Phong cách 28/09/2016

Cách phối đồ nam: chọn giày phù hợp cho các kiểu quần

Bài Duc Nguyen

Trong thế giới thời trang rộng lớn, có rất nhiều quy tắc và cách phối đồ được đặt ra để đảm bảo sự cân bằng và bảo vệ tính thẩm mỹ trong một chừng mực nhất định.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-featured-image-elle-man

Có những quy ước mang tính linh hoạt, dễ dàng được biến tấu qua thời gian. Và cũng có những quy tắc khắt khe, buộc người mặc phải làm đúng theo như thế.

Thời trang nam cũng là một phần của thế giới bao la ấy. Chúng ta đã từng tìm hiểu qua cách phối đồ nam với các màu sắc trên suit, quần âu đi kèm với giày tây và tất vớ, cách phối với phong cách all-black

Và lần này sẽ nói về cách phối giữa các kiểu quần và giày. Nhiều người thường mix & match theo ngẫu hứng và thẩm mỹ của bản thân chứ vẫn chưa định hình được công thức cố định. Tuy nhiên, gu thẩm mỹ cao thấp tùy thuộc vào mỗi người, đôi khi bạn lại băn khoăn liệu kiểu giày này có phù hợp khi đi kèm với phong cách quần kia hay không. Và việc đó lấy không ít thời gian của chúng ta…

Do vậy, với mục đích giúp bạn nắm rõ cách phối đồ nam cơ bản này, ELLE Man sẽ liệt kê lại một cách cụ thể các kiểu giày phù hợp cho từng loại quần nam.

7

Quần jeans

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jeans-elle-man

Jeans là thứ trang phục mang biểu tượng mọi thời đại của đàn ông. Và bởi tính đa năng tiện dụng, phù hợp cho hầu hết mọi sự kiện, quần jeans luôn đứng đầu danh sách. Hẳn bạn sẽ nghĩ rằng vì thế mà nó có thể phối ổn với hầu hết các kiểu giày dép. Nhưng không phải vậy!

Phom dáng quần jeans ngày càng được thiết kế thon gọn, đem lại cái nhìn lịch lãm cho mọi đổ tuổi, nhưng một đôi giày lạc điệu khiến mọi thứ đổ sông đổ biển.

– Kiểu quần dáng slim-fit và skinny năng động phù hợp với giày sneakers, slip-on hay những kiểu giày tây như Oxford và Derby.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jeans-va-sneakers-elle-man
Slim-fit jeans và sneakers.

– Quần tối màu, dáng slim-fit rất phù hợp với kiểu bốt Chelsea đen bởi sự trơn tru liền mạch và bóng bẩy cả 2 item mang lại.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jeans-va-chelsea-elle-man
Quần tối màu và Chelsea boots.

– Những chiếc quần selvedge hay raw phom dày, ống đứng không nên đi kèm sneakers mà sẽ phù hợp với những kiểu giày đế to hay combat boots hầm hố hơn.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jeans-va-boots-elle-man
Chất liệu jeans dày dặn đi cùng boots tạo nên một sự kết hơp tuyệt vời.
3

Quần tây và đồ suit

 kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-suit-elle-man

Cách đây một thập kỷ, lựa chọn duy nhất cho phần dưới chân khi mặc với suit hoặc quần tây chỉ là những đôi giày tây như Oxford hoặc Derby. Nhưng ngày nay mọi thứ đã dễ thở hơn rất nhiều, các quy tắc không còn quá cứng nhắc. Nhiều thứ đã đổi thay khi có thể bỏ qua cà vạt, mặc suit jacket không cần đóng nút, phối áo thun cùng suit, và dĩ nhiên những đôi giày cũng có sự biến đổi lớn.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-suit-1-elle-man
Tất tần tật kiểu giày phối được với suits.

Bạn có thể đi theo hướng smart casual cùng với những đôi sneakers tối giản màu trung tính, chúng là item thường xuất hiện trong phong cách của các bạn trẻ trong 5 năm trở lại đây. Một sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại giữa smart và casual.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-suit-va-sneakers-elle-man
Suit và sneakers.

Trong một số trường hợp, lựa chọn chất liệu suit hay quần tây dày dặn như vải tweed, wool nặng… thì nên lựa chọn những đôi giày “chắc người” hơn một chút như brouge, monkstrap hay ankle boot (đừng bao giờ chọn những kiểu bốt leo núi quá khổ). Vào những ngày Hè, những đôi penny cũng tạo được sự lịch lãm đi kèm với sự thoải mái cho phong cách quý ông.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-suit-va-monkstrapbrouges-elle-man
Những loại vải dày phù hợp với các kiểu boots và monkstraps.
Câu

Quần chino

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-chinos-elle-man

Một kiểu quần khác cũng được ưa chuộng và dường như chỉ đứng sau jeans về mức độ phổ biến, quần chinos.

Màu kaki, nâu, off-white, beige trên kaki là sự thay thế phù hợp cho jeans vào những tháng ngày Hè, đem lại sự thoáng mát cho đôi chân và đồng thời giữ được nét thanh lịch cùng với giày tây, loafer hoặc boat shoes. Mang cùng tất tàng hình để giữ đôi bàn chân luôn sạch và thoáng mát.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-chinos-va-boat-shoes-elle-man
Vào những ngày Hè, boat shoes là item phù hợp cùng chinos.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-chinos-va-loafers-elle-man
Trong khi đó, loafer là kiểu giày có thể mặc vào bất cứ thời gian nào của năm.

Những sắc màu tối dành cho khi tiết trời trở mát cuối năm, lúc này bạn hãy thay thế với Oxford, Derby, boots hay vẫn ổn cùng loafer. Xắn gấu quần một chút để khoe ra điểm nhấn với những đôi giày.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-chinos-va-boots-elle-man
Khi tiết trời trở lạnh, hãy thay thế với boots.
Thế

Quần jogger

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jogger-elle-man

Thoải mái, giá thành phải chăng, tiện dụng và năng động, Jogger pants và xu hướng athleisure trở thành item ưa thích của giới trẻ trong những năm gần đây. Hiển nhiên với phong cách thể thao đường phố này thì những kiểu giày tây sang trọng hay hầm hố như boots không hề phù hợp chút nào.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jogger-va-sneakers-1-elle-man
Jogger và Converse.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jogger-va-sneakers-2-elle-man
Jogger và Nike.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jogger-va-sneakers-3-elle-man
Jogger và adidas.

Thứ phù hợp nhất phải là một cái gì đó liên quan đến thể thao, tất nhiên là sneakers. Bất cứ kiểu sneakers, từ basketball, runner, slip-on đều phối đẹp với jogger. Bên cạnh đó, chúng ta có thể nâng cấp cho phong cách này cùng một biến thể đặc biệt của boot, Chukka da lộn. Tuy là boot, nhưng lại năng động và thường được sử dụng trong bộ môn polo, vậy nên chẳng có lý do gì để bỏ ra ngoài danh sách.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-jogger-va-chukka-elle-man
Jogger và Chukka.

 

Tuxedo

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-tuxedo-elle-man

Khác với suit, tính lịch lãm trang trọng Tuxedo dường như vẫn được lưu giữ nguyên vẹn như thuở ban đầu. Tuxedo đỏi hỏi sự chỉn chu một cách khắt khe, không bao giờ được đi theo hướng casual. Do vậy, những phong cách trẻ trung như phối cùng áo thun, mang cùng sneakers hay boots đều bị loại bỏ, thậm chí những đôi brogue cũng không được góp mặt trong danh sách.

Bạn chỉ có 2 chọn lựa, đó là những kiểu giày tây hoặc slipper bóng bẩy và bọc nhung.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-tuxedo-1-elle-man
Hai lựa chọn bạn có thể chọn lựa đi cùng Tuxedo là những đôi giày bóng bẩy hoặc bọc nhung.
Những

Quần shorts

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-short-elle-man

Một item rặt casual dành cho mùa Hè, vậy nên giày dép đi cùng phải là những thứ nhẹ nhàng, thoải mái như vậy.

Bỏ qua giày tây lịch lãm, bỏ qua những đôi boot hầm hố nặng nề, những thứ thể hiện được hình ảnh của mùa Hè phải là nhẹ nhàng trong màu sắc. Giày sneakers sắc màu trung tính, giày sandals, giày espadrilles, giày boat và cả những đôi loafers. Với danh sách này, bạn tha hồ lựa chọn để trông thật phong cách và đem lại sự thoáng mát, thoải mái.

kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-short-va-boat-shoes-elle-man
Phối cùng sneakers và boat shoes.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-short-va-espadrilles-elle-man
Thoải mái với espadrilles.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-short-va-sandals-elle-man
Thoáng mát cùng sandals.
kien-thuc-thoi-trang-nam-phoi-quan-va-giay-short-va-sneakers-elle-man
Năng động với sneakers.

 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về cách phối đồ nam giữa các kiểu quần và giày dép trong bài viết trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ sự lựa chọn nào phù hợp với mỗi item trong từng hoàn cảnh.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man)

No more