Nhân vật 25/05/2019

Với Ian McKellen, 80 cũng là ngưỡng hoàng kim

Bài ELLE Team

Sau 80 năm cố gắng, Ian McKellen thì ra vẫn luôn học hỏi và chưa bao giờ dừng lại. “Ian McKellen dù ngày 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ” – giáo viên của ông tại trường đại học năm ấy nhận xét. Song Ian McKellen dù 20 hay 80, vẫn chưa bao giờ mất đi nhiệt huyết ban đầu.

Nhân dịp sinh nhật Ian McKellen (25/5), hãy cùng ELLE Man nhìn lại sự nghiệp rực rỡ cũng như những thành tựu thần kì của ông ở ngưỡng tuổi 80.

Sự nghiệp cân bằng giữa kịch và điện ảnh

Ian McKellen - elle man 2
Ảnh: BBC America

Ian McKellen sinh ngày 25/5/1939 tại Burnley, Lancashire, và lớn lên tại Wigan. Năm 18 tuổi, ông vào học trường Cao đẳng St Catharine, Cambridge. Ông bắt đầu xuất hiện trong một số vở kịch như Herry IV, Doctor Faustus…. Và từ đó, ông bắt đầu thành công với các vai diễn chuyển thể từ kịch của đại văn hào Shakespeare. Từ sân khấu kịch, Ian bắt đầu chuyển hướng sang điện ảnh. Vai diễn trên màn ảnh đầu tiên của ông là vai George Matthews trong bộ phim A Touch of Love năm 1969, khi ông đã 30 tuổi.

Sự nghiệp điện ảnh của Ian McKellen cũng diễn ra suôn sẻ. Ông được khán giả yêu mến đồng thời được giới phê bình đánh giá cao khả năng. Năm 1998, Ian được đề cử giải Oscar đầu tiên với vai chính trong bộ phim Gods and Monsters. Bên cạnh đó, khán giả đại chúng có lẽ biết đến Ian McKellen thông qua vai Magneto trong bộ phim chuyển thể từ loạt truyện tranh nổi tiếng X-men do Bryan Singer đạo diễn. Ông tiếp tục tham gia 2 phần tiếp theo X-Men: United (2003)X-Men: The Last Stand (2006). Với vai diễn này, Ian McKellen tiếp cận được đối tượng khán giả trẻ và càng nhân rộng được tầm ảnh hưởng của mình. Trong khi quay X-men, ông được chọn vào vai pháp sư Gandalf trong loạt phim điện ảnh Lord of The Ring và The Hobbit, vai diễn nổi tiếng này đem lại rất nhiều thành công cho ông, giúp ông lần thứ 2 được nhận 1 đề cử Oscar dành cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Ian McKellen - elle man 1
Ảnh: Comicbook
Ian McKellen - elle man 4
Ảnh: lulz.com

Với những đóng góp về nghệ thuật của mình, Ian McKellen đã được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp Sĩ năm 1991.

Những thành tựu không đếm xuể của Ian ở lĩnh vực điện ảnh, dù vậy cũng không thể làm ông quên đi niềm đam mê ban đầu của mình – sân khấu kịch. Ian McKellen vẫn giữ nguyên tình yêu của mình dành cho điểm xuất phát của ông trong sự nghiệp dài nhiều rực rỡ. Trong nhật ký của mình, ông đã viết: “Bất cứ điều gì đến nhà hát làm tôi hài lòng”. Ông nổi tiếng với nhiều vở kịch, gồm chính kịch, lẫn kịch câm.

“Ian McKellen dù ngày 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ” – giáo viên của ông tại trường đại học năm ấy nhận xét.

Song Ian McKellen dù 20 hay 80, vẫn chưa bao giờ mất đi nhiệt huyết ban đầu.

Tuổi 80 chưa dừng lại

Năm 2019, Ian McKellen khởi động một tour diễn gồm 80 địa điểm để đánh dấu sinh nhật lần thứ 80 của ông, chứng minh cố gắng và sự dẻo dai tuyệt vời ở độ tuổi bát-thập. Chỉ trong hơn 2 tiếng rưỡi của buổi diễn, Ian MCKellen đưa khán giả vào một vòng hành trình đầy hăng say. Ông diễn Shakespear, ông hóa thân thành Magneto, ông trở lại làm Gandalf – tất cả được thể hiện trọn vẹn trong một buổi diễn nhìn lại cuộc đời. Bất cứ nhân vật nào ông diễn đều chạm đến trái tim khán giả. Ông được gọi là “nhà truyền giáo” với kĩ năng diễn xuất kinh ngạc.

Ian McKellen - elle man 5
Ảnh: standard

Ian McKellen khiến khán giả cảm động bởi sự chân thành của mình. Nhiều người được truyền cảm hứng khi nhìn thấy Sir trong buổi diễn kỉ niệm của ông năm 2019. Có lẽ, tuổi 80 mới là một độ tuổi hoàn hảo của đời người. Mặc dù bạn sẽ không bao giờ biết tuổi của Ian McKellen từ màn trình diễn của ông – Ian sẵn sàng và đầy nhiệt huyết, sải bước từ bên này sang bên kia, từ trước ra sau sân khấu. Sự nhanh nhẹn, dẻo dai và cả nỗ lực của ông khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ian McKellen - elle man 3
Hành trình vẫn tiếp tục với Ian Mc Kellen. Ảnh: The Talk

Sau 80 năm cố gắng, Ian McKellen thì ra vẫn luôn học hỏi và chưa bao giờ dừng lại.

Chúc mừng sinh nhật “Sir” Ian McKellen.

Xem thêm:

Châu Nhuận Phát – “Nhất ca” diễn xuất, “Nhất ca” nhân phẩm

George Clooney: Người đàn ông luôn đón đầu thử thách

Uyen Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more