Phong cách 02/01/2019

Phá cách điệu đà trong thời khắc se lạnh cùng vải Corduroy

Bài ELLE Team

Từng là chất liệu dành riêng cho bậc vương giả châu Âu, ngày nay trang phục chất liệu vải Croduroy trở lại mạnh mẽ trong trào lưu retro từ cuối năm 2017 cho đến nay. Trong thời tiết se lạnh của khắc giao mùa, hãy cùng tìm hiểu về kiểu chất liệu cổ điển và bền bỉ này.

Từng là loại vài dành riêng cho bậc vương giả nhưng đến thế kỉ 18, vải Corduroy trở thành kẻ thất thế trong ngành thời trang trong suốt cuộc cách mạng công nghiệp. Thế nhưng trong những năm gần đây, những món đồ làm từ vải Corduroy đang lấy lại vị thế của mình trong trào lưu retro đang rất thịnh hành!

Ảnh: How To Spend It - Financial Times
Ảnh: How To Spend It – Financial Times

Những năm 60-70, thời trang trải qua một cuộc cách mạnh mạnh mẽ. Người ta nhận thức được thời trang không chỉ đơn thuần là quần áo mà còn là phương thức thể hiện bản sắc cá nhân. Cũng như bao chất liệu và trào lưu khác, vải Corduroy hòa mình trong cuộc cách mạng thời trang này, được tạo ra theo phong cách và màu sắc khác nhau.

Từ những năm 70, vải Corduroy kẻ trở lại đúng vị thế của mình, thậm chí Gianni Versace đã tạo ra một dòng quần áo sợi vải Corduroy sợ to dành cho nam giới trong suốt thập niên 80. Trong những năm gần đây xu hướng thời trang vintage trở nên phổ biến và thịnh hành hơn và kéo theo là sự trở lại mạnh mẽ của chất liệu này song song cùng thời trang đường phố.

Ảnh: MAXIM
Ảnh: MAXIM

Trở nên nổi bật cùng vải Corduroy

Khoác chất liệu Corduroy từ đầu đến chân trông có thể vẻ hơi đáng sợ, thế nhưng cùng một chút suy nghĩ, bạn có thể tạo ra thứ gì đó giúp bạn nổi bật khỏi đám đông. Ví dụ như một chiếc áo khoác khoác làm từ Corduroy giúp bạn trở nên phong trần và ấn tượng hơn trong màu tối như đen, nâu, đỏ bordeaux hay xanh navy. Hoặc đó là thể là những chiếc quần vải Corduroy đi cùng áo khoác da, áo khoác Shearling đi cùng boots hoặc giày sneaker, bộ outfit của bạn sẽ trông cá tính và thú vị hơn.

Ảnh: MAXIM
Ảnh: MAXIM

Dám trở nên nổi bật

Quần Corduroy thường là lựa chọn ưa thích của nhiều người, bởi chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể trở nên táo bạo với quần màu sáng bắt mắt như màu hồng, màu beige hoặc bạn có thể chọn gam màu ít ấn tượng hơn như màu tối, cụ thể là màu đen. Nếu bạn muốn mặc một thứ gì đó trông không như những năm 1970, bạn có thể thử cùng một chiếc áo thun đơn giản, tuy nhiên nếu bạn quyết định đi cùng màu đen hoặc nâu đậm, bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Ảnh: Outfit Trends
Ảnh: Outfit Trends

Không thể sai khi đi với áo sơ mi

Đây là một trong những lựa chọn dễ nhất và cũng phải có khi bạn muốn đầu tư một thứ gì đó từ vải Corduroy. Bạn có thể mặc một chiếc áo Corduroy một mình hoặc mặc layering như hình bên dưới. Để trở nên trông thoải mái, một chiếc áo nút là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi tối.  Kết hợp với quần jeans màu đen và những kiểu giày boots như Chelsea hoặc Desert là bạn đã sẵn sàng để trở nên nổi bật rồi nhé.

vai nhung elle man 3

Ảnh: MAXIM
Ảnh: MAXIM

Nhanh chóng sẵn sàng cho mọi hoàn cảnh

Nếu bạn đang tìm kiếm phong cách ra đường vào buổi tối se lạnh, một chiếc áo khoác Corduroy là lựa chọn phù hợp. Độ dày mỏng của từng đường vải và khoảng cách giữa từng đường vải Corduroy quyết định sự trang trọng hay bình dân, một chiếc áo khoác suit có đường vải mỏng và khoảng cách nhỏ sẽ đem lại sự trang trọng, thanh lịch. Với một chiếc quần phom dáng slim-fit, màu sắc phù hợp và đi cùng một chiếc áo sơ-mi Oxford, sẽ giúp bạn trông cao ráo hơn.

Ngoài ra, nếu bạn tìm kiếm một cái gì đó ít trang trọng hơn, hãy chọn những chiếc áo khoác vải Corduroy có đường vải to và khoảng cách giữa các đường vải xa hơn. Một chiếc áo khoác đơn giản trong màu be truyền thống đi kèm một chiếc áo sơ mi hoặc thun cơ bản sẽ hợp nhau một cách kinh ngạc, thêm một chiếc quần jeans màu đen hoặc quần chinos để giữ cho phong cách được thoải mái.

Ảnh: GQ
Ảnh: GQ

Lời kết

Chúng ta thường nghĩ tới vải Corduroy nhưng một điều gì đó thuộc về “cổ lổ sĩ” trong phong cách, tuy nhiên có lẽ với sự quay trở lại mạnh mẽ cùng trao lưu retro từ cuối năm 2017 cho đến nay với rất nhiều bài viết giới thiệu cách phối đồ (mà bài viết này là một ví dụ) thì có lẽ các bạn cũng đã biết được rằng chất liệu Corduroy là thứ dễ dàng tạo nên phong cách tuyệt vời và linh hoạt cho chúng ta với nỗ lực ít nhất.

Xem Thêm

Los Angeles – Kinh đô thời trang của phong cách vintage

Sự trở lại của những chiếc áo flannel cho mùa Thu Đông 2018

Trích lược: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: The Idle Man.)

No more