Categories: Phong cách sống

10 nguyên tắc tư duy làm nên một người hạnh phúc

Nếu bạn nghĩ rằng hạnh phúc xảy ra một cách tình cờ, trong đó là trường hợp may mắn hoặc sở hữu nhiều của cải thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Hạnh phúc là một lối tư duy. Triết lý của người hạnh phúc là: “Lý do có tên “hiện tại” bởi cuộc sống là một “món quà”.”

Nếu bạn đang tự cải thiện bản thân mình để tìm kiếm hạnh phúc thì hãy để ELLE Manchỉ ra10 việc mà những người hạnh phúc thường làm và ghi nhớ câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Hạnh phúc không phải thứ có sẵn. Nó bắt nguồn từ hành động của chúng ta.”.

Ảnh: Hoa Học Trò

1. Người hạnh phúc tìm sự cân bằng

Người hạnh phúc có một điểm chung: họ luôn hài lòng với những điều mình có và không bao giờ dành thời gian lo nghĩ về những thứ xa vời. Người không hạnh phúc thì làm ngược lại: luôn ở trạng thái đứng núi này trông núi nọ. Những ai học được sự hài lòng về cuộc sống luôn biết cách cân bằng giữa gia đình, bạn bè, sự nghiệp, sức khỏe và đức tin.

2. Tuân thủ những nguyên tắc sống

Quy tắc vàng đó là: “Đối xử với mọi người theo cách mình muốn họ đối xử với mình”. Thực vậy, người hạnh phúc họ luôn tôn trọng mọi người, họ cảm thông, chịu đặt mình vào vị trí người khác và do đó, họ luôn nhận được điều tốt đẹp từ người xung quanh.

Ảnh: Best Health Magazine Canada

3. Không chấp nhặt

Một trong những điều khác biệt nhất mà những người hạnh phúc thường làm chính là không chấp nhặt. Trong đời sẽ có lúc mọi thứ không theo ý muốn và khi đó, việc chấp nhận chúng là một phần cuộc sống và để mọi thứ trôi qua là sự khôn ngoan mà không phải ai cũng làm được. Thật bất hạnh thay cho những ai luôn muốn sống mãi với những điều muộn phiền, luôn giữ trong lòng bao hỷ, nộ, ái ,ố.

4. Biết nhận lãnh trách nhiệm

Không ai trên đời là hoàn hảo, nhưng cũng không phải ai cũnghiểuđược điều này. Người hạnh phúc khi làm sai sẽ nghiêm túc nhận lãnh trách nhiệm rồi tìm cách sửa chữa chúng. Người bất hạnh sẽ tìm cách đỗ lỗi và than trời trách đất tại sao mọi việc không được như ý. Bạn nên nhớ câu này: “Có hai loại người trên thế giới: người trách nhiệm và những kẻ ưa biện hộ”.

5. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

Việc chọn bạn mà chơi quả thực quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều. Người hạnh phúc họ thường kết thân vớingười có cùng tư duy trong khi những người bất hạnh có xu hướng chơi với những ai đang đau khổ giống họ. Nếu bạn đangrơivào trạng thái u sầu, thất vọng, giận dữ hay trầm cảm thì hãy tìm đến những người có tư duy khác mình để cho bản thân một cơ hội được cải thiện.

Ảnh: Hoa Học Trò

6. Trung thực với bản thân

Người hạnh phúc luôn đề cao sự trung thực và tin cậy. Họ là những người sống theo tôn chỉ “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, do đó, họ sẽ không ngần ngại mà nói cho bạn nghe sự thật trần trụi (một cách khéo léo) để giúp bạn tốt hơn và cũng mong nhận lại điều đó từ đối phương.

7. Thể hiện những dấu hiệu của hạnh phúc

Bạn có những người bạn mà khi nhắc đến hình ảnh tươi vui bừng sáng trên gương mặt họ hiện ra trong tâm trí không? Nếu có, họ là hiện thân của hạnh phúc bởi đó làdấu hiệu phân biệt rạch ròi giữa đám đông bất hạnh. Ngược lại, người u sầu thường cho thấy sự rụt rè, khép nép thiếu tự tin và ánh nhìn luôn bâng quơ vô định.

8. Theo đuổi đam mê

Một trong những điều mà người hạnh phúc hay làm là khả năng theo đuổi đam mê và những mục tiêu ý nghĩa trong cuộc đời. Những người hạnh phúc có một điểm chung nữa là họ sẽ sẵn sàng kể cho bạn nghe những điều mà họ tin tưởng trong cuộc sống.

Ảnh: Lifehack

9. “Trong cái rủi có cái may”

Không phải cái rủi nào cũng có cái may mà thực chất là người hạnh phúc họ nhìn nhận những thách thức trong cuộc sống chỉ đơn thuần là cơ hội. Họ biết cách chuyển hóa tiêu cực thành tích cực và nỗ lực giải quyết tình huống không mong đợi một cách tốt nhất có thể. Họ không bao giờ nghĩ ngợi về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát, thay vào đó, họ tìm cách để vượt qua.

10. Sống trong hiện tại

Người bất hạnh sẽ đắm mình trong quá khứ và sợ hãi về tương lai; còn người hạnh phúc sống cho khoảnh khắc. Họ luôn tỏ thái độ biết ơn đến những thứ đang diễn ra và tập trung tâm trí để sống trọn hiện tại. Triết lý của người hạnh phúc là: “Lý do có tên “hiện tại” là bởi cuộc sống là một “món quà”.” (Chú thích: trong tiếng Anh, “the present” vừa có nghĩa là hiện tại, vừa có nghĩa là món quà. Ở đây tác giả chơi chữ.)

Nếu bạn đang đi tìm bí mật của hạnh phúc thì 10 nguyên tắc trên sẽ hữu ích và bạn có thể học được gì đó giúp tâm trí trở nên an yên.

Xem thêm:

Khoa học chứng minh các cặp đôi hạnh phúc thường hay tranh cãi

Vì sao con người ta lại giữ mối quan hệ yêu đương dù không hạnh phúc?

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

Bài viết mới nhất

Nike gặp khó vì dây chuyền sản xuất tại Việt Nam bị đình trệ do Covid-19

Theo hãng dịch vụ tài chính BTIG, các thương hiệu thể thao lớn như adidas, Under Armour và đặc biệt…

47 mins ago

Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021

Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp…

6 hours ago

​​7 tips tạo dựng phong cách Sprezzatura cho các quý ông

Phong cách Sprezzatura không dành cho những tay mơ, bởi không chỉ phải yêu thích classic menswear mà còn phải…

12 hours ago

Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu tưởng chừng là chuyện của riêng ai nhưng đây là triệu chứng rất phổ biến ở không…

1 day ago

Hip Hop – Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố

Dù có thể không phải là fan của Hip Hop không thể phủ nhận rằng văn hoá này, bao gồm…

1 day ago

Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại

Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là…

1 day ago