Nhân vật 26/12/2018

Trọng Hiếu: Con đường riêng của chàng “Peter Pan” showbiz

Bài Tri Duc

Người ta gọi Trọng Hiếu là Peter Pan – chàng trai không bao giờ (muốn) lớn, bởi Trọng Hiếu trong mắt công chúng luôn lạc quan, vui vẻ, không màu mè, sáo rỗng.

Trọng Hiếu và con đường vượt qua cái bóng “người Việt hát tiếng Tây”

Khán giả có lẽ vẫn còn nhớ hình ảnh chàng Việt Kiều Đức tại Vietnam Idol 2015 đã nỗ lực hết sức để học tiếng Việt, hát tiếng Việt, đã nghẹn ngào cảm ơn khán giả Việt chào đón anh như một người con xa quê trở về vào đêm đăng quang.

Sinh ra và lớn lên tại Đức, nên khi bắt đầu sự nghiệp tại Việt Nam, Trọng Hiếu không tránh khỏi cảm giác lạ lẫm. Trở thành Quán quân Thần tượng Âm nhạc Việt Nam nhưng đa số các bài hát tạo nên dấu ấn của Trọng Hiếu trong cuộc thi là các ca khúc quốc tế, các ca khúc “tiếng Tây” hoặc mang phong cách Tây còn nhiều lạ lẫm với người Việt. Có không ít người công kích anh, rằng đã là Thần tượng Âm nhạc Việt Nam thì phải hát tiếng Việt hay. Trong những thử thách phải hát ca khúc tiếng Việt, anh luôn bị chê là hát không rõ lời, phát âm không tròn chữ và nhiều vấn đề khác nữa. Không nản lòng, ở những liveshow sau đó, Trọng Hiếu đã cố gắng học hỏi để phát âm tiếng Việt được tốt hơn, khiến khán giả ngày càng hài lòng hơn với những màn trình diễn của mình.

trong hieu owen - elle man 1

Trọng Hiếu quan niệm: Âm nhạc không nên phân biệt ngôn ngữ. Vấn đề không phải là bạn hát bằng ngôn ngữ nào mà điều quan trọng nhất chính là màn trình diễn cũng như giọng hát của bạn chạm đến được trái tim khán giả. Tuy nhiên, khi đã xác định sẽ phát triển sự nghiệp tại Việt Nam, Trọng Hiếu quyết tâm không để rào cản ngôn ngữ ngáng đường anh. Không chỉ là vấn đề phát âm, khi tiếp cận một ca khúc mới, anh phải cố gắng rất nhiều để thấu hiểu hoàn toàn lời bài hát, cảm nhận được thông điệp mà nhạc sĩ muốn truyền tải. Gặp ai anh cũng hỏi “từ này nghĩa là gì”, “diễn đạt như vậy là có ý gì”, rồi lao vào luyện tập xướng âm cho tròn vành rõ chữ. Có thể nói, những nỗ lực mà Trọng Hiếu đã bỏ ra nhiều hơn bất kỳ ca sĩ thuần Việt nào.

“Cuộc sống này không có mạo hiểm thì chẳng còn gì vui”

Trọng Hiếu được kỳ vọng mang tư duy âm nhạc quốc tế đến với Việt Nam bởi anh sống trong môi trường nước ngoài từ nhỏ. Thế nhưng cái tưởng chừng là lợi thế này hóa ra lại thành trở ngại, khi người ta vẫn nhìn anh bằng một ánh mắt dò xét, một anh chàng Tây Tây, hát thứ nhạc quá nhanh, quá hiện đại, khó nhớ, khó bắt chước. Thế nhưng Trọng Hiếu vẫn nỗ lực từng ngày để chứng minh bản thân mình.

Ba năm kể từ Vietnam Idol 2015, Trọng Hiếu đã có những bước đi trong âm nhạc “chẳng giống ai” với dòng nhạc Funk mang âm hưởng thập niên 70 kén người nghe. Nhiều khán giả cho rằng, bước đi này của Trọng Hiếu mạo hiểm, khó thành công. Nhưng đối với Trọng Hiếu, “cuộc sống này không có mạo hiểm thì chẳng còn gì vui”.

Trong dòng chảy âm nhạc thế giới, có nhiều tên tuổi lớn đã chọn những dòng nhạc lạ, một mình một hướng đi để khẳng định vị thế, không bị nhạt màu tại thị trường giải trí. Đó cũng là một lý do để Trọng Hiếu chọn Funk. Người ta tìm thấy ở anh một thứ âm nhạc văn minh quốc tế theo hơi hướm Âu Mỹ, đôi khi còn tìm thấy bóng dáng của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson – chất mà ít người dám và có thể làm được.

trong hieu owen - elle man 2

Đến khi người ta vừa “quen” với một Trọng Hiếu Funky, thì Hiếu lại thay đổi. Cách đây không lâu, Hiếu tung ra MV mới “Vì anh là vậy” với một phong cách hoàn toàn khác: Sexy, khoẻ khoắn. Không phải lần đầu chàng Peter Pan “cởi”, nhưng lần này người ta thật sự ngạc nhiên vì sự trưởng thành của bản thân Hiếu và âm nhạc của anh. Và người ta tự hỏi, liệu đây đã phải phong cách cuối cùng của anh chàng chưa? Cái tên Trọng Hiếu vẫn cứ vừa lạ vừa quen một cách thú vị như thế.

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, ca sĩ Trọng Hiếu vẫn luôn đi về phía trước, trên “con đường tôi” – còn bạn thì sao?

trong hieu owen - elle man 3

Trọng Hiếu hiện là đại sứ của chiến dịch xã hội mang tên “Con đường tôi” – nơi tôn vinh những con đường vượt khó khăn, thất bại để chinh phục thành công.

Tham gia chiến dịch, bạn không chỉ được lắng nghe, sẻ chia, lan tỏa giá trị bản thân, truyền cảm hứng cho cộng đồng, mà còn có cơ hội sở hữu những giải thưởng hấp dẫn: chinh phục Himalaya, núi lửa Bromo, cung đường Tà Năng… và rất nhiều giải thưởng khác với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tham gia ngay tại website chính thức của chiến dịch: https://conduongtoi.vn

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

cùng chuyên mục

No more