Hướng dẫn cách thắt cà vạt đẹp nhất

06/07/2015, 11:04 AM

ELLE Man hướng dẫn cách thắt cà vạt đẹp nhất đối với cà vạt thường và cà vạt nơ. Ngoài ra, bạn cũng nên biết những lưu ý về cách bảo quản chiếc cà vạt của mình.

3 cách thắt cà vạt đẹp với kiểu cà vạt thông thường

Cách thắt cà vạt kiểu Four-in-hand: Đây là kiểu thắt thường được các ông bố truyền dạy cho con trai. Phương pháp chỉ bao gồm6bước cơ bản. Kéo nhẹ ở giữa và bạn sẽ tạo ra chỗ trũng (dimple) hoàn hảo ở trung tâm cà vạt. Nút thắt mảnh là lựa chọn tuyệt vời kết hợp cùng áo kiểu cài khuy (button-down).

Cách thắt cà vạt kiểuHalf-windsor: Thêm một vài bước để nới lỏng nút thắt, cách thắt này phù hợp với mọi loại cổ áo, và chúng đủ rộng để che kín cổ áo của bạn.

Cách thắt cà vạt Windsor: Được đặt tên theo Công tước xứ Windsor, và trở nên nổi tiếng nhờ Frank Sinatra. Cách thắt Windsor được xếp vào hàng “ông cha” của mọi loại nút thắt cà vạt. Có thể hơi tốn công một chút để thắt nút, nhưngkếtquả sẽ khiến nhiều người tò mò yêu cầu bạn chia sẻ bí quyết. Với loại nút thắt to như này, chỉ mẫu cổ áo rộng mới phù hợp.

cách thắt cà vạt đẹp nhất
Cách thắt cà vạt thường
Những câu chuyện thú vị về chiếc cà vạt nam

ELLE Man mang đến cho bạn câu chuyện về nguồn gốc của chiếc cà vạt nam, cũng như sự ra đời của họa tiết sọc chéo trên những chiếc cà vạt cổ điển.

Cách thắt cà vạt đẹp với kiểu thắt Four-in-Hand

Trong 3 kiểu thắt cà vạt kể trên, cách thắt Four-in-hand là kiểu cổ điển, phổ biến và đơn giản nhất. Đây cũng là cách thắt cà vạt dành cho loại cà vạt bản to được làm với chất liệu hơi nặng và kết quả sẽ là chiếc cà vạt hơi dài với nút thắt nhỏ vừa.

Hãy cùng thực tập cách thắt cà vạt kiểu Four-in-Hand với những bước sau:

cách thắt cà vạt đẹp kiểu four-in-hand
Cách thắt cà vạt đẹp kiểu four-in-hand

Bước 1: Choàng cà vạt qua cổ, để bên vạt to dài gấp đôi bên vạt nhỏ rồi bắt chéo bên vạt to lên vạt nhỏ

Bước 2 & 3: Quấn vạt to 2 vòng xung quanh vạt nhỏ, khoảng cách cỡ 5-7 cm bên dưới phần cổ áo.

Bước 4: Sau khi đã quấn 2 vòng, kéo vòng vạt to từ đăng sau ô chữ V ra phía trước

Bước 5: Xỏ vạt to vào bên trong nút thắt vừa làm rồi kéo cà vạt hướng thẳng xuống

Bước 6: Điều chỉnh nút thắt cho vừa vặn bằng cách 1 tay giữ vạt nhỏ và tay kéo nút thắt lên ngay bên dưới cổ áo.

– Nếu bạn thấy vạt nhỏ vẫn còn dài hơn so với vạt to, hãy gỡ ra và làm lại từ đầu và nhớ cho kéo vạt to dài hơn nữa ở bước 1. Ngược lại, nếu vạt to bị quá ngắn, làm lại từ đâu và chỉnh cho vạt nhỏ dài hơn ở bước 1.

– Tiếp tục chỉnh sửacho đến khi cả 2 vạt dài bằng nhau sau khi điều chỉnh nút thắt. Sau đó, bẻ cổ áo gập xuống và chỉnh lại lần nữa để nút thắt nằm ngay ngắn ở giữa cổ áo.

Những điều cần lưu ý để biết cách thắt cà vạt đẹp:

Nút thắt cà vạt four-in-hand
Nút thắt cà vạt four-in-hand

– Luôn đứng trước gương khi thắt cà vạt để bạn có thể theo dõi từng bước và sửa chữa lỗi sai ngay khi cần. Chiếc gương cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều từ bước đầu tiên – điều chỉnh đúng độ dài của chiếc cà vạt cho đến bước cuối cùng là bẻ lại cổ áo cho thẳng thớm.

– Khi thắt cà vạt, hãy nhớ cài hết nút trên áo sơ mi, kể cả nút trên cổ áo, và luôn bẻ cổ áo lên trước khi choàng cà vạt qua cổ.

– Lưu ý rằng bên vạt to của cà vạt phải luôn để dài gấp đôi so với bên vạt nhỏ, và bạn nên để vạt to bên phía tay thuận của mình, vì đây là phần bạn sẽ sử dụng nhiều nhất để tạo dáng cho chiếc cà vạt.

– Bạn không nên giặt cà vat cho dù là đưa đi giặt khô vì cà vạt rất dễ bị hư. Bạn không thể giật chúng ra khỏi cổ áo mà không tháo nút thắt trước.

– Nói không với cà vạt hoạ tiết sến sẩm hay quá màu mè. Đó là một xu hướng rất lỗi mốt rồi.

– Nút thắt cà vạt của bạn nên luôn luôn che đi vòng cổ áo sau nó. Nếu nó không che được, bạn đang thắt cà vạt quá lỏng.

10 món phụ kiện nam cơ bản cần có

Vì mục đích thực tiễn hay hoàn toàn để trang trí, phụ kiện là nơi sự đồng điệu bứt phá và cá tính thăng hoa. Lựa chọn phụ kiện nam đúng đắn sẽ...

Bài: Thảo Nguyên