Phong cách 23/02/2019

Phong cách ăn mặc đi đôi với khả năng thành công

Bài ELLE Team

Nếu bạn vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc ăn mặc khi đi làm như thế nào, hẳn đây là bài viết dành riêng cho bạn. Vì khả năng cao nó sẽ phần nào quyết định sự thành công trong tương lai của bạn, và thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Một số người hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe nói chăm chút cho phong cách ăn mặc để thành công hơn là sở hữu một ngoài hình bắt mắt. Một số nghiên cứu và khảo sát gần đây được công bố trong năm 2018 của tờ The Wall Street Journal đã chỉ ra rằng ăn mặc phù hợp với nghề nghiệp của bạn sẽ làm xuất hiện một số giá trị nhất định. Nghiên cứu chứng minh rằng rằng phong cách ăn mặc nơi công sở sẽ ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận bạn, giúp bạn thấy tự tin hơn hay giảm mức độ đó xuống, và cả việc bạn suy nghĩ trừu tượng đến mức nào.

phong cach an mac - elle man (1)
David Beckham luôn nhận thức rõ phong cách ăn mặc ảnh hưởng đến công việc như thế nào. Ảnh: Getty/Lintao Zhang

Trong một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Yale năm 2014 với 128 nam giới trong độ tuổi 18 đến 32, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia tham gia vào các cuộc trao đổi mua bán giả. Những người ăn mặc rất kém (quần bò và dép nhựa) trung bình đạt được mức lợi nhuận lý thuyết là 680.000 USD, trong khi nhóm mặc suit hay những trang phục smart-casual tích lũy được mức lợi nhuận trung bình là 2,1 triệu USD. Nhóm có phong cách ăn mặc theo phong cách bình thường (casual) và chỉnh chu trung bình được 1.58 triệu USD.

Theo một cộng sự trong nhóm nghiên cứu, những người tham gia có phong cách ăn mặc kém có xu hướng dễ dàng thuận theo ý của nhóm người mặc suit. Và những người mặc suit cảm nhận được sự tôn trọng và kiên nể dành cho mình nên những người này ít có khả năng rút lui trong một cuộc thương lượng hơn những nhóm còn lại.

Trong một nghiên cứu khác, những người đầu tư cho phong cách ăn mặc của mình thường nghĩ về những điều lớn lao như thể họ là một giám đốc điều hành một công ty. Nhóm người ít chú trọng cách mặc đồ của học, ngược lại, thường nghĩ về những điều nhỏ nhặt và vặt vãnh trong cuộc sống.

phong cach an mac - elle man (3)
Đầu tư cho trang phục còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và công việc. Ảnh: Internet

“Những người đầu tư cho trang phục của họ thường cảm thấy mình quyền lực và có nhiều sức mạnh hơn”, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư trợ giảng tại trường kinh tế Columbia nói với tờ WSJ, “Khi ban cảm thấy có nhiều quyền lực hơn, bạn sẽ không quan tâm đến các chi tiết nhỏ nữa”.

Những điều nói trên liệu có phản ánh được vấn đề của bạn không? Có một điều nên luôn ghi nhớ là, phong cách ăn mặc ở nơi công sở ngày nay có ảnh hưởng rất nhiều đến bạn. Dù thế nào thì hãy đảm bảo bạn tuân theo nguyên tắc “Cộng hoặc trừ một”. Ví dụ, nếu đa số người ở công ty chỉ mặc sơmi trắng, bạn nên khoác thêm áo blazer cho mình. Nếu mọi người mặc blazer thì bạn hãy chọn một bộ suit. Cứ như thế và bạn sẽ nổi bật hoặc ít nhất thu hút hơn theo hướng tích cực.

Xem thêm: 

Gợi ý phong cách ăn mặc Tết cho các chàng trai

Phong cách ăn mặc giúp ghi điểm với phái đẹp

Bài viết: Mai Le (Tạp chí phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Business Insider)

No more