Sức khỏe 16/03/2018

Ăn ít để giảm cân hiệu quả: Đúng hay sai?

Bài ELLE Team

Giảm cân hiệu quả có thể đến từ những phương pháp cực kì khoa học và đảm bảo được sức khỏe cho chúng ta hơn là nhịn ăn hoặc ăn ít

Khi được hỏi phải làm gì để giảm béo, chắc hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời hết sức ngắn gọn: ăn ít lại! Thế nhưng, có phải thật sự ăn ít sẽ giúp chúng ta giảm cân hiệu quả hay không, hay chỉ đang làm mọi thứ trở nên tệ hơn. Bởi theo một nghiên cứu mới từ Đại học Penn State, việc bạn chọn ăn nhiều thức ăn lành mạnh mà bạn yêu thích có thể là cách tốt nhất để giảm cân cho cơ thể bạn, còn việc ăn ít: vô dụng!

việc bạn chọn ăn nhiều thức ăn lành mạnh mà bạn yêu thích có thể là cách tốt nhất để giảm cân
Việc bạn chọn ăn nhiều thức ăn lành mạnh mà bạn yêu thích là cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả nhất. Photo: Baomoi

Điều đầu tiên khi bắt đầu chương trình giảm cân nghiêm khắc, bạn nên cất…luôn chiếc cân đi, đừng để nó xuất hiện trong một tháng tiếp theo. Một cơ thể khỏe mạnh chưa chắc đã đi đôi với số cân nhỏ, bởi cùng là hai chàng trai 65kg, tuy nhiên một chàng trai có 15% mỡ trong khi anh còn lại có lượng phần trăm mỡ lên đến 35%. Vậy chắc chắn, người có lượng mỡ thấp hơn chính là người khỏe mạnh hơn.

Khi bạn ăn ít tạm thời với mong ước giảm cân hiệu quả, điều ấy sẽ không xảy ra bao giờ đâu! Bởi dù cho bạn có giảm được 1-2kg thì đó vẫn là lượng nước mà cơ thể bạn mất đi. Và khi cơ thể thiếu nước bạn sẽ có nguy cơ ngất xỉu, da mặt tiều tụy, xanh xao bong tróc. Khi bạn nạp nước lại cơ thể, trong lượng lại quay về ban đầu!

dù cho bạn có giảm được 1-2kg thì đó vẫn là lượng nước mà cơ thể bạn mất đi
Dù cho bạn có giảm được 1-2kg thì đó là lượng nước mà thôi. Photo: Menshealth

Thêm một yếu tố nữa: bạn chẳng thể ăn ít được cả đời. Chính vì thế, bắt đầu từ ngày hôm nay, hãy lên kế hoạch cho mình một chế độ/thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Ăn sạch hay low carb đều được, miễn bạn có sự kiên trì và cố gắng để không thừa chất do ăn uống mất kiểm soát.

một sáng một chiều mà cơ thể bạn trở nên chuẩn
Một sáng một chiều thì cơ thể không thể trở nên chuẩn. Photo: Menshealth

Và tất nhiên giảm cân là quá trình lâu dài, không phải một sáng một chiều mà cơ thể bạn trở nên chuẩn hay sáu múi đựơc. Chính vì thế hãy đặt kế hoạch dài hạn khoảng 3-6 tháng cho một thân hình chuẩn. Tham gia tập gym và theo một chương trình ăn uống khoa học, bởi nếu đặt kỳ vọng quá cao trong thời gian ngắn có thể dẫn đến sự tuyệt vọng và chán nản trong luyện tập.

Xem thêm:

Phòng tập gym tại nhà: Sáng tạo & hiệu quả

8 bí quyết giúp bạn duy trì động lực tập gym

Tổng hợp: Lê Chí (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: baomoi, menshealth)

No more