Phong cách 31/01/2023

Khuy măng sét: Món phụ kiện lịch lãm cho nam giới

Bài EM Digital Editor

Khuy măng sét là món phụ kiện không thể thiếu giúp bộ âu phục của bạn thêm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng ta nên biết cách đeo chúng và hiểu các loại khuy măng sét với các chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Khuy măng sét thường được biết đến khi kết hợp với bộ tuxedo, nhưng thực tế, phụ kiện này cũng rất linh hoạt. Miễn là bạn có một chiếc áo sơ mi dài tay với lỗ cổ tay áo, thì ta có thể kết hợp khuy măng sét với bất kỳ trang phục nào. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách sử dụng phụ kiện này.

Tạo

Khuy măng sét là gì?

Phụ kiện này là một sự thay thế cho các cúc áo được khâu ở cổ tay sơ mi và bạn có thể tháo rời để thay đổi. Cũng giống như cúc áo, khuy măng sét có nhiều hình dạng, kích cỡ, kiểu dáng và chất liệu. Chúng mang đến độ tương phản cao hơn so với nút áo và là món phụ kiện trang sức cho bộ trang phục nam.

ảnh: Dolce & Gabbana

Những loại khuya măng sét

Có nhiều biến thể của khuy măng sét. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

Khuy măng sét Whale Back: Có phần đầu phẳng, trụ thẳng và phần chốt phẳng hoàn toàn so với trụ. Chúng rất đơn giản và dễ sử dụng. Đây có lẽ là loại phổ biến nhất trên thị trường.

Ảnh: Aspinal Of London

Loại Bullet Back: Khá giống với khuy măng sét Whale Back, nhưng trụ là một khung rỗng và phần chốt sẽ được đặt ngang. Để khóa, chốt sẽ được lật lên cùng chiều với trụ.

Ảnh: Lanvin

Loại nút: Chúng có phần đầu lớn, trụ thẳng và phần chốt là dạng nút tròn. Đầu nhỏ hơn được luồn qua lỗ khuy, sau đó khóa cố định. Khi đã vào đúng vị trí, chúng khá chắc chắn và rất bền.

Ảnh: Sally Clay

Khuy măng sét mắt xích: Có hai đầu (thường giống nhau) được nối bằng một đoạn xích mảnh ngắn. Do đó nó sẽ khá lỏng và không đóng chặt phần cổ tay áo.

Ảnh: Aspinal Of London

Loại Ball Return: Có một trụ cong với phần chốt hình cầu, nặng. Chúng sẽ lỏng hơn so với những loại khuy măng sét trên, nhưng chặt hơn một chút so với loại mắt xích. Phụ kiện này có thể đắt tiền khi được làm bằng kim loại quý, đồng thời kích thước và trọng lượng của chốt làm tăng đáng kể chi phí vật liệu.

Ảnh: Dolce & Gabbana

Loại khóa: Phụ kiện này có cách đóng lại tương tự như việc bạn sử dụng đồng hồ. Phần trụ là bản lề, luồn phần đầu nhỏ hơn qua lỗ, sau đó móc phần đầu nhỏ vào phần trụ như bạn đang cài đồng hồ. Đây là một phong cách hiện đại và dễ dàng sử dụng.

Ảnh: The Links Company

Loại thắt nút: Tương tự như kiểu mắt xích với có hai đầu nối với nhau bằng một đoạn ngắn, làm bằng dây mềm (thường là lụa) chứ không phải bằng kim loại, hai đầu là nút thắt trang trí. Bề mặt không đều của nút thắt làm cho nó phù hợp với phong cách casual hơn, đặc biệt khi có nhiều màu sắc.

Ảnh: Tateossian

Loại bằng vải: Có thể là hầu hết mọi kiểu dây buộc, nhưng có một “nút” bằng vải ở trên cùng làm mặt trang trí.

Ảnh: The Garnered

Chất liệu

Khuy măng sét có thể được làm bằng hầu hết mọi thứ, từ đá quý cho đến những vật liệu mới lạ được tái sử dụng. Vàng, bạc và bạch kim là những thứ được yêu thích, đặc biệt đối với khuy măng sét không có vật liệu trang trí nào khác. Một số chất liệu khác cho bạn lựa chọn như:

– Sợi carbon

– Pha lê

– Gốm, thủy tinh

– Gunmetal, thép không gỉ

– Xà cừ, mã não, đá quý

– Vàng hồng, bạc, titanium

– Lụa

Phụ kiện này nên đeo khi nào?

Vai trò dễ nhận biết nhất của khuy măng sét là sự thay thế trang trọng cho cúc áo. Nếu bạn đang mặc một bộ suit với cà vạt trắng hoặc đen đúng cách, thì nó sẽ có sự liên kết ở cổ tay áo.

Các loại áo sơ mi từ đồ công sở màu trắng trơn đến các mẫu áo casual và nhiều màu sắc đều có cổ tay áo có lỗ ở mỗi bên thay vì có khuy và khuy áo. Hơn nữa bạn cũng có thể đặt may áo sơ mi theo nhu cầu để có thể tháo phần nút và gắn khuy măng sét vào.

Bạn có thể đeo khuy măng sét với mọi thứ, từ chiếc áo sơ mi công sở đẹp nhất cho đến chiếc áo sơ mi công sở bằng vải flannel.

Ảnh: PUCCI

Thực tế, hầu hết nam giới sẽ đeo khuy măng sét trong môi trường kinh doanhsự kiện tương đối trang trọng, như một điểm nhấn cho bộ suit.

Tóm lại, không có quy tắc cứng nhắc. Hãy đeo phụ kiện này khi bạn muốn, chỉ cần lựa chọn màu và chất liệu phù hợp với chiếc áo sơ mi và bộ trang phục.

6

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Real Men Real Style

No more