Nhân vật 11/01/2023

Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút “vụt sáng”

Bài Tuan Anh

Quan Kế Huy trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày qua, khi ông là diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay chiếc cúp danh giá của Quả Cầu Vàng 2023. Tuy nhiên, ít ai biết, sự nghiệp của Quan Kế Huy đã vô cùng lận đận.

Mới đây, tin tức về Quan Kế Huy – diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay chiếc cúp danh giá bậc nhất làng điện ảnh thế giới là Qủa Cầu Vàng 2023 đã khiến công chúng vô cùng tự hào và xúc động. Sự nghiệp của ông có gì đặc biệt? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Sự nghiệp nhiều thăng trầm của Quan Kế Huy

Quan Kế Huy là diễn viên gốc Việt, còn được biết đến với nghệ danh Jonathan Ke Quan. Nam diễn viên sinh ra tại Sài Gòn vào năm 1971 nhưng sớm cùng gia đình di cư sang Mỹ từ năm 1975.

Năm 12 tuổi, ông được Steven Spielberg lựa chọn cẩn thận để đóng một trong bộ phim Temple of Doom năm 1984, và sau đó được mời đóng vai Data trong Goonies do Spielberg sản xuất ngay sau đó. Nhưng vai diễn mờ nhạt không mấy chắc chắn đó đã gieo vào lòng cậu bé Quan Kế Huy lúc đó niềm đam mê diễn xuất. Tuy nhiên, khi lớn lên, ông phải chấp nhận sự thật phũ phàng là Hollywood thiếu cơ hội cho người châu Á.

Ảnh: Cinemablend

Sau một thời gian dài gặp khó khăn trong sự nghiệp vào những năm 90 và đầu những năm 2000, Quan Kế Huy đã từ bỏ giấc mơ diễn xuất của mình (hoặc khi đó ông nghĩ vậy). Thay vào đó, ông chọn theo đuổi cuộc sống phía sau máy quay. Ông đăng ký học tại Trường Điện ảnh USC và sau đó tìm được nhiều công việc tại thị trường châu Á, giúp biên đạo các cảnh chiến đấu trong một số phim hành động Hồng Kông và là trợ lý cho đạo diễn xuất chúng Vương Gia Vệ.

Và rồi, giấc mộng diễn viên bắt đầu trở lại khi Quan Kế Huy đã ký hợp đồng với một người đại diện mới, và kịch bản đầu tiên đặt trên bàn của ông là Everything Everywhere All at Once. Được chỉ đạo bởi Daniel Kwan và Daniel Scheinert — bộ đôi đạo diễn có tầm nhìn xa trông rộng được gọi chung là Daniels — bộ phim là một chuyến du hành đa chiều đưa nhân vật Waymond do ông thủ vai gặp các phiên bản khác nhau. Nói cách khác, đó là vai diễn mà ông, giờ đã 50 tuổi, chờ đợi suốt cả cuộc đời mình. Với thành tích này, Quan Kế Huy đã mang đến cho Hollywood một cái nhìn toàn, kỹ lưỡng về một ngôi sao Châu Á mà họ đã có phần phủ nhận trong suốt hai thập kỷ qua.

Ảnh: People

Sự săn đón trở lại dành cho nam diễn viên tưởng chừng “quá lứa”

Sau nhiều thập kỷ, Quan Kế Huy gây sốt Hollywood khi xuất hiện trở lại trong bộ phim có tên Everything Everywhere All at Once. Tại lễ trao giải Quả cầu vàng 2023, nam diễn viên Quan Kế Huy đã xuất sắc giành giải Nam phụ xuất sắc nhất cho vai Waymond Wang trong siêu phẩm Everything Everywhere All at Once, vượt qua các đối thủ nặng ký là Brad Pitt, Barry Keoghan… để trở thành diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay chiếc cúp danh giá bậc nhất làng điện ảnh thế giới.

Chia sẻ ở sân khấu lễ trao giải, Quan Kế Huy đã nhớ về hành trình nhiều năm trăn trở khi không có được thành tựu nào trong sự nghiệp: “Tôi được dạy không bao giờ được quên mình đến từ đâu và ai cho mình cơ hội đầu tiên. Tôi rất hạnh phúc khi được gặp đạo diễn Steven Spielberg ở đây đêm nay. Steven, cảm ơn ông. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp với vai trò diễn viên nhí trong Indiana Jones and the Temple of Doom, tôi rất hạnh phúc vì mình là người được chọn”, Quan Kế Huy nói.

Ảnh: People

Ông thừa nhận suýt từ bỏ sự nghiệp diễn xuất vì nổi tiếng khi còn quá trẻ. Nghệ sĩ nói về quãng thời gian khó khăn ở Hollywood: “Trong nhiều năm, tôi sợ rằng mình không còn gì để cống hiến nữa, vì dù tôi có làm gì đi chăng nữa thì cũng chẳng bao giờ vượt qua được những gì mình đã thể hiện khi còn nhỏ. May mắn thay, hơn 30 năm sau, có hai người đàn ông đã nghĩ đến tôi. Họ nhớ đến cậu bé năm nào. Và cho tôi cơ hội để làm lại”.

Sau tất cả, Quan Kế Huy đã tìm lại hào quang của mình.

_____________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Vnexpress, Thanhnien, GQ

xem thêm

No more