6 điều cơ bản phải tuân theo khi tập thể hình

28/03/2016, 07:00 AM

Nếu luôn bỏ cuộc nửa chừng trên chặng đường rèn luyện thể hình, có thể là do bản thân chưa đủ nghị lực hoặc chưa đầu tư tâm lý một cách nghiêm túc.

Có những điều cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình luyện tập thể hình của bản thân. Hãy cũng ELLE Man tìm hiểu và xem những điều đó là gì nhé!

1. Chuyên tâm

tập thể hình - elle man 1
Chuyên tâm rất quan trọng trong việc tập thể hình.

Chuyên tâm thật sự rất quan trọng. Rất nhiều người khi rèn luyện sức khỏe không hề tập trung vào những điểm cần luyện tập, những động tác nên làm, luôn phí sức vào những chỗ không đáng và tập sai vị trí cần thiết. Ví dụ như khi bạn cần tập cơ ngực, nhưng kết quả lại phân tâm sang cả cơ tay chẳng hạn.

Khi luyện tập thể thao, chuyên tâm giúp bạn tập đúng động tác, tránh được những tổn thương do tập sai vì tham lam muốn đạt kết quả nhiều thứ cùng lúc.

2. Nhẫn nại và có nghị lực

tập thể hình - elle man 2
Chuyên tâm thì phải đi kèm với sự nhẫn nại, bền bỉ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn đứt gánh giữa đường.

Rèn luyện thân thể trọng nhất là ở chỗ duy trì được bền bỉ, đừng lười biếng. Nếu đến phòng tập, nên duy trì lịch tập mỗi lần từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng, mỗi tuần ba đến bốn lần. Nếu tập ở nhà thì mỗi ngày từ nửa tiếng đến một tiếng là được. Quan trọng nhất là kiên trì lâu dài theo kế hoạch đã vạch ra.

3. Tiết tấu hô hấp

Đây là một mắc xích quan trọng nhất trong thể thao. Có cách nói:Xuống nặng thì hít vào, lên nhẹ thì thở ra.

tập thể hình - elle man 3
Đây là một mắc xích quan trọng nhất trong thể thao.

5

4. Bình tĩnh

tập thể hình - elle man 6
Vận động cơ bắp cũng cần phải bình tĩnh.

Rất nhiều người khi tập thể thao, do luôn muốn mau chóng thấy kết quả đến nỗi khiến cho biểu hiện trên khuôn mặt cũng nhiều hơn, kéo theo xuất hiện nếp nhăn trên cơ mặt. Hãy luôn nhớ, dù là vận động cơ bắp cũng cần phải bình tĩnh, không nên có quá nhiều biểu hiện trên mặt, chuyên chú vào những bộ phận trên cơ thể mà bạn đang rèn luyện, như thế có thể tránh được tình trạng “lão hóa” do luyện tập.

5. Đừng so sánh

tập thể hình - elle man 5
Nếu không biết tự lượng sức mình, bạn không thể tập nhiều như người có thể lực tốt hơn, lại vừa gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Bất luận khả năng thể lực hay số lần động tác, bạn cũng không nên so sánh với người khác. Rất nhiều người khi tập thể hìnhluôn muốn tập nhiều hơn, nhanh đạt kết quả hơn, tư tưởng này cực kỳ nguy hiểm. Nếu không biết tự lượng sức mình, bạn không thể tập nhiều như người có thể lực tốt hơn, lại vừa gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Mỗi người có một sức khỏe khác nhau, vì vậy hãy tập theo liều lượng và số lần mà cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

6. Tìm động lực

tập thể hình - elle man 4
Dù trong khía cạnh nào, con người cũng phải có một lý tưởng để kích thích bản thân phấn đấu.

Đây là cả một nghệ thuật. Dù trong khía cạnh nào, con người cũng phải có một lý tưởng để kích thích bản thân phấn đấu. Khi luyện tập thể hìnhcũng vậy, bạn nên có một mục tiêu để làm động lực. Tốt nhất đó là một người ở gần bạn, là người mà bạn cảm thấy vóc dáng của họ thật tuyệt và không khó để đạt được giống như vậy.

Chú ý là không nên đặt mục tiêu quá cao, ngoài khả năng của bản thân. Sau khi đã thực hiện được mục tiêu đầu tiên, bạn có thể tìm một mục tiêu khác cao hơn để hoàn thiện mình.

Bài viết: Lê Phương – Nguồn & Hình ảnh: sưu tầm

Hành trình giảm cân của chàng trai từng bị từ chối vì "quá mập" Hành trình giảm cân của chàng trai từng bị từ chối vì "quá mập"
Peter Do là một người Mỹ gốc Việt. Trong chuyến đi về quê nhà, khi xếp hàng tham gia trò tàu lượn tại công viên giải trí, anh...
Loạt hoạt động vừa đốt cháy calo, vừa tăng cường sức mạnh Loạt hoạt động vừa đốt cháy calo, vừa tăng cường sức mạnh
Nếu bạn đang tìm các hoạt động và bài tập vừa đốt cháy calo, vừa tăng cường sức mạnh, thì đây là những gợi ý thú vị từ ELLE Man.
Các thành viên nhóm nhạc BTS tập luyện thể hình thế nào? Các thành viên nhóm nhạc BTS tập luyện thể hình thế nào?
Là một nhóm nhạc đình đám thế giới, BTS nhanh chóng thu hút được giới hâm mộ từ âm nhạc, thời trang. Giữa lịch trình dày đặc,...
10 thói quen khiến nam giới già đi nhanh chóng 10 thói quen khiến nam giới già đi nhanh chóng
Bên cạnh dưỡng da, các thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lão hóa của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu...
Bí quyết giảm mỡ của vlogger Trí Thịt Bòa Bí quyết giảm mỡ của vlogger Trí Thịt Bòa
Cộng đồng yêu thể hình có lẽ không xa lạ với vlogger Trí Thịt Bòa (Trí Phan). Sau đây là phương pháp giảm mỡ của anh nếu chỉ...
Gợi ý các tips giúp giảm lo âu một cách tự nhiên Gợi ý các tips giúp giảm lo âu một cách tự nhiên
Bạn thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng? Bạn thường lo lắng về các vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống hiện tại? Đừng...
Cách vượt qua cơn đau cơ trong tập luyện một cách dễ dàng Cách vượt qua cơn đau cơ trong tập luyện một cách dễ dàng
Đau cơ là một tình trạng mà bạn phải đối mặt thường xuyên trong quá trình tập luyện thể thao. Làm sao để thoát khỏi những cơn...
Loạt bài tập gym dễ khiến bạn gặp chấn thương Loạt bài tập gym dễ khiến bạn gặp chấn thương
Nếu thực hiện sai kỹ thuật, những bài tập gym sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Điều này sẽ khiến quá trình phát triển...
10 điều nam giới có thể không biết về "mùi vị" tinh trùng 10 điều nam giới có thể không biết về "mùi vị" tinh trùng
Nhắc đến tinh trùng, mặn và ấm là những hương cơ bản. Tuy nhiên thực tế, mỗi nam giới sẽ có loạt mùi vị khác nhau. Làm sao để...