Phong cách 04/04/2019

7 gợi ý giúp tạo dựng phong cách ăn mặc trưởng thành

Bài ELLE Team

Một đứa trẻ học cách đạp xe đạp sẽ không bao giờ chạy đi đâu được khi nó ngã xuống và cứ khóc; một người mới đến phòng gym sẽ không bao giờ tăng cơ được khi mãi loay hoay ở bài tập chống đẩy, do đó, bạn cũng không khỏi cảm thấy khó chịu khi phong cách ăn mặc mới làm bạn bứt rứt. Tuy nhiên, năm tháng trôi qua thì phong cách của một người đàn ông không thể cứ mãi quẩn quanh như thời 20. Đã đến lúc bạn cần thay đổi!

Nhiều người trong số chúng ta vẫn còn đang bị nhầm lẫn giữa phong cách ăn mặc trẻ trung và trẻ con! Không phải với mục đích chỉ trích, bài viết này của ELLE Man sẽ đưa ra 7 tip nhỏ giúp nam giới xác định lại gu thời trang mà mình đang theo đuổi. Sau khi xem qua bài viết này thì có thể bạn sẽ có những suy nghĩ khác về tủ đồ của mình.

phong cach an mac - ELLE Man -1
Ảnh: FashionBeans

1. Ăn mặc có mục đích

phong cach an mac - ELLE Man -2
Ảnh: sanfrancisco.cbslocal.com

Câu cửa miệng của nhiều chàng trai bây giờ là: “Tôi thích áo thun, quần jeans”, điều này không có gì sai nhưng nó chưa phản ánh đầy đủ ý nghĩa về phong cách ăn mặc mà người đó theo đuổi. Đối với một người ăn vận không có lý do – chỉ theo đuổi sự nhất thời – sẽ không có gì khác biệt từ lúc 5 tuổi cho đến khi mặc bộ vest cưới.

Trang phục là sự giao tiếp gián tiếp, nó gửi đến những người xung quanh thông điệp về con người của bạn. Dù cho bạn là một luật sư hay một công nhân, việc ăn mặc đều có mục đích cả, và bạn hãy nhớ rằng cách mình ăn mặc là một mong muốn về điểm đến trong cuộc đời này. Bạn muốn đi về đâu, trở thành ai?

Do đó, hãy thay đổi quan điểm và ăn mặc có mục đích, phù hợp với độ tuổi của mình. Bạn sẽ cảm thấy bản thân trưởng thành hơn.

2. Hãy là người lãnh đạo

phong cach an mac - ELLE Man -3
Ảnh: jillgriffin.net

Muốn trở thành một người lãnh đạo trước tiên bạn phải có phong thái của một người đứng đầu: tự tin, đĩnh đạc, đường hoàng. Một người lãnh đạo chắc chắn sẽ nổi bật hơn phần còn lại mà nếu xét về hình ảnh, thì phong cách ăn mặc của bạn sẽ quyết định điều này. Bạn nên ăn mặc với những câu hỏi như: “Mình là ai trong ngành nghề này?”, “Mình muốn thăng tiến đến đâu?”, và tự xác định cho mình một hình tượng bạn muốn duy trì trong mắt người khác.

Phong cách ăn mặc không chỉ nói lên tính cách, địa vị xã hội của bạn mà còn giúp bạn nhân được sự tôn trọng, tin tưởng từ mọi người. Do đó, hãy cân nhắc về hình ảnh bạn theo đuổi.

3. Chú trọng vào sự cơ bản

phong cach an mac - ELLE Man -4
Ảnh: spanish.shopdisplayshelving.com

Khi lớn dần, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của nền tảng dù là trong công việc hay mối quan hệ, tất cả đều cần một chỗ dựa vững chắc. Thời trang cũng thế; có ít sự lựa chọn trong tủ đồ của bạn để giúp bản thân trông trưởng thành hơn, do đó, bạn cần phải học cách phối màu, xây dựng một loạt các thể loại quần áo phục vụ cho công việc, xã hội.

Hãy mua thứ cần mua, đừng phí phạm tiền bạc để chạy theo chiếc quần baggy hay daddy jeans nếu nhu cầu và guu thẩm mỹ của bạn không hề xác định được mục đích hợp lý của chúng. Hãy chọn những thứ “cơ bản làm nền tảng” như quần jeans không wash hoặc mid-wash, áo thun basic, áo thun polo, blazer, giày sneaker tối giản, giày tây, quần chinos,… trong những tông màu trung tính như xanh navy, các tông màu earth tone, trắng, đen, xám.

4. Lọc lại tủ đồ

phong cach an mac - ELLE Man -5
Ảnh: Pari’s World

Hãy dành một ít thời gian vào cuối tuần để kiểm tra lại tủ đồ của bạn và bỏ đi những thứ quần áo đã không còn hợp thời (hợp với độ tuổi) nữa. Những thứ không còn cần phải dùng bạn nên quyên góp cho các tổ chức từ thiện, giữ lại quần áo giản đơn, không cầu kỳ, phục vụ tốt cho công việc cũng như hình ảnh của bạn.

5. Thử nghiệm

phong cach an mac - ELLE Man -6
Ảnh: The Cheat Sheet

Khi bạn đã quan tâm hơn về những thứ trong tủ đồ của mình, có lẽ đã đến lúc bạn nên thử nghiệm loại trang phục mà bạn muốn hướng đến. Tuy nhiên, đừng bừa bãi, hãy xác định xem chúng có làm bạn tự tin khi mặc không, trông bạn có trưởng thành không hoặc cách tốt nhất là dò xét phản ứng của những người xung quanh khi bạn diện chúng lên người.

6. Mua thứ tốt nhất mà bạn có khả năng

Luôn ghi nhớ 2 nguyên tắc vàng sau đây:

a. Đắt tiền không phải lúc nào cũng đi đôi với chất lượng

Bạn có thể chi 1000$ cho bộ suit với những yếu tố cấu thành như: thiết kế, mẫu mã, thương hiệu, dịch vụ trước và sau khi mua. Điều này không có vấn đề gì cả, nhưng trước khi bạn mua bộ suit 1000$ đó, hãy thử xem xét những sản phẩm cùng giá có hơn kém gì hay không. Tất nhiên không phải lúc nào giá tiền cao cũng đảm bảo cho một sự chất lượng, hãy cân nhắc điều đó.

phong cach an mac - ELLE Man -7
Ảnh: botyanszky.hu

b. Luôn luôn xứng đáng

Có nhiều người chi hàng đồng tiền cho thức ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá, ti-vi màn hình rộng cả năm trời nhưng không dám thay đổi phong cách ăn mặc của mình. Tại sao bạn lại dành tiền cho những thứ không cần thiết như thế?

Khi bạn bắt đầu đầu tư nghiêm túc cho bản thân thông qua mua quần áo hợp lý nghĩa là bạn đang đầu tư dài hạn. Với một hình ảnh đĩnh đạc, đứng đắn, bạn sẽ được chú ý đến trong công việc và khi kết hợp với sự chăm chỉ, sự thăng tiến sẽ đền đáp lại “vốn” đầu tư của bạn. Lúc đó, bạn muốn bao nhiêu cái ti-vi 40 inch cũng được.

7. Thực hành

phong cach an mac - ELLE Man -8
Ảnh: Best Life

Một đứa trẻ học cách đạp xe đạp sẽ không bao giờ chạy đi đâu được khi nó ngã xuống và cứ khóc; một người mới đến phòng gym sẽ không bao giờ tăng cơ được khi mãi loay hoay ở bài tập chống đẩy, do đó, bạn cũng không khỏi cảm thấy khó chịu khi phong cách ăn mặc mới làm bạn bứt rứt.

Thay vào đó, hãy cho mình thời gian và tập làm quen ngay cả khi ở nhà, hãy nhìn vào gương và tưởng tượng ra thông điệp mà trang phục của bạn gửi đến mọi người. Dần dà, khi bạn đã thay đổi được cách ăn mặc rồi bạn sẽ tự khắc thấy trưởng thành, tự tin, ảnh hưởng hơn.

Xem thêm:

Capsule Wardrobe: Xu hướng thời trang trọng “chất” hơn “lượng”

4 lưu ý khi mua quần áo với tiêu chí “chất” hơn “lượng”

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: realmenrealstyle)

No more