Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và NSX Will Vũ: Cặp đôi tạo những dấu ấn riêng cho điện ảnh Việt

21/01/2023, 11:28 AM

Điện ảnh 2022 đã trải qua những khó khăn lớn khi rất ít phim đạt được doanh thu như kỳ vọng, đồng thời chất lượng của nhiều tác phẩm không cao. ELLE Man đã kết nối với NSX Will Vũ cùng đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – những người đã tạo nên “Chị Chị Em Em 2” sẽ ra mắt vào mùa Tết 2023 – để hiểu thêm những khó khăn cũng như tầm nhìn của hai nhân vật tài năng trong việc tạo nên làn gió mới cho thị trường điện ảnh Việt.

Điện ảnh Việt Nam đã trải qua những khó khăn lớn trong năm 2022 cả về doanh thu và chất lượng phim, vì thế, sự ra mắt của “Chị Chị Em Em 2” trong mùa Tết 2023 hứa hẹn sẽ mang nhiều dấu ấn mới. ELLE Man đã kết nối với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng của NSX Will Vũ để hiểu thêm cơ duyên hợp tác và tầm nhìn điện ảnh của hai nhân vật tài năng và đầy thú vị này.

NSX Will Vũ: Chinh phục những giới hạn điện ảnh

1. Được biết, nhà sản xuất Will Vũ mang hoài bão tạo dựng vũ trụ điện ảnh đậm chất nữ quyền “Chị Chị Em Em”. Anh có thể chia sẻ cảm hứng để bản thân theo đuổi đề tài này?

Vũ trụ điện ảnh đậm chất nữ quyền “Chị Chị Em Em” được bắt đầu sau suất chiếu đầu tiên của tuyệt phẩm Wonder Woman, tôi bước chân ra khỏi rạp với nhiều ý tưởng trong đầu cùng với ước muốn bắt tay vào con đường sản xuất điện ảnh. Với tôi, “Chị Chị Em Em” chính là giấc mơ mà tôi đã nỗ lực trong thời gian qua và chắc chắn nó sẽ là cột mốc đánh dấu quá trình sản xuất tại thị trường Việt Nam của tôi.

2. “Chị Chị Em Em 2” lấy bối cảnh về Sài Gòn những năm 1930. Việc phục dựng cả một thời đại không chỉ đòi hỏi những nghiên cứu tỉ mỉ, mà còn tốn kinh phí lớn. Với vai trò nhà sản xuất, anh đã những trăn trở thế nào khi quyết tâm thực hiện bộ phim trên?

Tôi luôn luôn tìm kiếm những chất liệu điện ảnh mới, phù hợp và thu hút với thời đại hơn. Với “Chị Chị Em Em 1” là câu chuyện của những phụ nữ thành thị thì “Chị Chị Em Em 2” mang màu sắc Sài Gòn xưa với bối cảnh, phục trang, nhân vật và câu chuyện với góc nhìn mới. Mỗi tác phẩm, tôi và ekip luôn luôn đặt nhiều kỳ vọng để sáng tạo tối đa, tuy nhiên, tôi cũng phải cân nhắc rất kĩ để có thể cân đối với ngân sách nhưng vẫn hiệu quả.

Ảnh: NVCC

3. Năm 2022 được xem là năm “ngã ngựa” của điện ảnh Việt Nam, khi nhiều tác phẩm được đầu tư kinh phí lớn vẫn không thể chinh phục khán giả. Anh nhận định thế nào về tình trạng trên?

Một bộ phim thành công được góp phần của rất nhiều yếu tố, một kịch bản tốt, một đội ngũ sản xuất kinh nghiệm, diễn viên bảo chứng được chất lượng diễn xuất, câu chuyện và hình ảnh mới, thu hút,… Thiên thời, địa lợi, nhân hòa; do đó, tôi thường hay nói rằng kinh phí sản xuất không hoàn toàn đánh giá được chất lượng phim. Mà chính thẩm mỹ điện ảnh và sự cầu tiến cải thiện chuyên môn chính là yếu tố tiên quyết để tạo ra một bộ phim chinh phục được khán giả.

4. Các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của Will Vũ dưới vai trò sản xuất đều đậm chất riêng và khác biệt với các bộ phim khác cùng thời điểm. Anh có thể chia sẻ tầm nhìn và tiêu chí của mình trong việc khai thác kịch bản và lựa chọn những đạo diễn tài năng để hợp tác?

Bản thân tôi chưa bao giờ giới hạn trong một thể loại điện ảnh nào, tôi thậm chí cố gắng khám phá những điều chưa từng thực hiện trong điện ảnh. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, chất riêng của tất cả bộ phim mà tôi sản xuất chính là sự đầu tư nghiêm túc và chỉn chu. Tôi sẽ đặt bản thân vào tư cách khán giả để bắt đầu và hoàn thiện từng “đứa con” tinh thần của mình. Và tôi sẽ lấy cảm hứng từ chính những ngôi sao giải trí hạng A, những nàng thơ để phát triển những ý tưởng điện ảnh đó.

Ảnh: NVCC

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Những thú vị trong “Chị Chị Em Em 2”

1. “Chị chị em em 2” là sự trở lại của diễn viên Minh Hằng và Ngọc Trinh. Trước đây, anh đã từng có dịp hợp tác cùng với hai người đẹp trên. Trở lại với dự án lần này, anh có thể chia sẻ về sự thay đổi trong diễn xuất và phong cách của hai nữ diễn viên?

Một điều may mắn là tôi đã có cơ hội làm việc với cả Minh Hằng và Ngọc Trinh trước đây, nên việc bắt nhịp với nhau khá thoải mái và nhanh chóng. Tôi tin rằng Minh Hằng đã có đủ độ chín trong diễn xuất, không là cô bé ngây thơ ngày xưa và Ngọc Trinh đã nghiêm túc với điện ảnh, chịu học hỏi và quyết tâm hơn chính là sự thay đổi lớn nhất trong dự án “Chị Chị Em Em 2” lần này. Và hơn hết, Minh Hằng và Ngọc Trinh đã cống hiến hết mình cho từng phân cảnh để mang những thước phim tốt nhất đến với khán giả.

Ảnh: NVCC

2. Dễ dàng nhận thấy các diễn viên xuất hiện trong phim của Vũ Ngọc Đãng thường là những gương mặt quen đã từng hợp tác với anh. Anh có từng lo sợ điều đó khiến mình trở nên một màu?

Việc họ thường xuyên góp mặt trong những tác phẩm của tôi chính là thách thức với họ. Bản thân tôi cũng không muốn gợi ý những vai diễn quá giống nhau về tính cách hay ngoại hình; tôi luôn luôn nhìn thấy được sự khác biệt và đa màu của từng bạn diễn để kích thích khả năng diễn xuất được mới mẻ hơn. Cũng chính vì đã quá hiểu nhau, nên tôi cũng khắt khe hơn trong diễn xuất mặc dù tôi sẽ tạo không gian thoải mái nhất để bạn diễn được nhập vai một cách tự nhiên nhất.

3. “Chị Chị Em Em 2” dựa trên hai đại mỹ nhân nức tiếng Ba Trà – Tư Nhị – những nhân vật tồn tại trong lịch sử Việt Nam. Theo anh, làm sao để cân bằng yếu tố sáng tạo, nhưng vẫn không làm sai lệch hình ảnh của nhân vật được lấy cảm hứng?

Lấy cảm hứng từ những đại mỹ nhân Sài Gòn xưa chính là bàn đạp để tôi thỏa sức sáng tạo trong khuôn khổ cho phép từ nhân vật. Nhưng, đây không phải là một bộ phim mô tả chính xác cuộc đời của nhân vật này. Do đó, tôi tin rằng sự giao thoa giữa những điều đã có với những sáng tạo mang tính thời đại sẽ làm nên sự thú vị của “Chị Chị Em Em 2”.

Ảnh: NVCC

4. Mỗi tác phẩm điện ảnh đều để lại ấn tượng riêng cho người tạo ra chúng. Là người đã gắn mình với sự nghiệp điện ảnh gần 20 năm, “Chị Chị Em Em 2” đã đem lại cho anh cảm xúc đặc biệt nào khi thực hiện tác phẩm?

Nếu theo dõi hành trình đạo diễn của tôi thì gần như những tác phẩm đều mang hơi hướng đời thường và chân phương thuần túy. “Chị Chị Em Em 2” chính là tác phẩm sang hóa những góc nhìn điện ảnh của tôi, nhưng tôi may mắn khi có những cộng sự rất xuất sắc. Tôi chỉ tập trung hoàn thành tốt điều mà tôi thật sự giỏi, những phần khuyết sẽ có những chuyên gia để giúp tôi.

NSX Will Vũ – Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Cặp bài trùng mới của điện ảnh Việt

1. Will Vũ và Vũ Ngọc Đãng được xem như cặp bài trùng mới của điện ảnh Việt Nam. Hai anh có thể chia sẻ cơ duyên và điều khiến mối quan hệ hợp tác của hai người ngày càng bền chặt?

Will Vũ: Tôi tin chắc để sản xuất một tác phẩm điện ảnh gần gũi với công chúng nhất thì không ai khác Vũ Ngọc Đãng. Đó gần như là lựa chọn duy nhất khi tôi quyết tâm thực hiện “Chị Chị Em Em 2” và tôi tin sự kết hợp này sẽ không dừng lại ở đây, mà sẽ là những tác phẩm tiếp theo nữa.

Vũ Ngọc Đãng: Will Vũ là một nhà sản xuất trẻ tài năng, có gu thẩm mỹ điện ảnh thời thượng. “Chị Chị Em Em 2” không ngoa chính là dự án mà tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được cộng tác với Will Vũ. Rất mong tác phẩm này sẽ là dấu ấn ấn tượng của cả hai trong hành trình điện ảnh.

Ảnh: NVCC

2. Trong quá trình hợp tác, chắc chắn không thể thiếu những tranh cãi. Hai anh đã làm gì để giải quyết những xung đột trong quá trình làm việc?

Will Vũ: Tôi muốn thay đổi cụm từ “tranh cãi, xung đột” sang “thảo luận”. Chính những trao đổi thảo luận đã góp phần hoàn thiện hơn “đứa con” tinh thần của tôi. Tôi sẽ lựa chọn việc thẳng thắn góp ý để nhìn ra những lỗ hổng của nhau hơn là cả nể, vì cốt yếu, một bộ phim thành công được đón nhận bởi công chúng mới chính là thành quả lớn của tôi và tất cả mọi người.

Vũ Ngọc Đãng: Là một người đi trước, tôi lựa chọn cách dung hòa ý kiến của đôi bên để đưa ra một ý kiến chung thỏa mãn nhất. Tôi có kinh nghiệm, Will Vũ có sức trẻ và những tầm nhìn mới; và hơn hết, sự tin tưởng và ủng hộ nhau chính là chìa khóa để đến đích thành công.

Ảnh: NVCC

3. Nhà sản xuất Will Vũ và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có thể chia sẻ tầm nhìn điện ảnh và các dự án của hai anh trong tương lai?

Will Vũ: Trong suốt 02 năm COVID-19 đã nhen nhóm trong tôi rất nhiều ý tưởng điện ảnh. Tôi sẽ tiếp tục phá vỡ mọi giới hạn của bản thân, tìm kiếm và học hỏi những điều sáng tạo mới trong điện ảnh. Một tác phẩm điện ảnh dành riêng cho GenZ chính là điểm đến tiếp theo của tôi. Tôi đang rất trông chờ thời điểm có thể công bố với tất cả mọi người.

Vũ Ngọc Đãng: Tôi vừa quay xong phim Điện ảnh Chuyện Xóm Tui – Con Nhót Mót Chồng với dàn diễn viên ngôi sao Thu Trang , Thái Hoà, Hồng Vân, Tiến Luật, đây là lần đầu tiên tôi làm phim hài nên rất thú vị. Còn kế hoạch làm phim trong năm 2023 thì tôi đã có mấy lời mời và tôi đang suy nghĩ xem dự án nào cho tôi nhiều sự hứng thú nhất thì tôi sẽ nhận lời.

_____________

Bài: YP

Hình ảnh: NVCC

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Making My Way: Hành trình chinh phục "ngọn núi" mới của Sơn Tùng M-TP Making My Way: Hành trình chinh phục "ngọn núi" mới của Sơn Tùng M-TP
Người ta thường nói càng trưởng thành càng điềm tĩnh, nhưng ở Sơn Tùng M-TP, đằng sau những suy nghĩ ngày càng thấu đáo và...
10 influencer nam giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn 10 influencer nam giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn
Nếu bạn đang tìm kiếm những cảm hứng mới cho phong cách thời trang của mình, thì các influencer sau đây có thể giúp bạn. Hãy...
Travel blogger Huy Hay Đi: Dám đi, dám trải nghiệm Travel blogger Huy Hay Đi: Dám đi, dám trải nghiệm
Trong những năm gần đây, travel blogger đã không chỉ dừng lại ở đam mê, mà nó đã trở thành một nghề nghiệp mới theo cùng sự...
Bình luận viên golf Nam Giang: "Golf trẻ là tương lai" Bình luận viên golf Nam Giang: "Golf trẻ là tương lai"
Golf là môn thể thao thường được gắn liền với hình ảnh là trò chơi của những ngôi sao, tầng lớp thượng lưu và đẳng cấp xã hội....
tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận tlinh: Vẻ đẹp đầy tính nữ sau những tranh cãi bất tận
Chúng ta có thể tranh luận về phong cách gợi cảm quá mức của tlinh, tuy nhiên, không thể phủ nhận vẻ đẹp đậm tính nữ của nữ...
Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn" Trọng Hiếu và Wren Evans: Đưa âm nhạc Việt Nam ra "biển lớn"
Âm nhạc Việt Nam những năm gần đây xuất hiện rất nhiều tên tuổi tiềm năng, đủ sức để đưa nhạc Việt vươn ra thế giới. Hai...
Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa Lee Je Hoon: Chân dung người diễn viên thiên biến vạn hóa
Tên tuổi của Lee Je Hoon nổi đình đám trở lại sau "Taxi Driver 2". Tuy nhiên trước đó, nam tài tử cũng đã ghi dấu ấn rõ nét...
Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng" Quan Kế Huy: Sự nghiệp thăng trầm và giây phút "vụt sáng"
Quan Kế Huy trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày qua, khi ông là diễn viên gốc Việt đầu tiên cầm trên tay...
9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết 9 từ khóa về cuộc đời Lionel Messi có thể bạn chưa biết
World Cup 2022 đã khép lại với chiến thắng thuộc về Argentina. Trong trận đấu cam go này, Messi đã vụt sáng. Hãy cùng ELLE Man...