Phong cách 02/10/2015

Cách phối đồ nam theo phong cách black tie

Bài Trúc Đoàn

Trang phục trang trọng này đã được biến tấu với nhiều mức độ formal và trendy khác nhau, nhưng sẽ không thừa khi bạn nắm rõ những nguyên tắc dành cho một bộ black tie đúng tiêu chuẩn.
cach phoi do nam black tie Daniel Craig
Daniel Craig

Black tie là loại trang phục dạ tiệc trang trọng thứ hai sau white tie. Khách đến các lễ cưới long trọng, các sự kiện thảm đỏ hay tiệc lớn thường nhận thiệp mời có quy định dress code này. So với white tie, việc chọn lựa và phối các món đồ cho black tie không quá khắt khe, bạn có thể biến tấu nhiều mức độ cho bộ suit tùy vào tính chất sự kiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ cách phối đồ nam theo phong cách này để tránh nhầm lẫn với các trang phục ít trang trọng hơn.

cach phoi do nam Bradley Cooper wear Salvatore Ferragamo
Bradley Cooper

Black tie chuẩn mực

Một bộ blakc tie chuẩn mực sẽ bao gồm tuxedo jacket đen, quần tuxedo đồng bộ, áo sơmi trắng dành cho lễ phục tuxedo, khăn thắt lưng hoặc áo gilê, nơ cổ màu đen, giày da đen bóng. Phần lớn tuxedo jacket ngày nay đều có một hàng cúc. Bạn có thể tùy chọn một trong ba loại ve cổ tuxedo: ve thường, ve nhọn hoặc ve sam.

cach phoi do nam BlackTieDressCode

cach phoi do nam black tie

cach phoi do nam theo phong cach black tie

Các lựa chọn về tuxedo jacket

Kiểu phổ biến nhất là một hàng cúc với ve cổ thường. Bạn dễ dàng tìm thấy dạng này ở những nơi cho thuê lễ phục. Vì vậy, muốn khác biệt, bạn nên mặc áo tuxedo với ve nhọn hoặc ve sam. Cách khác để tạo dấu ấn cá nhân là dạng áo hai hàng cúc nhưng điều quan trọng, áo phải vừa vặn với cơ thể. Với những sự kiện ban ngày, bạn có thể lựa chọn áo tuxedo màu trắng.

cach phoi do nam Tuxedo jacket_Dolce Gabbana
Tuxedo jacket Dolce Gabbana
cach phoi do nam Tuxedo jacket_BurberryLondon
Tuxedo jacket BurberryLondon
cach phoi do nam Tuxedo jacket_Lanvin
Tuxedo jacket Lanvin

Khăn thắt lưng hoặc áo gilê

Black tie đúng chuẩn cần có thêm một trong hai món đồ này. Khăn thắt lưng có màu đen, xếp nếp ngang phía trước. Áo gilê một hay hai hàng cúc, lưng kín hoặc hở đều được. Áo có ve cổ là dạng cơ bản thường thấy. Kiểu không có ve cổ cũng được chấp nhận nhưng ít trang trọng hơn.

cach phoi do nam black tie Ao gile
Áo có ve cổ là dạng cơ bản thường thấy.
cach phoi do nam phong cach black tie Ao gile
Áo gilê một hay hai hàng cúc, lưng kín hoặc hở đều được
cach phoi do nam Khan that lung
Khăn thắt lưng có màu đen, xếp nếp ngang phía trước.

Áo sơmi trắng

Việc lựa chọn áo cổ thường hay cổ cánh én, có vạt ngực xếp pli hay không, cúc áo thường hay đính khuy rời hay cúc ẩn phụ thuộc vào ý thích của bạn.

cach phoi do nam Ao somi Saint Laurent
Saint Laurent
cach phoi do nam Ao somi Gieves and Hawkes
Gieves and Hawkes
cach phoi do nam Ao somi Berluti
Berluti
6

Nơ cổ

Thông thường với cách phối đồ nam nơ có màu đen nhưng nơ màu xanh đen hay đỏ sậm vẫn có thể được chấp nhận. Người mặc thường chọn nơ phù hợp với độ rộng ve cổ tuxedo jacket. Với áo tuxedo hai hàng cúc thường có ve cổ nhọn rộng, những chiếc nơ bướm bản rộng sẽ rất phù hợp. Ngược lại, tuxedo hiện đại với ve sam hoặc ve thường hẹp sẽ thích hợp khi phối cùng nơ có mũi nhọn hoặc nơ mảnh (batwing bow tie).

cach phoi do nam black tie No Lanvin
Lanvin
cach phoi do nam No Lanvin
Lanvin
cach phoi do nam No Dolce & Gabbana
Dolce & Gabbana

Giày

Màu đen bằng da bóng sang trọng. Loại giày thường thấy là kiểu buộc dây nhưng dạng bít mũi formal pump như của white tie vẫn phù hợp.

cach phoi do nam Giay Saint Laurent
Saint Laurent

Phụ kiện cho black tie

Đây là nơi bạn có thể nhấn nhá chút phong cách riêng cho bộ lễ phục của mình. Ngoài khuy rời màu đen cho cúc áo, khuy măng-sét, hoa đính ve áo tuxedo, khăn tay màu trắng xếp ở túi áo tuxedo, bạn có thể đeo đồng hồ da màu đen, khăn choàng cổ màu trắng hay ngà bằng lụa hoặc cashmere cao cấp dáng dài có tua rua ở hai đầu.

cach phoi do nam Phu kien_Khan tay_Turnbull & Asser
Khăn tay Turnbull & Asser
cach phoi do nam Phu kien_Khuy mangset_Lanvin
Khuy măng-sét Lanvin
cach phoi do nam Phu kien_Khuy roi_Kingsman
Khuy măng-sét Kingsman

Bài: Trinh Pak / Ảnh: Tư liệu

No more