Nhân vật 25/10/2017

Thiên Minh: “Đơn giản, tĩnh lặng và một chút buồn là con người tôi”

Bài Tri Duc

Thiên Minh giờ đây là một người đàn ông say mê những giá trị xưa cũ và đầy hoài niệm, đặc biệt là những yếu tố nghệ thuật của Minh thường xoay quanh những điều đơn giản, phảng phất một chút buồn.

Một buổi sáng đẹp trời của tháng 9/2017, ELLE Man có buổi chụp hình nhân vật cùng Thiên Minh. Một trong những địa điểm được chọn là căn hộ nhỏ phảng phất nhiều hình ảnh hoài cổ, để tôn bật lên tinh thần của loạt hình ngày hôm đó “Những quý ông classic của Sài Gòn”.

quy ong Sai Gon - elle man 7
Thiên Minh – Lê Hiếu – Thuận Nguyễn trong một buổi chụp hình của ELLE Man.
Ảnh: Nick Nguyễn

Thiên Minh, cảm nhận ban đầu từ ngoại hình là một quý ông “lạnh lùng” và điềm đạm hơn tuổi, nhưng sau 15 phút trò chuyện ngắn ngủi sẽ hiểu được phong thái ấy được hình thành sau bao năm tháng thăng trầm. Gần 10 năm trước, khi đang là một thần tượng tuổi teen của công chúng, Thiên Minh đã từ bỏ tất cả theo đuổi ước mơ ở trời Tây. Những đổ vỡ trong hiện thực từ những bước chân đầu nơi xứ người là cơ duyên khiến chàng ca sĩ trẻ ngày nào lựa chọn một con đường khác “tĩnh lặng” hơn – một nhiếp ảnh gia. Thiên Minh giờ đây là một người đàn ông say mê những giá trị xưa cũ và đầy hoài niệm, đặc biệt là những yếu tố nghệ thuật của anh thường xoay quanh những điều đơn giản, tĩnh lặng và phảng phất một chút buồn.

Chào Thiên Minh, tầm 10 năm về trước, khi vừa đang là một cái tên đang rất nổi khi vừa đăng quang gương mặt thần tượng HHT Icon thì Minh lại bỏ tất cả để đi du học, lý do gì khiến anh quyết định đi theo con đường đó?

Đối với tôi, khoảng thời gian từ 17 đến 20 tuổi sau khi vừa đăng quang HHT Icon và hoạt động nghệ thuật với tư cách ca sĩ là một cuộc dạo chơi. Những cơ hội và hào quang khi ấy đến một cách tình cờ và tự nhiên, nó như một chút thi vị trong độ tuổi teen không mang định hướng, mà giờ đây khi nhắc lại tôi luôn mỉm cười vì đó là một kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên, những gì tự nhiên quá thì cũng không tốt và đặc biệt đó là cuộc đời mình, tôi phải tìm kiếm đúng bản ngã của mình và việc học khi đó là hướng đi tôi lựa chọn vì nó phù hợp với hướng đi lâu dài của bản thân.

thien minh 1
Ảnh: Nam Phạm

Thiên Minh từng chia sẻ trước đây rằng bản thân đã trải qua những khó khăn lớn trong thời gian tự lập tại Mỹ, anh có thể chia sẻ một chút về khoảng thời gian ấy và làm cách nào để vượt qua?

Theo tôi nghĩ, bất cứ một du học sinh tự lập nào cũng sẽ gặp những vấn đề khó khăn của riêng mình chứ không riêng gì tại Mỹ. Bất cứ ai cũng sẽ có những câu chuyện để kể cho riêng mình, còn đối với tôi thì đó là quá trình đấu tranh tâm lý trong khoảng thời gian đầu. Khi 20 tuổi, tôi có quá nhiều cơ hội tốt tại Việt Nam, một tương lai hứa hẹn, tôi phải phân vân rất nhiều để quyết định từ bỏ tất cả để bắt đầu lại ở một vùng đất mới xa xôi. Trong khoảng thời gian sinh sống và học tại Mỹ, bản thân phải tự xoay sở tài chính để trang trải cuộc sống. Và điều khiến tôi buồn nhất trong khoảng thời gian đó là sự cô đơn nơi xứ người, đó là một khoảng thời gian dài không bạn bè thân thiết.

Những đổ vỡ từ hy vọng ban đầu đó là những điều tôi không hề lường trước, tôi khi đó như một đứa trẻ 3 tuổi sống êm ấm trong căn nhà nhỏ rồi bỗng đột nhiên bước chân ra ngoài một thế giới rộng lớn, đầy sự mới mẻ và khác biệt, tôi bơ vơ và lạc lõng.

Dần dà tôi đã hiểu được một điều, khó khăn chỉ là từng giai đoạn của cuộc đời, qua khó khăn này sẽ đến một khó khăn khác nên cứ đối mặt với nó và mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.

thien minh
Ảnh: Nick Nguyễn

Nước Mỹ, nơi cho Thiên Minh khám phá ra niềm đam mê nhiếp ảnh. Tại sao anh không tiếp tục gắn bó và tạo lập sự nghiệp tại Mỹ mà quay về lại Việt Nam?

Có hai lý do. Thứ nhất đó là cơ duyên, năm 2014 khi đó tôi đã bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình tại Mỹ và trở về thăm nhà vào một ngày Hè, vô tình tôi thấy nhiều cơ hội hơn dành cho mình phát triển sự nghiệp tại quê hương, và thế là tôi quyết định trở về. Tôi hiểu rằng để thành công thì nỗ lực thôi là chưa đủ mà phải biết nắm bắt được cơ hội. Lý do thứ hai chính là Sài Gòn, một nơi hết sức thân thương đã tạo nên con người của Thiên Minh hiện tại. 5 năm tại Mỹ là khoảng thời gian tôi bắt đầu sống và xác địch được đam mê, và Sài Gòn chính là đình hình nên một Thiên Minh hiện giờ nên tôi muốn gắn bó công việc của mình ở đây.

Khi nhìn vào những bức ảnh của Thiên Minh sẽ thấy được sự giản đơn, tĩnh lặng và một chút buồn. Liệu những tác phẩm đó cũng chính là một phần tâm tư  và con người anh?

Quan điểm của tôi về cái đẹp là bạn phải hiểu nó, nếu không thì những tác phẩm mình tạo ra sẽ không thể “chạm tới” hay “đọng” lại trong tâm trí người xem, và tác phẩm phải phản ánh phần nào nội tâm cũng như thế giới quan của người nghệ sĩ. Bạn đã nói như thế có nghĩa là tôi đã phần nào đó thành công, vì đơn giản, tĩnh lặng và một chút buồn đó chính là con người của Thiên Minh.

Ngoài nhiếp ảnh ra, Thiên Minh còn đam mê những điều gì khác nữa?

Tôi là một người duy mỹ nên bất cứ gì đẹp tôi đều thích. Nhưng để liệt kê ra thì tôi thích trồng cây, thích du lịch và thời trang.

Thiên Minh có dự tính quay trở lại con đường ca hát ngày xưa không?

Hiện tại thì tôi không muốn quay trở lại con đường nghệ thuật đứng dưới ánh đèn mà vẫn theo đuổi nghệ thuật theo hướng “tĩnh lặng” như hiện nay, tất nhiên bản thân cũng có những dự án mới. Đó là ý tưởng về không gian sống của một người đàn ông thành thị độc thân, có vườn có sân, nơi đây sẽ được bài trí và chứa đựng tất cả những thứ xoay quanh về thời trang và phong cách sống của một người đàn ông có gu, được chính tôi sưu tầm.

thien minh cover

Cải

Nói về thời trang, theo Thiên Minh thì đâu là những “món đồ phải có” trong một ngày bình thường của một người đàn ông thành thị?

Theo tôi, “simple is the best, always” – hãy cứ mặc những gì khiến bạn tự tin và thoải mái, đồng thời phải hiểu rõ phong cách bạn mặc có phù hợp với nơi chốn mình đến và khí hậu mình đang sống hay không. Còn nói về những món đồ thời trang ưa thích của mình trong môt ngày bình thường, thì đó là áo thun trắng trơn, quần jeans slim-fit không wash, giày tây và kính râm. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng đối tôi thì sự đơn giản đó phải đi kèm sự tinh tế bởi vì những điều như vậy sẽ hướng tới sự lâu dài, trong cách ăn vận, tình cảm lẫn công việc.

Cảm ơn Thiên Minh rất nhiều vì đã dành thời gian cho những chia sẻ thú vị này!

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn – Hình ảnh: Nick Nguyễn, Nam Phạm – Clip: Nam Phạm

Styling: Thuận Nguyễn

 

No more