Phong cách 24/01/2017

9 tips diện suit nam cần phải thuộc nằm lòng

Bài Tri Duc

Đối với những người chuyên trị phong cách sartorial (đồ may đo), những kiến thức nghiêm ngặt của thế giới này dường như được họ nắm trong lòng tay. Nhưng đối với những người vừa mới bước chân vào cuộc chơi, hãy bắt đầu ghi nhớ 9 tips mặc suit nam trong bài viết này!

ELLE Man đúc kết cho các độc giả 9 nguyên tắc ngắn cho những “newbie” trong sân chơi sartorial, đây là những tips buộc phải nằm lòng khi diện đồ suit nam. Thành thục được phần cơ bản tổng thể để tránh những lỗi trang phục đáng tiếc, thì khi đó mới có thể đi sâu vào những chi tiết khác của bộ suit.

1/ Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của khăn túi (pocket square)

suit nam - khăn túi - elle man

Nếu nghĩ rằng cà vạt mới chính là thứ quan trọng nhất để bạn chơi đùa cùng màu sắc để đem lại điểm nhấn cho phần trên trang phục thì có lẽ chưa đúng, bởi vì chính khăn túi mới là thứ có thể cho bạn thỏa sức “quậy phá”. Ở cà vạt, bạn chỉ nên chọn những  quảng màu nhất định để tôn bật cho chiếc áo sơ-mi và bộ suit nam thì với khăn túi, bạn có thể chọn lựa bất cứ họa tiết, màu sắc và phong cách mình muốn.

suit nam - khăn túi 1 - elle man
Hàng trên: Khăn của Paul Smith. Hàng dưới (trái sang phải): Menlook, Eton, Brunello Cucinelli.

 

2/ Khoảng hở giữa ve áo suit jacket/blazer và cổ áo sơ-mi là một lỗi “chết người”

Ve áo khoác phải được nằm ngay ngắn ngay trên phần kết thúc của cổ áo sơ-mi, không được để bất cứ khoảng trống nào giữa chúng và đặc biệt là ở phần sau gáy. Nếu có, chứng tỏ bạn đã xỏ vào một chiếc áo khoác sai kích cỡ.

suit nam - jacket lapel & shirt collar - elle man
Dù là loại ve hay kiểu cổ áo như thế nào thì khoảng trống giữa chúng là không thể chấp nhận.

 

3/ Độ rộng của ve áo khoác và cà vạt phải tương đồng

Đây là chi tiết đem lại sự cân bằng cho nửa trên bộ suit nam. Nếu bạn đi theo phong cách hiện đại với ve áo hẹp thì chọn cà vạt mỏng, ngược lại với kiểu suit cổ điển có ve rộng thì bạn phải chọn cà vạt bản dày.

suit nam - thick lapel & big tie - elle man
Luôn nhớ: điểm rộng nhất của ve áo phải tương đương với điểm rộng nhất của cà vạt.

 

4/ Cài nút trên suit không phải chuyện đùa

Với kiểu suit 2 nút thì bỏ chiếc nút cuối cùng; với kiểu suit 3 nút thì bạn luôn cài nút giữa, nút trên cùng có thể được cài hoặc không tùy ý, nhưng tuyệt đối bỏ chiếc nút cuối cùng… Bạn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt những thứ liên quan đến nút trên suit, và để biết thêm chi tiết thì ELLE Man đã viết hẳn một bài nói về những quy tắc cài nút trên đồ suit nam.

Những

5/ Đảm bảo những chiếc nút ở đúng vị trí

Với single-breasted suit có 2 nút, chiếc nút trên cùng phải nằm trên phần lưng quần, với suit 3 nút, chiếc nút giữa cũng phải nằm trên lưng quần. Quy tắc này cũng áp dụng tương tự trên double-breasted suit, hàng nút trên cùng phải trên thắt lưng, ở khoảng giữa bụng.

Ảnh: Pini Parma

6/ Đảm bảo chọn cà vạt đúng sắc độ màu và họa tiết

Với cà vạt, bạn có thể tuỳ nghi lựa chọn nhiều màu sắc chứ không cần phải tone-sure-tone với suit nhưng với những người mới thì hãy tìm hiểu những thứ “basic” trước đã. Ngoài việc chọn đúng màu cà vạt cho tổng thể bộ suit thì bạn phải đảm bảo màu sắc đó đúng sắc độ so với màu suit: cà vạt phải luôn đậm hơn một chút so với màu áo sơ-mi. Ví dụ: cà vạt xanh navy trên áo sơ-mi xanh da trời, cà vạt đỏ Bordeaux trên màu áo đỏ tươi hay hồng phấn. Suit xanh navy có thể phối hợp với nhiều màu sắc trên cà vạt (đỏ Bordeaux, vàng, xanh nhạt, đen, hồng phấn, xám, nâu…), suit xám cũng thế nhưng suit đen thì giới hạn hơn với chỉ đen, trắng và xám.

suit nam - tie & suit colors - elle man
Cà vạt xanh navy có hoạ tiết chấm bi trên nền áo sơ mi trơn xanh da trời và suit xám trơn. Hoạ tiết trên cà vạt cũng tương đồng với pocket square.

Cũng phải lưu ý đến họa tiết giữa chúng. Ví dụ: cà vạt chấm bi có thể đi kèm áo sơ mi trơn, sơ mi ca-rô (họa tiết ca-rô nhỏ nhưng lớn hơn họa tiết trên cà vạt một chút), không phối cùng sơ-mi chấm bi. Cà vạt kẻ sọc có thể phối cùng sơ mi trơn, sơ mi chấm bi nhưng không nên phối cùng sơ-mi ca-rô. Cà vạt họa tiết floral hoặc họa tiết hình học (geometric) thì hạn chế hơn, chỉ nên phối cùng sơ mi trơn hoặc kẻ sọc nhạt màu trung tính. Nhưng nếu không tự tin thì bước đầu tiên bạn cứ phối cà vạt cùng màu với suit jacket và sơ-mi trơn.

Tips

7/ Đảm bảo áo khoác luôn đúng độ dài

Chiều dài chuẩn của chiếc áo khoác là vạt áo của nó chỉ vừa phủ hết phần dây khóa kéo trước quần (fermeture/zipper) và vừa phủ hết mông.

8/ Đảm bảo cà vạt luôn đúng độ dài

Thật ra với những “master” trong bộ môn sartorial thì họ có thể biến tấu độ dài cà vạt dài ngắn khác nhau, thậm chí phần bảng lớn có khi ngắn hơn bản nhỏ. Nhưng với người mới thì nên học từ từ, đó là một chiếc cà vạt nên được thắt sao cho có độ dài vừa chạm vào thắt lưng.

suit nam - proper length of tie - elle man

 

9/ Đôi giày tây phải tôn bật màu của bộ suit nam

ELLE Man cũng từng viết một bài khá cặn kẽ nói về quy tắc phối màu sắc giữa giày da, tất và quần tây nhưng tôi sẽ tóm tắt lại quy cách phối giữa giày và suit như sau:

– Suit xám phối cùng giày đen, nâu.

– Suit đen chỉ có thể phối cùng giày đen.

– Suit xám than, đậm phối cùng giày đen.

– Suit xanh/xanh navy phối cùng giày nâu, xám, burgundy và đen.

– Suit nâu/beige phối cùng giày nâu/đen.

Quần

Tạp chí phái mạnh ELLE Man

Bài: ĐN

No more