Phong cách 30/07/2017

Thế giới nước hoa nam: Mùi của đàn ông trưởng thành, mùi của thành công

Bài ELLE Team

Chúng ta hẹn nhau lần này, cùng bàn về thứ mùi hương nước hoa nam kết nối với vị thế của một người đàn ông trưởng thành và thành đạt. Bạn có nghĩ thành đạt là khi người ta có nhiều đô la? Thành đạt có mùi tiền? Không hẳn! Quan điểm của tôi: Thành đạt trong cuộc sống không nhất thiết phải giàu thật giàu. Bản chất con người là... tham lam, chẳng bao giờ thấy đủ. Vậy, chuẩn mực nào cho sự giàu có?

Quan điểm của tôi: Thành đạt là khi người ta làm chủ stress. Mọi mục tiêu đều biến thành những vui thú. Có những người đàn ông hăng say với mọi điều trong cuộc sống, thành công không chỉ trong công việc mà còn biết cân bằng giữa bận rộn với nghỉ ngơi. Và không chỉ đơn độc hăng say, bản thân họ còn là nguồn cảm hứng, lôi cuốn những người xung quanh sống tích cực và có nghĩa. Những người thành đạt, họ mạnh khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, tươm tất chỉn chu trong công việc lẫn lối sống, và tất nhiên, không đơn thuần là chỉ giàu, mà còn biết cảm thụ cuộc sống. Họ tinh tế và có gu. Vậy, nếu chuyển hóa “Thành Đạt” thành một mùi hương nước hoa nam, mùi hương ấy phải như thế nào? Một phần tính cách quan trọng của mùi hương, Smoky – Khói, nhẹ nhàng, mỏng mảnh, bí ẩn, xuyên suốt, bao trùm, xuyên thấu, dẫn dắt, và nâng mình bay bổng lên cao.

5

1. Aventus của Creed

Nếu trong thế giới mùi hương Designer thông dụng, Terre d’Hermès xứng là cực phẩm nước hoa nam dành cho một quý ông trưởng thành đúng nghĩa, trong thế giới nước hoa niche – hiếm, Aventus có vị trí tương tự.

Tôi đồ rằng nhiều bạn đọc yêu thích mùi hương không còn xa lạ với Aventus. Mùi hương ra đời năm 2010, được Creed sáng tạo từ nguồn cảm hứng – vĩ nhân Napoleon, nhanh chóng trở thành một hiện tượng trong thế giới mùi hương nước hoa nam từ đó cho đến thời điểm hiện tại, 7 năm sau đó, vẫn chưa ngừng hạ nhiệt.

nuoc hoa nam - elle man Aventus cua Creed

Creed mô tả Aventus một cách dữ dội như sau: “Aventus chúc tụng sức mạnh, tầm nhìn và thành công của một người đàn ông, lấy cảm hứng từ cuộc đời đầy thăng trầm đan xen giữa chiến tranh – hòa bình của Napoleon”. Tôi mô tả Aventus giản đơn là… mùi dứa chín. Mùi hương chủ điểm dứa kết hợp cùng rêu sồi tạo cảm giác cứng cỏi hơn bao giờ hết. Long diên hương cùng xạ hương tạo hiệu ứng khói, kết hợp cùng vị quả chín tràn trề năng lượng khiến Aventus mạnh mẽ và lan tỏa. Mùi hương thành công khi không sa đà vào sự cầu kỳ phức tạp, mà thẳng tuốt một tuyến tính dễ nhớ, dễ cảm, dễ nhận diện. Hương dứa quen thuộc thế, giờ được phủ khói, trở nên vừa gần gũi lại vừa thơm lôi cuốn, tràn đầy sức sống, và xa xỉ.

Thành công nhiều khi không đến từ sự phức tạp hay luyến láy ảo diệu. Aventus là một ví dụ điển hình.

2. Gold Man của Zara

Bạn có nghĩ rằng mùi hương nước hoa nam đại diện cho sự Thành Đạt lại có thể đến từ nhà thời trang không đắt đỏ Zara?

Nhà quần áo thời trang Tây Ban Nha có phong thái làm nước hoa rất vui vẻ như sau: Mỗi năm, Zara cho ra đời khoảng trên dưới 40 mùi hương cho nam – nữ – trẻ em đủ cả. Ra mùi nào, bán hết là hết. Ngừng sản xuất. Tuy nhiên, Zara có một ngoại lệ, đó là Gold Man.

nuoc hoa nam - elle man Gold Man cua Zara

Lý do tại sao Gold Man không bị “khai tử”, trở nên thành công và trụ vững, phá vỡ truyền thống làm nước hoa của Zara?

Một mùi hương hay và được tìm kiếm không nhất thiết phải đắt đỏ. Gold Man ngửi hoàn toàn không giống những mùi Zara còn lại. Gold Man ngửi có phong cách, sang trọng, thuyết phục, và tử tế. Nói Gold Man tử tế bởi mùi hương ngửi đối nghịch hoàn toàn với mức giá rất dễ chịu của Zara. Gold Man có hiệu ứng khói khô từ gỗ mun ebony vươn tỏa cùng hổ phách quyện quế. Hổ phách cơ bản ngọt, nhưng có lớp khói bao bọc, khiến cái ngọt đặc trưng của hổ phách được kiểm soát, trở nên hài hòa, rồi dần nhiệt huyết khi có quế xuất hiện.

Với hương nước hoa nam Gold Man, thành công không đơn thuần song hành cùng cái giá đắt đỏ bạn phải trả.

3. The Orchid Man của Frapin

Nếu ai đam mê… chất có cồn, hẳn không xa lạ với cái tên Frapin. Frapin là nhà làm cognac truyền thống xứ Pháp, sau lãng mạn làm thêm cả nước hoa. Nước hoa của Frapin những năm đầu chập chững thường gắn với cảm hứng từ các mùi rượu.

Tiếp, nếu ai yêu thể thao, cụ thể là bộ môn quyền Anh, sẽ nhận ra biệt danh The Orchid Man. The Orchid Man, hay Georges Carpentiers, người đàn ông đa tài và từng là một icon đầu thế kỷ 20 của cả nước Pháp. Ông không chỉ được lưu danh trong địa hạt Boxing, mà còn là một doanh nhân, một diễn viên, và thậm chí là phi công. Bản thân mùi hương The Orchid Man vinh danh những quý ông nhiệt huyết và làm chủ mọi đam mê mà mình có.

nuoc hoa nam - elle man The Orchid Man cua Frapin

Thoảng qua, The Orchid Man sắc lẹm lạnh tựa tiêu, lẩn trong vị the sắc đó là gia vị hun nóng, tạo thành thái cực rõ rệt lôi kéo người ngửi. Điều làm mùi hương nước hoa nam này trở nên khó đoán và bất ngờ chính là hợp chất hóa học ambrox. Ambrox ngửi khô và sạch, mang hơi hướng gỗ, khi sống trên da chủ nhân sẽ tùy theo thân nhiệt người dùng, sực lên lúc mạnh, lúc nhẹ, lúc thơ mộng, lúc hừng hực hương khói khi tươi khi khét nhẹ. The Orchid Man tạo cảm hứng cho chủ nhân và những người xung quanh bởi sự bốc tỏa – phát triển mùi khó đoán, mỗi lần ngửi là như một phát hiện mới. Đầy kỳ thú, tràn trề cảm hứng.

Đó là định nghĩa về Thành Công của The Orchid Man.

4. Straight To Heaven Extreme của By Kilian

Liệu cảm xúc khi đạt được điều mình nỗ lực có đê mê êm ái như sáng tạo của By Kilian?

Trước bản Extreme, By Kilian có sáng tạo mùi hương chủ điểm rượu rum nồng đượm mang tên Straight To Heaven. Bản gốc này ấm nóng, hừng hực, đậm phong thái hưởng thụ và rượu chè. Tuy nhiên, ở bản Extreme, sự vui chơi phô diễn được kiểm soát một cách tinh tế. Không còn nghi ngút rượu. Cũng không hừng hực sức nóng. Extreme tinh tế, êm ru trên da. Hương rượu không phấn khích mà trở nên chín muồi, nhờ sức sống của chủ nhân mà sực hương rượu nhẹ bẫng khói hưởng thụ, làm chủ và ung dung.

nuoc hoa nam - elle man Straight To Heaven Extreme cua by Kilian

Cơ bản, vấn đề với các mùi hương dính đến rượu, là ngửi sẽ… rất rượu. Tuy nhiên, với Straight To Heaven Extreme, thứ dung dịch chúc tụng này trở nên hiền hòa, cân bằng, bớt tăng động, tỏa sáng lôi cuốn, tràn đầy phong thái độc lập tự tin.

5. Aqaysos Pierre Guillaume 

Pierre Guillaume, người Pháp chính hiệu, hừng hực máu phiêu lưu – chinh phạt – du lịch đầy nhiệt huyết trong cơ thể. Nghệ sĩ mùi hương dịch chuyển nhiều, gom nhặt những cảm hứng, tìm tòi nguyên liệu mới, để sáng tạo nên mùi hương. Pierre Guillaume có các mùi hương lấy cảm hứng từ chính Paris, Địa Trung Hải, Đông Dương, Sài Gòn…

Aqaysos là cảm hứng của Pierre trước vẻ đẹp biến ảo đa diện phát sáng của băng giá, của pha lê. Vẻ đẹp vĩnh hằng và bất biến.

nuoc hoa nam - elle man Aqaysos Pierre Guillaume chung

Đối nghịch với Aventus đầu bài là mùi hương thẳng đuột và không biến chuyển, Aqaysos đa diện và nhiều lớp màu rực rỡ. Tiếp, nếu các mùi hương nước hoa nam thông thường thường có mở – thân – kết tách bạch, Aqaysos không vậy. Mùi hương là sự tiếp nối không ngừng nghỉ và thăng hoa của lớp quả ngọt chín quyện khói, rồi nhanh chóng xuất hiện hơi lạnh sắc của tiêu, rồi xoay chuyển sang hương gỗ ướp bụi xạ hương. Các lớp mùi áp lên da chủ nhân, rồi lan tỏa rực rỡ, rồi rủ xuống dần, rồi lại tiếp diễn bốc tỏa… đầy thăng hoa, không hồi kết.

Aqaysos, đây là mùi hương chủ điểm khói rất lý thú và sống động. Khói sực lên từ quả chín tựa rượu, khói sắc lẹm từ tiêu, và khói từ xạ hương… bốc lên bừng sáng rồi rủ xuống miên man.

Mùi hương nước hoa nam của Thành Công có đầy đủ tính cách-dáng hình của Khói, loại vật chất đặc biệt và kỳ lạ này. Hữu hình hay hư ảo, đều do mỗi người tự định đoạt.

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Bài CHQCQ – Ảnh Tư liệu

No more