Xu hướng 16/06/2014

Nhiếp ảnh gia Bryan Huynh: Cái đẹp là sự bất toàn

Bài

Yêu sự phá cách và luôn tìm thấy cảm hứng từ những thứ không hoàn hảo, nhiếp ảnh gia Bryan Huynh bởi thế là một tay máy hoàn toàn khác biệt trong làng nhiếp ảnh thời trang hiện nay.

Bất cứ ai lần đầu xem những sản phẩm của nhiếp ảnh gia Bryan Huynh đều bị choáng ngợp. Sự phá cách đến mức khó có thể tưởng tượng của Bryan đã đưa người xem vượt ra ngoài giới hạn của những bức ảnh thời trang thông thường. Nghệ thuật với Bryan là một cuộc dạo chơi mà ở đó bất kể anh đang dùng một thiết bị kỹ thuật số tối tân nào thì ẩn hiện trong đó vẫn có những nét pha trộn của cả hội họa cổ điển và mỹ thuật tạo hình trừu tượng. Nhắc đến cái đẹp, với Bryan Huynh, đó hoàn toàn không phải là sự chỉnh chu.

Nhiếp ảnh gia thời trang Bryan Huynh
Một trong những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Bryan Huynh

Được biết Bryan Huynh là một nhiếp ảnh gia người Canada hiện đang sống và làm việc tại Anh, nhưng cái tên của anh rất giống một người mang dòng máu Việt Nam?

Cả bố và mẹ tôi đều là người Việt Nam, tuy nhiên tôi lớn lên ở Canada và chịu ảnh hưởng nền văn hóa nơi đây. Khi còn nhỏ, tôi nói tiếng Việt rất tốt nhưng tiếc là sau khi đi học, vốn tiếng Việt của tôi đã giảm đi đáng kể. Ngày đó, tôi không nghĩ nhiều về nguồn gốc mình là một người Việt Nam, nhưng khi trưởng thành tôi bắt đầu cảm thấy rất tò mò về điều đó. Tôi đã quay trở về thăm quê hương một lần vào năm 14 tuổi và hiện tại tôi rất muốn được về nhiều lần nữa, nếu có cả bố mẹ đi cùng thì thật tuyệt vời.

Niềm đam mê nhiếp ảnh đến với Bryan từ khi nào, và ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến nghề nghiệp của Bryan?

Năm 17 tuổi, lần đầu tiên cầm trên tay chiếc máy ảnh của mình, tôi đã có một sự yêu thích đặc biệt. Tôi lớn lên ở một thành phố nhỏ, nơi mọi người thậm chí chẳng biết Kenzo là gì và thời trang là một thứ quá xa xỉ để nghĩ tới, tuy nhiên những bản photo từ các tạp chí Anh như Dazed & Confused và The Face đã khiến tôi vô cùng ấn tượng. Tôi bắt đầu tìm hiểu những câu chuyện, phong cách, nguyên tắc thẩm mỹ mà tôi chưa từng biết rằng có thể liên quan đến thời trang, và rồi tôi nhận ra mình có thể làm được bất cứ thứ gì mà mình muốn, kể cả trong lĩnh vực thương mại.

Người tôi ngưỡng mộ trong lĩnh vực thời trang có thể kể đến Nick Knight, trong lĩnh vực nhiếp ảnh là Nadav Kander, Philip-Lorca Dicorcia, Antoine d’Agata, Martina Hoogland Ivanow, Jean-Francois Lepage nhưng người quan trọng nhất phải kể đến trong sự nghiệp của tôi là bố mẹ. Chính bài học: “Đừng bao giờ chọn con đường dễ dãi” mà bố dạy cho tôi khi còn nhỏ đã giúp tôi có được ngày hôm nay.

Phong cách chính của Bryan là gì?

Đó là phong cách đối lập. Tôi thích sắp đặt thật nhiều thứ, thậm chí là bất quy tắc, ở bên cạnh nhau trong cùng một bức ảnh. Các sản phẩm của tôi sẽ nhấn mạnh những điều khác biệt đó chứ không phải cho ra một thứ sạch sẽ, chỉn chu từ đầu đến cuối.

Theo Bryan, điều gì sẽ làm nên một bức ảnh hoàn hảo?

Một bức ảnh sẽ hoàn hảo nếu nó có thể khơi dậy những suy nghĩ khác nhau trong trí óc của người xem. Tôi rất hiếm khi bị ảnh hưởng bởi việc người mẫu hay trang phục trông thế nào, tôi muốn thể hiện sự thú vị đằng sau các nguyên tắc thông thường.

Mục tiêu lớn nhất của Bryan trong sự nghiệp là?

Đó là luôn thể hiện được sự thú vị và không cạn niềm hứng khởi với công việc. Tôi hy vọng nhiều thập kỷ sau, các sản phẩm của mình vẫn có thể khiến ai đó thấy tuyệt vời như một giấc mơ.

Điều gì tạo niềm cảm hứng trong công việc của Bryan?

Đó là con người trong cuộc sống hiện tại.

Phản ứng của người xem có ảnh hưởng đến các sản phẩm Bryan làm ra?

Chân thành mà nói, tôi thường bỏ qua phản ứng của người khác. Nếu người xem thất yêu thích các sản phẩm của tôi thì rất tốt, nhưng dù vậy thì tôi cũng phải bỏ lại những thứ đó ở phía sau để tiếp tục tiến về phía trước.

Định nghĩa về cái đẹp của Bryan là gì?

Cái đẹp là sự bất toàn. Cả trong nghệ thuật và cuộc sống, tôi không bao giờ yêu những thứ quá hoàn hảo và an toàn. Cái đẹp cần mang trong mình một chút hỗn loạn, nhờ vậy bạn sẽ thấy nó đời hơn.

Bài học quan trọng mà Bryan luôn tự nhắc nhở mình?

Đó là không bao giờ để người khác quyết định sản phẩm mình làm ra. Hợp tác chỉ nên dừng lại ở việc hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau, không nên là sự áp đặt. Dù là trong thương mại thì tôi cũng không muốn giảm tiêu chí này xuống tối đa, bởi chắc chắn ở đâu đó cũng sẽ tìm được nơi vừa giúp thỏa mãn yêu cầu chung, vừa đáp ứng được cá tính riêng của mỗi người. Sự mạo hiểm sẽ được đền đáp xứng đáng.

Ngoài nhiếp ảnh, sở thích của Bryan còn là?

Tôi thích tìm kiếm những bức hình nude và kết bạn với tác giả.

Bryan có thể nói một câu về sự nghiệp của mình trong tương lai?

Đó là: “Mọi thứ sẽ không bao giờ lặp lại”.

Cảm ơn Bryan Huỳnh đã trả lời cùng ELLE Man!

Xem thêm Bộ ảnh thời trang Chaos matter do Bryan Huỳnh thực hiện

xem thêm

No more