Phong cách 10/01/2016

Kiến thức balo phượt trong thế giới phụ kiện

Bài intern intern

Trong thế giới phụ kiện của hội thích ngao du, có thể nói balo là nhân tố quan trọng nhất trong mỗi chuyến đi. Balo phượt không chỉ đơn thuần là một kiểu balo bình thường mà bạn vẫn hay mang.

Được phân ra làm ba loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và độ dài hành trình của bạn, bài viết này sẽ giúp các chàng trai xem biển trời là nhà hiểu rõ hơn về người bạn đồng hành của mình. Thế giới balo phượt vô cùng đa dạng với nhiều kiểu dáng và màu sắc, chúng được chia ra làm ba nhóm chính:

1. Nhóm balo Daypacks: Dạng balo dùng cho những chuyến đi trong ngày với nhiều hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, chạy bộ hoặc chạy xe đạp. Để phù hợp với việc vận động liên tục đòi hỏi balo dạng daypacks phải thật nhẹ và gọn. Balo dạng daypacks tốt là loại có nịt bụng để giúp ngăn việc balo va vào lưng bạn qua mỗi bước đi.

daypack
Balo nhóm daypack thích hợp cho những chuyến đi trong ngày

2. Nhóm balo Internal Frame: Loại balo phượt này có sức tải lớn hơn Daypacks. Balo internal frame có khung nhôm hoặc plastic và dây viền bẻ cong được. Balo tốt sẽ ôm vừa khít lấy tấm lưng của bạn và có thể trợ lực nhằm tránh tổn thương cột sống khi mang vác nặng.

internal frame backpack
Nhóm ba lô internal frame có kích cỡ to hơn daypacks và tải trọng lớn hơn. Sẽ ôm vừa khít vào lưng bạn, tạo sự thoải mái khi di chuyển, vận động.

Mẹo nhỏ cần biết:

– Cho túi ngủ vào bao chống nước hoặc túi nilon để dưới đáy balo. Bạn sẽ không cần dùng đến nó cho đến cuối ngày. Do đó, để túi ngủ ở đây sẽ làm lớp đế kiên cố cho balo của bạn.

– Những món đồ nặng như túi đồ ăn, lều ngủ hay sách nên được để dưới đáy balo và sát phần đốt sống thắt lưng để giúp cân bằng trọng lực khi bạn di chuyển.

daypack
Balo Internal frame thích hợp cho những chuyến dã ngoại ngắn ngày

– Xếp áo phao (puffy jacket) và áo mưa vào bên trái những món đồ nặng. Các item quần áo khác nên cuộn tròn cho thật nhỏ, cho vào túi chống nước, rồi để ngay phía trên.

– Phía trên cùng của balo và những cái túi nhỏ khác là không gian cho những vật dụng bạn sẽ cần đến trong ngày như thức ăn nhẹ, bản đồ, kem chống nắng, đèn treo đầu…

3. Nhóm balo External Frame: Đây là loại balo dùng cho những chuyến đi dài ngày, cần mang theo nhiều đồ và phù hợp với việc đi bộ đường dài. Với thiết kế đặc biệt có một bộ khung đơn giản để nâng balo lên cao hơn lưng bạn cân bằng trọng lực để bạn có thể bước đi mà không bị đổ người về phía trước theo phản xạ khi mang vác đồ nặng và cho người thông thoáng, phù hợp với những ngày trời nóng hoặc bạn phải vận động nhiều gây đổ mồ hôi.

external frame backpack
Đây là loại balo phượt dùng cho những chuyến đi dài ngày, cần mang theo nhiều đồ và phù hợp với việc đi bộ đường dài.

Mẹo nhỏ cần biết:

– Thông thường, các loại khung balo phượt sẽ cho phép bạn máng túi ngủ phía ngoài, ngay dưới balo để tiết kiệm không gian và cân bằng lực. Đừng quên cho túi ngủ vào túi chống nước hoặc túi nylon để tránh bị ướt bởi những cơn mưa bất chợt.

– Cũng như với nhóm balo phượt internal frame pack, Những món đồ nặng hơn (thức ăn và lều) vẫn được để sát đáy balo và gần cột sống.

enternal frame backpack
Balo external frame có thiết kế đặc biệt, nâng balo lên cao hơn lưng bạn nhằm cân bằng trọng lực, giữ người không bị đổ về phía trước

– Tận dụng tất cả những không gian còn sót và túi nhỏ của balo để sắp xếp các vật dụng khác thay vì cho vào túi con để giảm bớt vài gam tải trọng.

Mang bao nhiêu thì đủ?

Dưới đây là danh sách những món đồ bạn có thể mang theo trong balo tùy theo mục đích của chuyến đi cho các chàng trai tham khảo:

Với những chuyến đi trong ngày, balo có sức chứa 4kg đồ cho phép bạn mang theo:

Nước

Bữa trưa và thức ăn nhẹ

Máy chụp hình

Áo ấm

Bản đồ

Một vài món đồ vặt khác như dụng cụ y tế, máy định vị GPS

pack do balo dayframe
Những món đồ có thể mang theo trong balo dayframes

Dành cho những chuyến đi cuối tuần, dòng balo có sức chứa 4 – 6kg đồ bạn có thể mang:

Tất cả những item trong list trên. Kèm theo những món sau:

Lều nhỏ

Túi ngủ và miếng đệm

Máy sưởi mini và dụng cụ nấu ăn

Vài bộ quần áo

Bữa ăn cuối tuần thịnh soạn.

trong ba lo internal
Những món đồ có thể mang theo trong balo internal frames

Trong chuyến đi kéo dài cả tuần, bạn có thể mang những món sau trong balo có sức chứa 6.5kg – 9.5kg:

Tất cả những item trong list trên. Kèm theo những món sau:

Nhiều thức ăn hơn

Bộ kit nấu nướng và nhiên liệu

Vài thứ xa xỉ phẩm như như ghế cắm trại, giày cắm trại, gối

Lều to hơn

Túi ngủ ấm áp hơn và đệm ngủ bạn thích

pack do balo internal
Balo internal tải trọng từ 6.5 – 9.5kg cho phép mang những món đồ sau

Balo phượt với sức chứa trên 9.5kg cho những chuyến đi dài ngày hơn, cho phép bạn mang:

Phiên bản mùa đông của tất cả những item trong list trên. Kèm theo những món sau:

Dụng cụ leo núi

Hộp nhử gấu (cho những ai sắp đi cắm trại trong rừng, núi hoặc những nơi có nhiều gấu)

Du

Bài viết: Chris Ng | Nguồn: www.backpacker.com | Hình ảnh: Sưu tầm

No more