đồng nhỏ. Và cũng chính từ đây, sự nổi tiếng của họ là nguồn gốc của hiện tượng Beatlemania, là hiện thân của những ý tưởng thời kỳ giải phóng xã hội.

câu chuyện kinh doanh: The Beatles.
Ánh hào quang của những năm 60-70 đều xoay quanh The Beatles.

 

Microsoft

câu chuyện kinh doanh: Microsoft.
Hai nhà đồng sáng lập nên Microsoft.

Tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Redmond, Washington với hơn 120.000 nhân viên. Chuyên phát triển, sản xuất và kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch liên quan đến máy tính. Được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào 4/4/1975. Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới, và đồng thời là một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Nhưng mấy ai biết được vào thuở ban đầu, Microsoft chỉ tồn tại đúng 3 nhân viên, đã bao gồm 2 nhà đồng sáng lập là Bill Gates và Paul Allen. Nơi bắt đầu nên câu chuyện thật ra không phải là một garage xe mà là ở nhà của họ, tuy nhiên những gì ban đầu họ có chỉ là con số 0 ngoài sự thông minh, niềm đam mê công nghệ số với lập trình phần mềm.

câu chuyện kinh doanh: Microsoft.
Trụ sở hiện tại của Microsoft.

 

Patagonia

câu chuyện kinh doanh: Pantagonia.
Thuở ban đầu của Pantagonia.

Yvon Chouinard có niềm đam mê lao núi mãnh liệt khi chỉ mới 14 tuổi, nhưng gia đình quá nghèo vàbố mẹ không đủ tiền để mua sắm cho con trai họ những vật dụng cần thiết. Thế là, cái khó ló cái khôn, chàng trai biến garage của bố mẹ mình trở thành một cái xưởng để chế ra những vật dụng đó.

Không những đáp ứng được nhu cầu và đam mê của bản thân mà Yvon còn mở rộng thành một hình thức kinh doanh nghiêm túc. 40 năm sau, từ cái garage ấy, sau này trở thành công ty tên là Patagonia, làmột trong những thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp dụng cụ, quần áo thể thao leo núi, trượt tuyết chất lượng cao trên toàn thế giới.

câu chuyện kinh doanh: Pantagonia.
Ngày nay Pantagonia là thương hiệu cung cấp thời trang và dụng cụ leo núi, trượt tuyết hàng đầu thế giới.

Jack Welch - Huyền thoại trong giới lãnh đạo doanh nghiệp

Jack Welch đã trở thành huyền thoại trong giới kinh doanh Mỹ khi đảm nhận chức vụ CEO cho General Electric.

Yankee Candle

câu chuyện kinh doanh: yankee candles.
Người sáng lập nên Yankke Candles: Michael Kittredge (bên phải).

Yankee Candle là một công ty tư nhân ở Massachusetts, Hoa Kỳ chuyên sản xuất và bán lẻ sản phẩm nến sáp thơm, kệ đựng nến, phụ kiện trang trí bàn ăn.

Đây là một câu chuyện về một cậy bé 14 tuổi khác tên Michael Kittredge. Vào mùa Giáng sinh năm 1969, cậu bé này dùng những cây bút chì màu, quà của mẹ, để nung chảy chúng và làm ra những chiếc nến có mùi thơm đầu tiên. Những người hàng xóm cảm thấy thích thú và ấn tượng với những sản phẩm đáng yêu này, họ bắt đầu mua và gợi ý chuyện buôn bán nghiêm túc. Việc kinh doanh dần lan rộng, và danh tiếng cũng vang xa. Ngày nay, những sản phẩm của Yankee Candle được bày bán ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Cửa tiệm đầu tiên của Yankee Candle đã được sử dụng làm một bảo tàng mini dàng cho khách tham quan.

Câu chuyện kinh doanh: Yankee Candles.
Cửa hàng đầu tiên của Yankee Candles giờ trở thành viện bảo tàng nhỏ.

 

Lotus Cars

Câu chuyện kinh doanh: Lotus Cars.
Lotus Cars bắt đầu câu chuyện của họ từ đây.

Lotus Cars là công ty sản xuất những dòng xe hơi thể thao (sports) và đua (racing) của Anh, nổi tiếng với những dòngxe thể thao Esprits, Elan, Europa and Elise và sở hữu đội đua Lotus của Đua Xe Công Thức Một (Formula One).

Và dĩ nhiên chúng ta biết nơi bắt đầu cũng những ý tưởng là từ đâu, 2 nhà sáng lập của Lotus Cars là Collin Chapman và Collin Dares đã chế tạo nên chiếc xe đua đầu tiên trong một garage nhỏ (thật ra đúng hơn là một chuồng ngựa) tại London. Ngày nay, chúng ta thường biết đến thương hiệu này qua đội đua Lotus, từng giành chiến thắng 7 lần ở Cúp Vô Địch Đua Xe Công Thức Một.

Câu chuyện kinh doanh: Lotus Cars.
Đội đua Lotus Cars trong Đua Xe Công Thức Một.

 

Mattel

Câu chuyện kinh doanh: Mattel.
Cửa hàng nhỏ của Mattel.

Chẳng nhiều người ở Việt Nam biết đến Mattel, nhưng chắc hẳn mọi người ai cũng đã đều nghe qua búp bê Barbie. Đúng vậy, đây là nơi làm nên đế chế những cô búp bê xinh đẹp làm đắm say bao thế hệ bé gái và cả người lớn.

Là một cửa tiệm sản xuất đồ chơi nhỏ xinh ra đời vào năm 1945, Mattel được ghép từ tên của cặp vợ chồng sáng lập là Harold “Matt” Matson và Elliot Handler. Sản phẩm của thương hiệu bao gồm những máy chơi game console vào đầu những năm 1980, búp bê American girl, WWE toys, Hot Wheels… nhưng nổi trội nhất vẫn là Barbie, cô búp bê được đặt theo tên của con gái của 2 người. Cũng chính Barbie đã góp một phần không nhỏ giúp Mattel trở thành một trong những công ty đồ chơi lớn nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh: Mattel.
Búp bê Barbie là một trong những viên gạch quan trọng làm nên tên tuổi họ.

6 “cái bắt tay” thành công nhất của thế giới thời trang

Trong thế giới thời trang, chúng ta chứng kiến không ít những celebritites (người nổi tiếng) hợp tác với các thương hiệu thời trang và cho ra mắt...

Nike

Câu chuyện kinh doanh: Nike.
Bill Bowerman, một trong hai người đồng sáng lập nên đế chế Nike.

Có thể nói vào thời điểm ban đầu, Nike chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thương hiệu giày thể thao Nhật Bản Onitsuka Tiger. Khi Onitsuka làm mưa làm gió khắp các kì Thế vận hội cũng như thị trường sneaker thế giới thì Nike vẫn chưa xuất hiện. Bill Bowerman và Phillip Knight (hai đồng sáng lập Nike) ban đầu không hề có cửa tiệm, nhưng với việc nắm bắt xu hướng nhanh nhạy trong kinh doanh, họ nhập một số lượng lớn giàyOnitsuka và rong ruổi trên chiếc xe tải để phân phối khắp nước Mỹ. Sau đó, nguồn thu có được cũng như ảnh hưởng từ thiết kế của Onitsuka đã giúp họ hình thành nên đế chế Nike bây giờ.

Ban đầu Nike có tên là Blue Ribbon Sports, thành lập vào tháng 01/1964. Đến năm 1978, công ty chính thức đổi tên thành Nike và chúng ta đều biết hiện nay là nhà cung cấp quần áo và giày thể thao hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của họ bao gồm Nike Plus, Nike Pro, Nike +, Air Jordan và Nike Skateboarding; cũng như cai quản các công ty con khác như Cole Haan, Hurley International, Umbro và Converse.

Câu chuyện kinh doanh: Nike.
Nike ngày nay chính là nhà cung cấp quần áo và giày thể thao hàng đầu thế giới.

Đức Nguyễn(Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE,Tham khảo: Bight Side, Econet)

9 cá tính thời trang “già gân” hot nhất hiện nay 9 cá tính thời trang “già gân” hot nhất hiện nay
Thời đại kỹ thuật số và mạng xã hội đã "phẳng hoá" cách chúng ta tiếp cận thời trang. Không chỉ GenZ hay Millennials, chỉ với...
Tỷ phú Bernard Arnault - Cuộc đời danh vọng của "Hoàng đế" LVMH Tỷ phú Bernard Arnault - Cuộc đời danh vọng của "Hoàng đế" LVMH
Đứng sau tập đoàn LVMH - đế chế khổng lồ sở hữu Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy... tỷ phú Bernard Arnault lạnh lùng và...
Lee Jung Jae (Squid Game) và 5 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết Lee Jung Jae (Squid Game) và 5 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết
Kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 9/2021, Squid Game, tựa phim truyền hình thể loại sinh tồn của Hàn Quốc trên Netflix, trở...
Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 90-2000 Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 90-2000
Tiếp nối danh sách những nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong, nếu trong hai thập kỷ 70-80 là thời điểm điện ảnh Hong Kong...
Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 70-80 Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 70-80
Hai thập kỷ 70 và 80 là thời điểm điện ảnh Hong Kong bắt đầu lên ngôi với nhiều phim truyền hình (TVB, ATV) ăn khách. Từ đó...
McLaren - Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua McLaren - Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua
McLaren không chỉ được biết đến một trong những đội đua Công Thức 1 thành công nhất, mà còn là tượng đài huyền thoại trong...
Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại
Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là quá trình không ngừng tư duy về cải...
Jonah Hill - Gam màu dị biệt đầy thú vị của thời trang Jonah Hill - Gam màu dị biệt đầy thú vị của thời trang
Từng bị “đóng khung” với hình ảnh mũm mĩm và hài hước, nhưng khi nói về thời trang, Jonah Hill cũng là một tín đồ có tiếng...
Thời trang Justin Bieber: Một cá tính đặc sắc và... đầy tranh cãi Thời trang Justin Bieber: Một cá tính đặc sắc và... đầy tranh cãi
Thời trang của Justin Bieber cũng giống như lifestyle của anh: luôn gây ra nhiều tranh cãi, nhưng không ai có thể phủ nhận...