Phong cách 08/12/2021

4 quy tắc phối màu cơ bản nhưng rất quan trọng giữa tất vớ, quần và giày tây

Bài ELLE Team

Những đôi tất với màu sắc đa dạng tuy chỉ là tiểu tiết nhưng nếu phối màu sai với trang phục chính sẽ phá hỏng tổng thể trang phục, còn nếu nắm vững những quy tắc sẽ trở thành "chìa khoá" quan trọng nâng tầm cho phong cách.

Quần, áo, cà vạt, giày, đồng hồ là những item giúp thể hiện cá tính của một quý ông. Tuy nhiên, một trong những món đồ phụ kiện thời trang dễ bị “bỏ qua” nhất đó chính là tất. Bài viết này, hãy cùng ELLE Man đến với những quy tắc phối màu giữa tất vớ, quần và giày tây.

Tips

1/ Quy tắc phối màu đầu tiên phải thuộc nằm lòng: tất vớ phải hợp với màu quần

Giữa quần và giày, nên ưu tiên chọn màu tất vớ phù hợp với bên nào trước? Câu trả lời là quần!

Màu của tất phải hợp với quần trước tiên
Ảnh: SprezzaBox

Khi màu tất và quần phù hợp với nhau sẽ tạo ra sự chuyển tiếp về màu sắc một cách liền mạch giữa phần thân trên và chân, giúp bạn trông cao hơn. Phối màu ăn ý giữa tất và quần không bắt buộc phải trùng màu hoàn toàn, điểm quan trọng đó chính là màu tất và màu quần của bạn phải mang những tông màu tôn bật, không quá tương phản (trừ những trường hợp đặc biệt) để bổ trợ lẫn nhau, giúp màu tổng thể trang phục được hài hoà. Và dĩ nhiên đích đến cuối cùng là giúp bạn trông cao hơn.

2/ Cách phối màu truyền thống

Trong trang phục nam, một trong những nhóm màu dễ phối hợp nhất là đen, xanh navy và xám. Ba màu cổ điển này không bao giờ lỗi thời và luôn là “must-have colors” trong tủ quần áo của nam giới bởi sự linh hoạt và đa dụng của nó.

phối màu quần và tất theo hướng cổ điển.
Ảnh: boardroomsocks

Màu đen luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của phái mạnh vì tính trang trọng và dễ phối với các màu sắc khác. Với quần màu đen, bạn có thể sử dụng tất màu đen, màu than chì (charcoal) hoặc màu xám để có thể dễ dàng hợp với màu quần. Lúc này, lựa chọn duy nhất và cũng là kinh điển nhất chính là một đôi giày tây đen.

Phối màu với tất đen, quần đen và giày đen
Ảnh: Hugo Boss
Tất màu than chì (charcoal) kết hợp với giày đen và quần đen
Ảnh: Thursday Boot Company

Nếu bạn ưa thích những màu quần có tông màu sáng hơn như xám và xanh navy, thì những màu tất như đen, than chì, xám và xanh navy sẽ giúp bạn có một cái nhìn hài hòa hơn. Lúc này, bạn có nhiều lựa chọn màu sắc hơn cho những đôi giày tây như đen, nâu (các sắc độ của earth-tone).

Phối màu trang phục với tất màu than chì
Ảnh: Boardroom Socks
Tất đen với quần xám và giày Oxford đen
Ảnh: Pantherella
Quần xanh navy và tất đen
Ảnh: London Sock Company
Tất và quần xanh navy kết hợp với giày tây nâu
Ảnh: Pantherella

Ngoài ra, đối với quần có màu đất như nâu, kem, kaki… thì bạn có thể kết hợp với tất có màu kem, xám, xanh navy, xanh cổ vịt (teal), trắng ngà (tuyệt đối không chọn trắng tinh) hoặc thậm chí là màu tím để đi cùng giày nâu. Những màu sắc này nằm trong nhóm màu sắc bổ trợ giúp làm nổi bật và không làm “đứt khúc” phần chân.

Quần màu kaki kết hợp với tất than chì và giày nâu
Ảnh: Suit Vicious
Quy tắc phối màu với quần tone màu đất
Ảnh: Boardroom Socks
Tất màu tím giúp thể hiện cá tính cho bộ trang phục
Ảnh: Fort Belvedere

3/ Phối màu hiện đại

Xu hướng thời trang hiện đại đã phá vỡ ít nhiều những “quy tắc” truyền thống trong việc ăn vận theo phong cách sartorial (đồ Âu, đồ may đo), và cách kết hợp tất vớ cùng quần tây và giày tây là một trong số đó. Giờ đây, tất là một item góp phần thể hiện cá tính thời trang thay vì mãi “đóng khung” trong những màu truyền thống như đen, xám, xanh navy… Dù có nhiều biến tấu, nhưng chung quy lại chúng ta vẫn có những quy tắc mới để tránh gây nên những lỗi trang phục.

Với quần tây và giày tây màu đen, thay vì đi cùng tất những gam màu kinh điển quen thuộc và có chút “buồn chán” như đen hay xám than thì bạn hãy phối với những gam màu lạnh khác như tím, xanh cổ vịt hay thậm chí là gam màu nóng như đỏ để mang lại điểm nhấn cho trang phục. Nhưng lưu ý, để màu sắc thực sự phù hợp với nhau thì nên chọn quần (trang phục) có màu đen hơi ngả xám đậm thay vì đen tuyền. Đen tuyền sẽ phù hợp với sắc đen và xám than truyền thống như đã nói ở trên.

Trang phục hiện đại với tất xanh
Ảnh: Hugo Boss
Tất tím cùng giày Monk Strap
Ảnh: Pantherella

Ngoài ra, với những chiếc quần xám, xanh dương hoặc xanh navy, hãy mang đến sự mới mẻ cho tổng thể trang phục với những đôi tất màu đỏ tươi, đỏ burgundy, xanh da trời hoặc các màu pastel.

Tất màu đỏ là điểm nhấn cho bộ trang phục
Ảnh: Hugo Boss
Phối màu suit xám cùng tất đỏ
Ảnh: Pantherella
Sử dụng tất pastel cho oufit của bạn
Ảnh: Pantherella
Tất xanh da trời kết hợp với quần xanh navy
Ảnh: Pantherella

4/ Lưu ý khi phối tất và quần có hoa văn

Để trang phục có sự thống nhất giữa tất, quần, và giày, bạn hãy tránh việc kết hợp nhiều họa tiết với nhau. Khi mặc quần có hoạt tiết như ca-rô, chấm bi, kẻ sọc, xương cá (herringbone), răng sói (houndstooth)…  thì chọn tất có màu trơn và ngược lại. Nhưng thông thường, an toàn nhất là chọn quần tây trơn để đi cùng tất hoa văn vì việc điểm xuyến hoa văn trên phụ kiện là sự nhấn nhá tuyệt vời cho trang phục mà không sợ bị quá lố.

Tất hoa văn với giày Boat shoes
Ảnh: Pantherella
Kết hợp tất hoa văn và quần màu trơn
Ảnh: Pantherella
Quần tây họa tiết kết hợp với tất màu đỏ
Ảnh: Pantherella

Quần

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Giang

Nguồn: Boardroom Socks, Gentleman’s Gazette

No more