7 thói quen tốt giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả

02/11/2017, 11:00 AM

Cuộc đời mỗi người là một hành trình không ngừng trau dồi và học hỏi. Hãy thực tập những thói quen trong bài viết này để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Hành trình chinh phục tri thức chắc chắn không dễ, song không phải là quá khó nếu bạn rèn luyện được 7 thói quen tốt sau đây:

1. Xem video truyền cảm hứng

thoi quen tot - elle man 5

TED Talks là một kênh chuyên thực hiện những video truyền cảm hứng, còn website Smarter EveryDay cũng là một sự lựa chọn không tồi. Với những đoạn clip này, bạn sẽ có dịp lắng nghe chia sẻ, tâm sự của nhiều người tài giỏi, từ đó rút ra bài học cho chính bản thân mình.

2. Chia sẻ tri thức

thoi quen tot - elle man 1

Bằng việc chia sẻ ý kiến của mình với những người xung quanh, bạn có thể học tập được nhiều điều hơn, thấu cảm được nhiều góc nhìn khác nhau. Vì vậy, đừng bao giờ ngại ngùng khi chia sẻ ý kiến với người khác nhé!

3. Ghi lại ý tưởng

thoi quen tot - elle man 2

Nhiều người do ỷ y vào trí nhớ của mình nên không thường ghi chú lại những suy nghĩ thường nhật. Tuy thế, việc ghi lại những dòng ý tưởng có ích hơn bạn nghĩ. Qua những dòng mình viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân, về những ưu khuyết điểm mà bản thân đang gặp phải.

4. Khám phá kiến thức mới

thoi quen tot - elle man 6

Hãy để đầu óc thật “mở” và đón nhận tất cả những gì mà cuộc sống dạy bạn. Không ngừng trau dồi, học hỏi, tiếp thu tất cả mọi thứ chính là bí quyết tốt nhất giúp bạn một bước gần hơn với thành công. Bởi lẽ, đừng bao giờ tự giới hạn chính bản thân mình trong thế giới vô cùng vô tận này. Không ai biết trước tương lai sẽ mang đến điều gì, vì vậy, biết đâu những kiến thức ngày hôm nay chính là hành trang quí báu cho bạn bước đi trên con đường phía trước.

5. Hình thành thói quen đọc sách

thoi quen tot - elle man 3

Đọc sách là một thói quen tốt mà ai cũng nên sở hữu. Đọc một cuốn sách hay giúp bạn rất nhiều điều từ việc rèn luyện trí nhớ cho đến cải thiện khả năng sáng tạo, tư duy,… Nếu cuộc sống thường nhật quá bận rộn, hãy tận dụng những khoảng thời gian nhỏ nhất cho thói quen này: trước khi đi ngủ, trên xe buýt, tàu điện ngầm,…

6. Đọc báo hàng ngày

thoi quen tot - elle man 4

Đọc báo hàng ngày là một việc có ích giúp bạn hiểu hơn về thế giới vận động xung quanh mình. Dù là báo giấy hay báo mạng, mỗi ngày hãy dành một ít thời gian làm việc đơn giản này nhé. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi vận động đều được kết nối với nhau: cá nhân kết nối với cá nhân, cá nhân kết nối với tập thể,… Nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh qua việc theo dõi tin tức báo chí thường nhật là vừa là một cách giúp bạn hòa nhập, vừa là cách giúp bạn không bị “hòa tan” trong xã hội rộng lớn.

7. Luôn luôn tò mò

thoi quen tot - elle man 8

Một người tò mò sẽ tìm hiểu mọi thứ nhanh hơn những người còn lại. Steve Jobs – người thay đổi nền công nghệ của thế kỷ này cũng nổi tiếng với câu nói:

“Stay hungry, stay foolish.”

thoi quen tot - elle man 7
Có lẽ sự tò mò đối với công nghệ cao là nguyên nhân chính để Steve Jobs dấn thân vào con đường thành công.

Song, việc gì cũng có hai mặt. Những vấn đề tò mò chỉ nên là những vấn đề cần thiết giúp bạn trau dồi và tiến bộ hơn. Đó chớ nên là những vấn đề cá nhân riêng tư mà người khác không muốn thổ lộ, nếu tò mò không đúng chỗ, bạn dễ biến bản thân trở thành một kẻ tọc mạch trong mắt người khác.

Tổng hợp: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo & Ảnh: Born Realist)