Phong cách 27/09/2017

Phong cách suit nam của Mỹ, Anh và Ý: Làm sao để phân biệt?

Bài ELLE Team

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về các điểm khác biệt của những bộ suit bạn mặc hàng ngày chưa? 3 phong cách đặc tính nhất của những bộ suit sang trọng thuộc về 3 nước Ý, Mỹ và Anh Quốc.

Các tín đồ thời trang yêu thích suit nam như bạn đã biết về điểm khác biệt của các bộ suit mà bạn đang mặc chưa? Có tổng cộng 3 trường phái suit nam điển hình nhất là: nước Ý, Mỹ và Anh. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu kỹ hơn về những phong cách suit nam này nhé!

suit nam - elle man 3
Ba phong cách suit khác nhau của Ý, Mỹ và Anh. 

Những trường phái suit nam này đã tồn tại được vài thập kỷ nhưng nếu không không phải là một ‘insider’, có lẽ bạn sẽ khó mà phân biệt chúng. Nhưng đối với những dân chơi lâu năm và đặc biệt là bất cứ người thợ may lành nghề nào cũng có thể dễ dàng phân biệt và thực hiện 3 trường phái suit này, bởi sự khác biệt của chúng là nằm ở những tiểu tiết. Hãy xem xét sự khác biệt đó là gì?

suit nam - elle man 8
Bạn đã biết cách phân biệt 3 loại suit này chưa?

1. Suit nam phong cách Mỹ

Kiểu suit nam này được biết đến khá nhiều vào những năm của thế kỷ 19. Những người đi tiên phong trong xu hướng này là thương hiệu Brook Brother và J.Press. Nhưng vào 1920, suit kiểu Mỹ mới thực sự trở nên nổi tiếng nhờ các sinh viên của Ivy League (những trường Đại học tư thục ưu tú và lâu đời nhất của nước Mỹ).

suit nam kiểu Mỹ.

Những đặc điểm dễ nhận dạng nhất của phong cách này là đường xẻ tà đơn sau lưng, cổ tay áo cao, túi áo có nắp và độn vai theo cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất (có khi không độn). Và chi tiết dễ dàng nhận ra nhất ở bộ suit nam kiểu Mỹ là phom dáng rộng thùng thình và phóng khoáng, nhưng về sau thì theo yêu cầu của khách hàng và ảnh hưởng của xu hướng thẩm mỹ, phom dáng của những bộ suit này cũng được may đo slim-fit hơn.

Đường xẻ tà đơn của suit nam kiểu Mỹ.
Đường xẻ tà đơn của suit nam kiểu Mỹ.

Ngoài ra thì những chi tiết khác trên suit jacket cũng tương tự với những phong cách suit của Anh và Ý, vẫn có một hàng khuy (single-breasted) có từ 2-3 chiếc cúc, hoặc hai hàng (double-breasted). Phần quần cũng được may rộng rãi, cạp trung bình, không tôn dáng và chỉ thực sự phù hợp với tạng người to dày và phong cách năng động của người Mỹ.

Dù rằng kiểu dáng ban đầu mang hình dáng thùng thình và không cấu trúc (không dựng canvas bên trong để làm đứng phom áo) khiến kiểu suit nam của Mỹ được cho là “ít phong cách” nhất, nhưng tới thời điểm hiện tại, thiết kế đã được thay đổi trẻ trung hơn với phom dáng ôm hơn và ít độn vai hơn kiểu cổ điển.

suit nam - elle man 2

Lịch

2. Suit nam đến từ nước Anh

So với suit Mỹ thì những suit Anh có thiết kế ôm vào cơ thể hơn. Và vì thường có phom slim-fit nên phần vai rõ dáng hơn, trông thời trang hơn. Kiểu suit này được thiết kế với đường xẻ tà đôi sau lưng. Những bộ suit của Anh thường sở hữu phom dáng cứng cáp của phần suit jacket dựng full canvas hoặc half canvas, chất liệu dày dặn và phần vai được độn nhiều hơn giúp tôn dáng người mặc.

suit nam - elle man 4
Suit Anh quốc được độn vai nhiều hơn và trông cứng cáp, tôn dáng.
suit nam - elle man 5
Phom dáng của suit Anh quốc rõ nét và tôn dáng hơn

Những chiếc quần tây của suit Anh thường có cạp cao, phom quần slim-fit với phần ply rõ nét (có từ 1-2 ply) giúp tôn dáng người mặc. Phong cách suit nam này hợp với dáng người phổ thông (đặc biệt là người Việt) vì không quá thùng thình. Tuy thời trang là vậy nhưng suit Anh có nhược điểm là khó vận động hơn suit Mỹ (vì suit jacket được dựng canvas và phom slim-fit), cũng như không phù hợp với khí hậu nhiệt đới Việt Nam (trừ các tỉnh miền Bắc và tỉnh Lâm Đồng mùa lạnh).

Savile Row được cho là nơi tập trung nhiều thương hiệu suit cổ điển danh tiếng nhất của Anh quốc với những thương hiệu như Gieves & Hawkes, Huntsman, The Savile Row Company, William Hunts, Lanvin, Alexander McQueen…

suit nam - elle man 6
Savile Row được cho là thương hiệu suit cổ điển phong cách nhất

Những

3. Suit của người Ý

Phong cách Ý nổi danh với sự dung hoà nhuần nhuyễn giữa cái chỉn chu của người Anh và phóng khoáng của vùng Địa Trung Hải, thể hiện qua phom dáng, màu sắc và chất liệu suit. Đường cắt của bộ suit này không qua ôm và cũng chẳng quá rộng, phom dáng cổ điển nhưng vẫn dễ ứng dụng và vô cùng phong cách.

Suit jacket của Ý thường có phom ngắn hơn suit Mỹ nhưng giống suit Anh, phần vai được độn ít hơn suit Anh và hàng cúc được thiết kế cao hơn của Anh và Mỹ, và túi áo của những bộ sui mang tinh thần Ý thường là túi xẻ không nắp.

suit nam - elle man 7
Bộ suit kiểu Ý thường có phom dáng ôm vừa vặn, gần giống với suit Anh.

Ngược lại với phong cách Anh, những bộ suit nam Ý được may từ chất liệu mỏng thoáng như cotton, linen để phù hợp với khí hậu Địa Trung Hải. Phần quần cũng được may đo với kiểu dáng thon gọn, độ rộng ống đủ lớn và chiều dài thường dừng ở mắt cá để mang lại cảm giác thanh thoát và thoải mái khi di chuyển.

Phong cách suit Ý còn được chia ra thêm 3 kiểu nữa: kiểu dáng Roman, Neapolitan và Milano. Phong cách suit nam này thích hợp với những người đàn ông cao ráo và thon gọn.

suit nam kiểu Ý tại Pitti Uomo.

Vào thời điểm hiện tại, những bộ suit phong cách Mỹ sẽ được ít thấy hơn những bộ suit hiện đại của Anh và Ý, bởi phom dáng ôm đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Để lựa chọn phong cách suit phù hợp cho bản thân là một việc không thể chỉ nói qua vài ba câu chữ là có thể thực hiện được. Việc đầu tiên là bạn nên tìm đến ý kiến của những nhà may! Và một bộ suit muốn thoả mãn được tiêu chí ‘đẹp’ chỉ khi nó là một bộ suit ‘bespoke’ (may đo). Và nếu là một người yêu sự lịch lãm đậm chất Ăng-Lê, suit nam từ Anh có lẽ là lựa chọn phù hợp (và có lẽ nên chọn chất liệu thoáng mát như suit Ý để phù hợp với khí hậu Việt Nam). Còn nếu bạn ưa chuộng nét thời thượng và lãng tử và tự tin vào vóc dáng của bản thân, hãy tìm đến phong cách suit kiểu Ý!

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Elena Nguyễn (tham khảo: moderngentlemanmagazine, ảnh: sưu tầm)

No more