Phong cách 20/07/2018

Tất tần tật những cách sơ vin áo sơ mi cho các chàng

Bài ELLE Team

Bất cứ người đàn ông nào cũng mặc sơ mi dù theo phong cách casual, smart-casual hay mặc suit, đó là điều chắc chắn. Còn điều không chắc chắn ở đây là liệu họ đã biết hết những cách sơ vin hay chưa!

A. Khi sơ vin áo sơ mi là điều không thể thiếu

Trước khi cùng ELLE Man bước vào tìm hiểu những cách sơ vin áo sơ mi. Bạn nên đánh giá xem chiếc áo của mình có cần thiết để sơ vin hay không. Rất may có một số cách đơn giản để bạn có thể nhận biết điều này.

1/ Chiều ngang vạt áo

Hình dạng vạt áo là một mấu chốt quan trọng để bạn quyết định có nên sơ vin nó hay không. Nếu chiều ngang vạt áo sơ mi của bạn bằng nhau và không quá dài thì bạn có thể cân nhắc không cần nhét “em ấy” vào bên trong.

strainght hem - elle man
Một kiểu áo có vạt ngang và có độ dài trước và sau bằng nhau không cần sơ vin.

2/ Độ bầu tròn vạt áo

Nếu áo sơ mi có vạt bầu, và có độ dài phủ mông, thì chứng tỏ chiếc áo đó nên được sơ vin. Tuy nhiên, đấy chỉ là một số nguyên tắc có phần hơi cứng nhắc, với những kiểu áo longline cho phong cách street style bụi bặm thì việc sơ vin không cần thiết. Điều này sẽ được nhắc trong phần tiếp theo của bài viết.

cach so vin - elle man 31
Một kiểu áo vạt dài cách điệu cho phong cách street style mà bạn không cần phải sơ vin. Ảnh: The Idle Man/Pinterest

Bạn có thể hiểu đơn giản: Độ dài áo càng nhiều thì sẽ càng khó chấp nhận việc không sơ vin. Đặc biệt lưu ý, các kiểu áo sơ mi Oxford và các loại dress shirt sẽ luôn có vạt bầu và có độ dài phủ qua mông luôn cần phải sơ vin.

cach so vin - elle man 32
Kiểu áo Oxford có vạt bầu cần được sơ vin. Ảnh: B.D. Baggies

3/ Chiều dài áo

Như đã nói thì ngoài đường cong của vạt áo, chiều dài và chất liệu áo cũng là điều giúp bạn xem xét sơ vin áo của mình. Nhìn chung, sơ mi có hai dạng cơ bản là Casual và Dress shirt. Nếu áo của bạn có vạt trước vạt sau thống nhất một độ dài thì được xếp vào loại Casual. Với một vạt cong tròn dài phía trước và một chiếc đuôi vạt dài phía sau với chất liệu cao cấp (chẳng hạn như lụa hay satin) thì đó là một chiếc Dress shirt.

dress and casual shirt - elle man

B. Một số loại áo có thể sơ vin

Chúng ta có một số cách sơ vin “đinh” để bạn có thể thoải mái trải nghiệm.

1/ Sơ vin lỏng

Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể làm. Chỉ đơn giản là túm tất cả phần vải thừa xung quanh và nhét chúng vào bên trong chiếc quần, sau đó cài lại khoá kéo. Bạn có dùng dây nịt để cố định phần lưng quần. Quá đơn giản phải không?

cach so vin ao so mi - elle man (4)
Nguồn ảnh: Fashionbeans

2/ Sơ vin quân đội

Sẽ không còn gì tệ hơn khi trải qua một ngày dài và các nếp vạt áo dần đỗ về phía trước, để lại phía sau bạn là một mớ hỗn độn. Đầu tiên bạn luồn hai ngón tay cái của bạn vào bên trong, vuốt dần từng nếp lại cho đều. Sau đó bạn gấp từng nếp lại như xếp ly. Cuối cùng bạn có thể thoái mái ngắm thành quả của mình trong gương.

cach so vin ao so mi - elle man (3)
Nguồn ảnh: fashionbeans

3/ Sơ vin một nửa

Đúng như tên gọi của nó, bạn chỉ cần sơ vin một nửa phía trước và phần sau thả ra. Nếu bạn là một anh chàng năng động với phong cách đường phố đồng với các loại áo làm từ flannel, denim, linen, chambray… thì cách sơ vin này rất thích hợp với bạn.

cach so vin ao so mi - elle man (1)
Nguồn ảnh: fashionbeans

4/ Sơ vin cùng áo khoác

Một chiếc áo khoác thời thượng sẽ giúp bạn che giấu được nhiều khuyết điểm của mình. Nếu như bạn muốn vạt trước của mình trong thật phẳng phiu, thì bạn có thể “ăn gian” một chút. Đẩy tất cả phần vải dư thừa ra phía sau rồi mặc áo khoác giấu đi. Đây cũng là một cú “trick” cho những chiếc áo sơ mi rộng thùng thình.

cach so vin ao so mi - elle man (2)
Nguồn ảnh: fashionbeans

C. Một số phụ kiện giúp giữ cho sơ vin được “yên vị”?

Sau khi đã được tự mình trải nghiệm những cách sơ vin khác nhau, chắc rằng bạn cũng cần một số “người bạn” trợ giúp giữ cho chiếc áo sơ mi của mình luôn nằm im trong suốt ngày dài hoạt động.

1/ Dây giữ vạt áo

Dây giữ vạt áo (Dress shirt stays) là một item hỗ trợ “thông minh”. Chúng có chức năng giữ cho vạt áo sơ mi của bạn không nhúc nhích bên dưới lớp áo. Bạn cũng có thể sử dụng một cặp để móc hai đầu vào mép vớ nối với vạt áo giữ hai thứ đúng vị trí. Mọi thứ đều được bạn kiểm soát một cách âm thầm từ bên trong.

day giu vat ao - elle man
Nguồn ảnh: Marc Wallace

2/ Băng kẹp cao su

Nếu áo sơ mi của bạn vẫn không chịu “yên vị” bên trong, băng kẹp cao su là một cách sơ vin rất tốt cho bạn. Những miếng cao su mỏng, dinh dính được thiết kế đính bên trong lưng quần, ngăn không cho áo sơ mi bạn bị xê dịch.

Hãy chắc chắn rằng, băng kẹp của bạn là một loại tốt, nếu như bạn không muốn vạt áo “đung đưa” trên eo của mình.

bang kep cao su - elle man
Nguồn ảnh: Reddit

3/ Chiếc nút bí ẩn

Bạn thường sẽ tìm được một chiếc nút nhỏ bên trong một số chiếc quần Tây. Hoá ra nó không phải là một dạng trang trí. Bạn có thể sử dụng những chiếc nút đó để giữ áo mình lại bằng cách móc vạt dưới áo sơ mi quanh chiếc nút.

chiec nut bi an - elle man
Nguồn ảnh: Vinny the Tailor

Xem thêm:

Cách phối màu áo sơ mi nam giúp bạn nổi bật khi dự tiệc

Cách chọn cà vạt phù hợp với áo sơ mi nam

Bài: Hades (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: fashionbeans)

No more